VinFast hé lộ những thông tin đầu tiên về động cơ: “2.0 nhưng sẽ mạnh mẽ như 3.0”

Theo VinFast, động cơ của hãng được phát triển từ nền móng động cơ tốt nhất địa cầu của BMW, và qua sự tinh chỉnh của AVL, dòng xe VinFast Lux đã tăng áp và tiết kiệm nhiên liệu nổi bật: Lux A2.0 tương đương công suất của xe 2.5 trong khi Lux SA2.0 đạt công suất mạnh mẽ như xe 3.0.

VinFast cho biết, doanh nghiệp đã chọn AVL, nhà phát triển động cơ và hệ thống truyền động số 1 địa cầu để tinh chỉnh đã đi vào vận hành động cơ của mình, nhằm tối ưu và thích hợp có nhu cầu sử dụng ở Việt Nam.

Nâng cấp động cơ: 2.0 mạnh như 3.0

Động cơ của VinFast được phát triển trên nền móng động cơ N20 của BMW có thế mạnh tiết kiệm nhiên liệu, đang được sử dụng trong 7 triệu xe BMW trên toàn cầu. Theo ông Nguyễn Mạnh Thắng, Tổng giám đốc Whatcar, có chọn lọc này VinFast đang có 1 trong những động cơ tốt nhất địa cầu.

Tuy nhiên, không dừng lại ở đây, từ nền móng công nghệ của BMW, VinFast đã chọn AVL để tinh chỉnh đã đi vào vận hành có nhiều điểm ưu việt khác biệt. Đầu tiên là việc tăng áp đi kèm có chu trình tiết kiệm nhiên liệu. Tăng áp của VinFast có tốc độ quay trên 150 ngàn vòng/phút, đẩy công suất của động cơ 2.0 lit 4 xy-lanh của xe VinFast lên mức cực đại 228 mã lực, tương đương công suất của máy 3.0 lít 6 xy-lanh nạp khí môi trường xung quanh.

VinFast cho rằng, dù là động cơ 2.0 lit nhưng công suất thực ở của Lux A2.0 lit đã tương đương xe 2.5 lit còn Lux SA2.0 lit mạnh mẽ không kém động cơ 3.0 lit.

Bên cạnh đây, hệ thống Valvetronic trên động cơ BMW cũng đã được AVL thay thế bằng chu trình Atkinson (tối ưu hóa quá trình đốt cháy nhiên liệu 1 một vàih hiệu quả trong mọi điều kiện vận hành). Theo chuyên gia xế hộp Nguyễn Minh Đồng, không chỉ mạnh mẽ, dễ làm và hiệu quả – chu trình Atkinson còn có lợi thế tiết kiệm nhiên liệu, kinh phí bảo hành và thay thế, trong khi Valvetronic phức tạp, khép kín, khó bảo hành và sửa chữa, nhất là trong điều kiện Việt Nam.

Ngoài ra, theo ông Thắng, động cơ xe VinFast còn khắc phục được nhược điểm phổ biến của một vài động cơ Turbo về độ trễ tăng áp ở vòng tua máy thấp bằng một vàih sử dụng hệ thống tăng áp Turbo ống kép. Kết quả là tăng áp vận hành liền mạch hơn giữa hai dải vòng tua thấp và cao giúp chiếc xe tăng tốc mượt mà hơn.

Không chỉ có động cơ được nâng cấp, dòng Lux của VinFast còn sử dụng khung gầm (platform) của BMW. Theo đánh giá của chuyên gia xế hộp Hải Âu, chiếc VinFast Lux A2.0 dùng platform F10 của BMW, được sử dụng trên một vài dòng sản phẩm BMW 5 Series GĐ 2011-2017 có một vài mẫu xe tiêu biểu là BMW 520i, 528i. Còn VinFast Lux A2.0 dùng platform F15, đang sử dụng trên một vài dòng sản phẩm BMW X5 GĐ 2014-2018.

Đáng chú tâm, VinFast cho biết, hộp số ZF 8 cấp sử dụng trên xe VinFast là 1 trong những loại tốt nhất địa cầu, chỉ sử dụng cho xe hạng sang.

VinFast hé lộ những tài liệu Thứ nhất về động cơ: 2.0 nhưng sẽ mạnh mẽ như 3.0 - Ảnh 1.

Phó Chủ tịch AVL: “Động cơ VinFast đặc thù nhất địa cầu”

Để nâng cấp động cơ cho VinFast, AVL đã thực hiện một vài nghiên cứu phân khúc chuyên sâu nhằm xác định nhu cầu thực ở của người tiêu dùng Việt như chất lượng nhiên liệu, đề nghị dịch vụ, điều kiện khí hậu…. Thậm chí, AVL còn cử hẳn chuyên gia sang Việt Nam để nghiên cứu một vàih lái xe của người Việt nhằm căn chỉnh động cơ sao cho thích hợp nhất có địa hình và thói quen lái xe nội địa.

Sau nhiều tinh chỉnh, ông Günter K. Fraidl, Phó Chủ tịch cấp cao của AVL khẳng định: ‘Động cơ của VinFast có hiệu suất danh tiếng địa cầu, tiết kiệm nhiên liệu, giảm tối đa khí thải ô nhiễm, tha hồ và an toàn, đặc thù là rất “thích hợp cho Việt Nam”. Các vấn đề về điều khiển tay lái cũng được AVL điều chỉnh chính xác theo nhu cầu của người Việt.

“Quá trình này cực kỳ kỳ công nhưng bởi thế mà động cơ xe VinFast cực kỳ đặc thù’, ông Günter K. Fraidl tự tin khẳng định. Cũng theo ông, việc động cơ được sản xuất ở Việt Nam trên dây chuyền hiện đại danh tiếng địa cầu và bản quyền động cơ tốt nhất của BMW sẽ chắc chắn những nhân tố chất lượng, cao cấp nhưng lại kinh tế hơn hẳn.

Câu chuyện phía sau cơn sốt xe VinFast: Hàng Việt Nam thực sự đã chinh phục được người Việt Nam!

Hà My

Theo Trí Thức Trẻ

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *