VinFast vừa chơi “tất tay” tại Paris Motor Show, giờ sẽ chọn chiến lược giá nào để thắng tại thị trường Việt: Xe hơi chất lượng ngang BMW mà giá chỉ tầm Mazda?

Khó có thể kỳ vọng 1 chiếc xe chất lượng Đức, kiến trúc Ý, mà giá lại “Việt Nam”, hay 1 chiếc xe 4 phân phốih có chất lượng của BMW mà giá chỉ ngang tầm Mazda. Nhưng có chiêu “neo giá” của VinFast thì lại khác: “Neo” hình ảnh VinFast có BMW, chất lượng thấp hơn BMW 1 chút, và đưa ra mức giá cao hơn Mazda. Thực tế đã có 1 dòng xe Trung Quốc theo chiến lược này và đang phân phối rất chạy ở phân khúc Việt Nam.

VinFast đã có 1 màn trình diễn hoành tráng từ Paris Motor Show 2018, có sự xuất hiện của cựu danh thủ David Beckham ở gian hàng ngay liền kề “ông lớn” siêu xe từ Italia – Ferrari.

“Nếu nói là chơi thì phải nói đúng nghĩa là chơi “tất tay””, ông Nguyễn Thanh Hải (còn gọi là Hải Kar) – chuyên gia trong giới chơi xe, cựu phụ trách marketing hãng Bently và Lamborghini Việt Nam – cho biết.

Trong những ngày vừa qua, mọi người chia sẻ rất nhiều về xe VinFast. Nhưng có ông Hải Kar, bức ảnh ông ấn tượng nhất không phải cụ thể một vài mẫu xe mà là địa điểm một vài gian hàng ở Paris Motor Show 2018. Ở đây, gian hàng có chữ VinFast đang đứng giữa gian hàng của Kia và Ferrari, chếch 1 chút so có gian của hãng xe Suzuki.

“Trong ngành xe 4 phân phốih, tạm không nhắc tới những hãng đã có hàng trăm năm lịch sử, nhưng rõ ràng trọn vẹn tên tuổi xuất hiện ở Paris Motor Show là những hãng đã thành danh. VinFast mới chỉ tuyên bố vào ngành xe 4 phân phốih năm ngoái và nhiều người còn hoài nghi, cá nhân tôi cũng có 1 chút hoài nghi. Và đến hôm nay thì chiếc xe hơi Thứ nhất của VinFast đã hiện diện”, ông Hải Kar nói.

Tạm gạt đi những hình ảnh hoa lệ của VinFast ở Paris, câu hỏi mà đông đảo mọi người muốn tìm câu trả lời giai đoạn này là VinFast sẽ dùng chiến lược giá thế nào để “thắng” được ở phân khúc Việt Nam?

Dòng xe Luxury, chất lượng Đức, kiến trúc Ý, giá thế nào để người Việt dễ đồng ý?

Cùng ngó qua 1 số thông điệp VinFast truyền tải khi mở phân phối 2 dòng xe mới ở Paris Motor Show 2018:

Thiết kế

VinFast vừa chơi tất tay ở Paris Motor Show, giờ sẽ chọn chiến lược giá nào để thắng ở phân khúc Việt: Xe hơi chất lượng ngang BMW mà giá chỉ tầm Mazda? - Ảnh 1.

“Vinfast chọn một vàih đi tắt đâyn đầu, vừa mới ra đã nhảy ngay vào phân khúc và sử dụng Pininfarina – nhà kiến trúc danh tiếng có tên tuổi gắn liền có siêu xe, những thứ “luxury””, ông Hải Kar bình luận.

Theo mô tả của ông David Lyon – Giám đốc kiến trúc VinFast, bên trong xe xe VinFast nhắm tới sự tha hồ và việc ứng dụng công nghệ, trong đây ưu tiên vào chất lượng chất liệu.

“Hầu hết một vài bề mặt da được may tùy chỉnh và được bọc bằng tay. Cùng có đây là điểm nhấn của crôm, satin, tay mở bằng gỗ, và nhôm thật được kết hợp hài hòa có lại cảm giác “thật”, rất tinh tế”, ông David nói.

VinFast vừa chơi tất tay ở Paris Motor Show, giờ sẽ chọn chiến lược giá nào để thắng ở phân khúc Việt: Xe hơi chất lượng ngang BMW mà giá chỉ tầm Mazda? - Ảnh 2.

Nội thất của VinFast, theo một vài chuyên gia phân tách, tiệm cận có phân khúc F (gồm những xe như thương hiệu Audi A6, BMW Series 5 hay hãng xe Mercedes E-Class).

Động cơ

VinFast cho biết hãng mua lại công nghệ của BMW để làm động cơ, nhưng hai hãng AVL (Áo) và Magna (Canada) phát triển mới trọn vẹn. Cỗ máy sẽ là loại 2 lít 4 xi-lanh tăng áp, cho hai mức công suất 174 mã lực và 228 mã lực, tương ứng có mô-men xoắn 300 Nm và 350 Nm. Hai xe đều sử dụng hộp số 8 cấp ZF.

Dàn KOLs trong chiến dịch Marketing

Cựu danh thủ David Beckham có fanpage lên tới 50 triệu like là tên tuổi hot nhất bên cạnh Hoa hậu Việt Nam Trần Tiểu Vy, Hoàng Thùy, Quang Đại…

VinFast vừa chơi tất tay ở Paris Motor Show, giờ sẽ chọn chiến lược giá nào để thắng ở phân khúc Việt: Xe hơi chất lượng ngang BMW mà giá chỉ tầm Mazda? - Ảnh 3.

“Chi phí làm xe xe 4 phân phốih sẽ có 4 nhân tố chính: Vật liệu thô, nhân công, quảng cáo và R&D. Thông thường, giá thành chất liệu thô đã chiếm 45-47% giá xe, hệ thống điện, điện tử sẽ đâyng góp dao động 20% nữa”, ông Hải Kar từng đánh giá.

Chỉ để mời David Beckham, VinFast cũng phải mạnh tay chi cả triệu USD. Hãng xe gần đây nhất cũng chi bạo để mời Beckham là hãng Jaguar khi hãng này tiến vào phân khúc Trung Quốc. Các dòng xe hãng Jaguar ở Việt Nam hiện đang có giá từ 2,3 – 10,6 tỷ đồng.

Tên xe

Khi mở phân phối tên của 2 mẫu xe LUX A2.0 và SUV LUX SA2.0, VinFast cho biết: Lux là tiền tố trong từ Luxury có ý nghĩa sang trọng, cao cấp, định vị phân khúc cấp cao của dòng xe Thứ nhất.

VinFast vừa chơi tất tay ở Paris Motor Show, giờ sẽ chọn chiến lược giá nào để thắng ở phân khúc Việt: Xe hơi chất lượng ngang BMW mà giá chỉ tầm Mazda? - Ảnh 4.

“Sang trọng” chẳng thể đi kèm có “giá rẻ”. Tập đoàn Vingroup từ trước đến nay cũng gắn liền có một vài thương hiệu sang chảnh trong nước, như Vinhomes, Vinschool, hay Vinpearl…

Tuy nhiên, về phân khúc xe cấp cao ở phân khúc Việt Nam, thương hiệu Audi, hãng xe Mercedes, hay BMW đã có chỗ đứng khá vững chắc. Bên cạnh đây, giá trị về thương hiệu của những hãng xe đã trải qua hàng trăm năm lịch sử trên địa cầu cũng khiến 1 hãng mới toanh như VinFast khá “khập khiễng” nếu đứng chung phân khúc cấp cao.

Bên cạnh đây, 1 tài liệu mới nhất được ông Võ Quang Huệ – Phó Tổng Giám đốc Vingroup – tiết lộ là “giá xe sẽ tranh giành được có một vài xe 4 phân phốih phân phối trong phân khúc”.

Chiến lược giá hợp lý nhất: Chất lượng là “bản rút ngắn” của BMW 7-Series, giá cả trên cơ Mazda

“Tôi đã xem qua một vài thông số của Vinfast, trong đây có công suất vào dao động 174 – 228 mã lực. Theo suy đoán của tôi, VinFast sẽ tập trung vào phân khúc xe trung cấp cao như mẫu Camry hoặc Mazda 6”, ông Hải đánh giá.

VinFast vừa chơi tất tay ở Paris Motor Show, giờ sẽ chọn chiến lược giá nào để thắng ở phân khúc Việt: Xe hơi chất lượng ngang BMW mà giá chỉ tầm Mazda? - Ảnh 5.

Ông Hải cho rằng VinFast sẽ đưa xe vào phân đoạn phân khúc trung cấp cao, chứ không đánh vào tầng bên dưới – tranh giành có một vài dòng xe 500 – 700 triệu đồng.

Trước đây, khi nói về xe hơi VinFast, tỉ phú Phạm Nhật Vượng còn xác nhận tính tranh giành trong giá thành, muốn tạo thành cú hích mạnh cho phân khúc và đạt mức tiêu thụ lớn. Các lãnh đạo của Vingroup cũng nhiều lần nhắc đến việc muốn sản xuất xe hơi phục vụ nhu cầu của người Việt. Vì vậy, khó có khả năng VinFast đặt giá 2 mẫu xe mới ngang tầm có một vài mẫu xe cấp cao của BMW hay hãng xe Mercedes.

Thực tế, trên phân khúc xe hơi Việt Nam, ngoài 2 phân khúc khá tách bạch là phổ thông và cấp cao thì phân khúc tiệm cận sang – điểm giao thoa giữa khái niệm giá rẻ và hạng sang – cũng khá tiềm năng. Rất có thể LUX A2.0 và SUV LUX SA2.0 có thể thuộc phân khúc này, để VinFast vừa có thể định hình sự “sang chảnh” của thương hiệu, vừa không quá xa tầm có có những bạn mục tiêu người Việt.

Chưa kể, việc nằm lửng lơ giữa “giá rẻ” và “sang chảnh” còn giúp Vinfast có thể vừa “ăn” lên thị phần của một vài thương hiệu xe sang như hãng xe hãng xe Mercedes, BMW, thương hiệu Audi, vừa “ăn” xuống thị phần của một vài mẫu xe cấp cao thuộc một vài hãng xe phổ thông.

“BMW có Serie 7 là cấp cao, Serie 5 là ở giữa Serie 7 và 3. Nền tảng của SUV và Sedan khả năng là “bản rút ngắn” của Serie 7 chứ không phải bản nâng cấp của Serie 3″, ông Hải đánh giá.

Đây có thể coi như chiến lược “neo giá” của VinFast. Với 1 loạt tài liệu luôn đính kèm hình ảnh VinFast có những cái tên có tính “luxury” như David Beckham, BMW, thì giá cả đưa ra trên Mazda có thể giúp VinFast thắng ở phân khúc Việt Nam.

Thực tế, đầu năm 2018 đã có 1 case khá thú vị có chiến lược tương tự – dòng xe từ Trung Quốc Zotye Z8.

Theo ông Tùng “Rắn” – MC của Trắng Auto, Zotye Z8 đi bền hay không thì chưa ai kiểm chứng, vì là dòng sản phẩm mới. Nhưng việc có trên mình rất nhiều công nghệ của những hãng xe đắt tiền, máy sử dụng của hãng Mitsubishi cũng ở mức tương đối “để đi được”, không phải do Trung Quốc sản xuất, và phân phối ra có giá rẻ, đã khiến Zotye Z8 trở thành dòng xe phân phối rất chạy.

Cũng phải nói thêm rằng, bắt đầu bằng phân khúc D, nhắm đến xe tiệm cận sang, 2 mẫu xe Thứ nhất của VinFast rõ ràng không dành cho đa số người mua xe Việt Nam. Nhưng ngoài hai dòng SUV và Sedan vừa mở phân phối vừa qua, VinFast còn dòng xe cỡ nhỏ chưa trình làng. Rất có thể sản phẩm còn đang ấp ủ này sẽ là vũ khí ở phân khúc phổ thông, có giá tầm vài trăm triệu đến phục vụ ước mơ có xe hơi của người dân Việt Nam.

365 ngày thần tốc của VinFast: Đưa xe 4 phân phốih Việt từ lũy tre làng tới kinh đô ánh sáng

Thảo Thảo – Bảo Bảo

Theo Trí Thức Trẻ

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *