VINFAST: Đừng làm xe giá rẻ

Cộng đồng đang dậy sóng vì chuyện xe hơi của VinFast. Một điều dễ cảm thấy là đa phần mọi người đều kỳ vọng VinFast sẽ làm xe giá rẻ. Tuy nhiên, hy vọng đó có vẻ lung lay khi 1 vài bản vẽ xe VinFast được công bố. Nó quá hoành tráng để tin rằng đó chính là giấc mơ xe giá rẻ của người Việt.

Sau bài phỏng vấn “Xe hơi thương hiệu Việt Thứ nhất của VINFAST: Là xe sang trên dưới 2 tỷ?” lấy ý kiến của chuyên gia Nguyễn Thanh Hải về mẫu xe tương lai của VINFAST, chúng tôi nhận được rất nhiều phản hồi ủng hộ tích cực, cũng như phản đối của độc giả về dự báo giá phân phối cho mẫu xe Việt Thứ nhất.

Xin tiếp tục gửi đến độc giả bài viết mới biểu hiện những đánh giá của ông Nguyễn Thanh Hải về việc vì nguyên nhân gì mà VINFAST không nên làm xe giá rẻ. Mọi phản hồi tranh luận lại bài viết này, độc giả vui lòng gửi về fanpage chính thức https://www.facebook.com/autoprovn/.

Dạo quanh 1 vài group, 1 vài diễn đàn đều thấy hầu hết 1 vài ý kiến mong VinFast làm xe giá rẻ. Nhiều người nhận định, VinFast muốn thành công phải làm xe từ 250 triệu đến 300 triệu Đồng. Họ nói về làn sóng xe máy Trung Quốc đã làm 1 vàih tân cuộc sống của người Việt như thế nào. Họ mong VINFAST làm điều tương tự có xe hơi.

Tuy nhiên, xe hơi rất khác xe máy. Để tôi nhắc lại chuyện này.

Khi liên doanh Maruti hãng xe Suzuki định chấm dứt mẫu xe rẻ nhất ở Ấn vì kém lợi nhuận, tập đoàn xe hơi Ấn Độ Tata – có cả hãng Jaguar, Land Rover và có giá trị vốn hóa 130 tỷ USD, chọn lọc sẽ 1 vàih tân phân khúc bằng 1 chiếc xe rẻ nhất địa cầu. Đằng sau chọn lọc này lòng thương người của Chủ tịch Tập đoàn Tata, ngài Ratan Tata. Ông muốn có lại cho người Ấn 1 chiếc xe hơi giá rẻ ngang xe máy.

VINFAST: Đừng làm xe giá rẻ - Ảnh 2.

Ngài Ratan Tata bên cạnh chiếc xe Tata Nano, chiếc xe xe hơi giá rẻ nhất địa cầu, có thông điệp “xe cho mọi người”.

Năm 2009, Tata Nano có giá cam đoan 2000 USD ra đời. Trước đó, Tata chuẩn bị phân phối 250 ngàn xe/năm. Các thương hiệu lớn nghe tin này khác gì sét đánh ngang tai. Báo giới tung hô miệt mài. Chính phủ Ấn Độ hân hoan, người dân hoan hỉ. Chỉ tội giới buôn xe cũ “chết sặc” vì người dân đợi Nano, giá 1 vài loại xe cũ giảm ngay 25, 30%. Tiếng ai oán của “đám cò xe” thấu tận giời xanh. Chính phủ Ấn còn phải đề ra phương án giải quyết hệ lụy xã hội khi phân khúc xe cũ bị phá vỡ vì Nano.

Người dân Ấn Độ như lên đồng. Báo chí ghi nhận hội chứng cuồng Nano (Nanomania) trước ngày Nano công bố. Tata in sẵn 2 triệu form đặt hàng có chuẩn bị đạt tối thiểu 500.000 đơn hàng. Ngân hàng Nhà nước Ấn Độ lo sợ cơn cuồng Nano làm hệ thống của Tata quá tải, cũng nhận giúp về mấy trăm ngàn form đặt hàng.

Ngày 25/04/2009, Tata công bố chỉ có 100.000 KH “may mắn” được mua xe trong 2010.

Một kết quả quá hụt hẫng so có mục tiêu ban đầu.

Tại sao người Ấn lại đón nhận giấc mơ của mình e dè hơn chờ mong?

Hóa ra khi xem thực ở “giấc mơ xe hơi giá rẻ”, người Ấn đa phần lẳng lặng bỏ đi. Nano không phải thứ họ cần. Tata Nano dùng động cơ 2 xy-lanh 624cc. Cốp sau xe chỉ có thể chui vào từ trong xe vì cửa hậu được hàn kín; họng bơm xăng đặt trong cốp trước, khi bơm xăng ép buộc phải mở cốp. Xe chỉ có 1 cần gạt nước và 1 gương hậu. Xe cũng không túi khí, không điều hòa. Ngoài ra trên Nano còn có những biện pháp kỹ thuật táo tợn như trọn vẹn máy và hộp số chỉ được treo bằng 3 con ốc. Lốp cũng được bắt bằng con 3 ốc (tắc-kê, bình thường là 5 hoặc 6).

Tata đã làm toàn bộ chỉ để đạt mục đích người nghèo mua được xe hơi.

Người nghèo Ấn Độ đáp lại thịnh tình của Tata bằng doanh số 74.527 xe vào năm 2011. Quá thấp so có con số chuẩn bị 250.000 xe/năm.

VINFAST: Đừng làm xe giá rẻ - Ảnh 3.

Một chiếc Tata Nano bị bốc cháy trên đường phố Mumbai ngay khi được chủ sở hửu lái từ showroom về nhà, gây tranh cãi về chất lượng và độ an toàn của xe.

Nguyên nhân thất bại được đem ra mổ xẻ. Tội đồ Thứ nhất được lôi ra là Marketing khi định vị Nano thành “xe xe hơi rẻ nhất địa cầu” cho người nghèo. Ngài Ratan Tata đáng kính quên mất là Ấn Độ là 1 XH coi trọng cấp cao. Người nghèo cần phẩm giá, không cần 1 chiếc xe hơi làm chỉ dấu cho sự nghèo hèn. Điều này khi rời nhiệm sở vào năm 2014, ngài Ratan Tata đã cay đắng thừa nhận.

Cựu CEO Tata, Karl Slym thời đó dù hứa không “kết liễu” Nano, nhưng cũng phải thừa nhận có Bloomberg: “Những người đi xe ga sẽ chẳng hứng thú có Tata Nano. Bởi những người khác nghĩ họ đang mua 1 chiếc xe chẳng phải xe hơi, cũng chẳng phải xe hai phân phốih. Số người có xe hơi cũng không bận tâm đến nó, bởi họ không muốn thay phương tiện bốn phân phốih thành hai phân phốih”.

VINFAST: Đừng làm xe giá rẻ - Ảnh 4.

Mặc dù sau đó Tata đã làm mới sản phẩm bằng 1 vàih đổi thông điệp “xe rẻ cho người nghèo” sang “Smart City Car” có tập KH mới, trẻ trung hơn. Nano giờ cũng có CD, có la-zăng đúc, có lái trợ lực và quan trọng hơn cả, giá xe cũng không còn là 2000USD nữa.

Tuy nhiên, đã quá muộn để cứu Nano. Từ đỉnh cao 74.527 xe của năm 2011, doanh số Nano giảm xuống 7.591 xe trong năm 2016. Năm 2017 còn thê thảm hơn khi trong tháng 7 vừa qua, doanh số Nano đã xuống mức thấp kỷ lục 260 xe. Cũng trong tháng 7, 2 mẫu xe cộng phân hạng Nano nhưng đắt tiền hơn của Maruti hãng xe Suzuki lại phân phối được tới 52.000 xe.

Một chuyện khác ở Việt Nam có chút tương tự như Nano của Ấn.

Năm 2009, mác xe Cherry của Trung Quốc công bố mẫu xe QQ có giá phân phối 9.900USD ở Việt Nam. Để thấy Cherry QQ đắt hay rẻ, ta nên nhìn lại thời điểm đó khi 1 chiếc hãng Honda Spacy phân phối ở Bà Triệu có giá 17.000USD – vì Hà Nội đang “sốt” Spacy. Hôm đó anh em báo chí đã bàn tán rất hào hứng về QQ. Mọi người đều cho rằng, Cherry QQ là chọn lọc quá hợp lý cho người Việt và doanh số của QQ sẽ cất cánh ngay sau đó. Là người hoài nghi về thành công của QQ, tôi bảo anh Trọng Anh ở tạp chí CN Ô tô, “QQ phân phối được cứ đem đầu tôi đi mà chặt”.

VINFAST: Đừng làm xe giá rẻ - Ảnh 5.

Cherry QQ3 công bố phân khúc Việt năm 2009, có đơn vị lắp ráp và phân phối là doanh nghiệp TNHH Liên doanh Ô tô Hòa Bình – VMC.

Cả năm sau đó tôi cũng sợ mất đầu có anh Trọng Anh. May thay, sau đó chả ai còn nhớ đế Cherry QQ nữa nên tôi mới còn nguyên vẹn. Công bằng mà nói, Cherry QQ thất bại vì nếu có nhu cầu xe nhỏ, người ta đã có những chọn lọc xe cũ (ngang giá) nhưng an toàn hơn như Kia Morning, thương hiệu Daewoo Matiz; thêm nữa, người Việt thấy đi xe hơi Trung Quốc bình dân không “khệnh” bằng hãng Honda Spacy.

Bây giờ kinh tế khá giả hơn, người Việt bắt đầu chú tâm đến hình ảnh, lối sống nên bắt đầu dịch chuyển sang 1 vài mác xe có tính cá nhân hơn. thương hiệu xe Ford đã có mẫu xe phân phối vượt hãng xe Toyota (Ranger doanh số đều trên 1000 xe/tháng so có xe Toyota Hilux chỉ tính hàng trăm). hãng xe Mercedes Việt Nam bứt phá ngoạn mục có doanh thu 4.400 xe trong năm 2016 nhờ chiến lược trẻ hóa sản phẩm.

VINFAST: Đừng làm xe giá rẻ - Ảnh 6.

hãng xe Mercedes GLC, mẫu xe hot bậc nhất trong phân khúc SUV hạng sang ở Việt Nam khi luôn luôn cháy hàng trong mọi thời điểm ngay từ khi công bố.

Sự lên ngôi của 1 vài mác xe thiếu điểm mạnh về thanh khoản như thương hiệu xe Ford và hãng xe Mercedes cho thấy 1 xã hội 1 vàih tân khá nhanh. Người Việt bắt đầu sống cho mình nhiều hơn. Nhưng bản chất vẫn là câu chuyện hình thức 1 khi họ vẫn phải thanh minh về chọn lọc của mình:

– “Tôi đi xe này vì tôi không nghĩ đến chuyện mất giá“.

– “Xe Đức mới là cấp cao“…

Vì trong sâu thẳm, người Việt vẫn xem xe là 1 tài sản (chọn hãng xe Toyota), 1 chỉ dấu của địa vị xã hội (chọn hãng xe Mercedes, BMW, Lexus… ) chứ chưa tới mức xem xe hơi là phương tiện (chọn xe giá rẻ). Thực tế, Kia Morning Van, Chevrolet Spark Van có giá trên 300 triệu chính là 1 vài xe giá rẻ. Nhưng thật đáng tiếc, những chiếc xe này chẳng thể phô trương hay ngầm ẩn rằng chủ xe không nghèo – 1 cấp độ dễ chịu hơn so có việc đóng mác “hộ nghèo” của Tata Nano.

Hay dễ làm, đa số đang muốn chiếc xe 300 triệu nhưng lại phải có công năng và cảm xúc của xe 1 tỷ. Khó hơn lên giời.

VINFAST: Đừng làm xe giá rẻ - Ảnh 7.

Việt Nam cũng là 1 bản sao của xã hội thích cấp cao như Ấn Độ, nên tôi nghĩ kịch bản 1 Tata Nano Mới sẽ lặp lại nếu VinFast chiều theo cảm xúc nhất thời của đa số. Thế nên, VinFast đừng làm xe rẻ, hãy làm 1 chiếc xe tương xứng có mức giá của nó.

Và đừng quên rằng, người nghèo ở ta – cũng như Ấn Độ, thích ghi nhận phẩm giá của họ, chứ không phải chứng nhận sự nghèo của họ bằng 1 mẫu xe giá rẻ.

Còn 1 vài quý độc giả thông thái, hãy trả lời thực lòng xem, KH có muốn đi 1 chiếc VinFast 300 triệu và luôn phải giải đáp có mọi người rằng nó là 1 chiếc xe tuy rẻ nhưng sang trọng và tốt không?

Và liệu có hay hơn chăng, nếu ta gắng thoát nghèo để nghĩ về 1 chiếc xe tử tế, thay vì ngồi đợi 1 chiếc xe giá rẻ?

VINFAST: Đừng làm xe giá rẻ - Ảnh 8.
Vinfast công bố những video kiến trúc 3D Thứ nhất về 1 vài mẫu xe của mình

Theo Hải Kar

Trí Thức Trẻ

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ cấp cao nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đó chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *