Vingroup đầu tư 4,5 triệu USD nghiên cứu giải mã gen người Việt

Viện Nghiên cứu Dữ liệu lớn thuộc Vintech (Tập đoàn Vingroup) vừa ra mắt dự án Xây dựng cơ sở dữ liệu hệ biến dị di truyền của người Việt. Với mức đầu tư lên tới 4,5 triệu USD, nghiên cứu kỹ nhằm tạo ra hệ cơ sở dữ liệu cảnh báo, điều trị sớm 1 số bệnh, cũng như giúp phát triển một số biện pháp chẩn đoán và điều trị bệnh hướng đến từng cá nhân. Đây là dự án về hệ gen có diện tích lớn nhất Đông Nam Á, tính đến thời điểm GĐ này.

Thông tin được Viện Nghiên cứu Dữ liệu lớn ra mắt ở hội thảo quốc tế trong lĩnh vực nghiên cứu kỹ y sinh có sự tham dự của một số nhà khoa học Việt kiều Mỹ vừa tổ chức đầu tuần qua ở Hà Nội.

Theo đây, Tập đoàn Vingroup sẽ đầu tư 4,5 triệu USD cho dự án “Xây dựng cơ sở dữ liệu hệ biến dị di truyền cho công trình người Việt” dựa trên việc giải trình tự tất cả hệ gen của 1.000 người. Với diện tích này, dự án sẽ tạo ra 1 cơ sở dữ liệu biến dị di truyền lớn nhất từ trước tới nay và tạo nguồn dữ liệu nền móng cho một số nghiên cứu kỹ về gen người Việt cho cùng đồng nghiên cứu kỹ trong và ngoài nước. Nghiên cứu sẽ được khởi động vào đầu năm 2019, kéo dài trong vòng 5 năm.

Trong 3 năm đầu (GĐ 1), một số nhà khoa học sẽ triển khai thu thập mẫu của 1.000 người Việt và phối hợp có một số đối tác quốc tế ở Mỹ, Đức, Singapore, và Nhật Bản… để giải trình và đánh giá tất cả hệ gen có độ bao phủ cao, từ đây, lập cơ sở dữ liệu biến dị di truyền cho công trình người Việt.

Từ cơ sở dữ liệu này, một số nhà khoa học sẽ thi công thêm một số danh sách biến dị (panel) tham chiếu phục vụ một số nghiên cứu kỹ tương quan trên toàn hệ gen, một số nghiên cứu kỹ về bệnh di truyền và về dược học hệ gen (PGx). Dữ liệu hệ gen sau giải trình tự có độ bao phủ lớn và một số dữ liệu sau khi đánh giá sẽ cần hàng trăm Terabytes bộ nhớ để lưu trữ. Để phục vụ nghiên cứu kỹ, Tập đoàn Vingroup cũng sẽ đầu tư một số hệ thống đánh giá tiên tiến và hệ thống lưu trữ dữ liệu lớn để cung cấp nhu cầu đánh giá và lưu trữ trên.

Vingroup đầu tư 4,5 triệu USD nghiên cứu kỹ giải mã gen người Việt - Ảnh 1.

Viện Nghiên cứu Dữ liệu lớn vừa tổ chức hội thảo quốc tế trong lĩnh vực nghiên cứu kỹ y sinh có sự tham dự của một số nhà khoa học Việt kiều Mỹ

GS. Vũ Hà Văn, Giám đốc khoa học của Viện Nghiên cứu Dữ liệu lớn nhấn mạnh: “Đây không chỉ là tiền đề cho nghiên cứu kỹ trong GĐ 2 mà còn là nền móng cho một số nghiên cứu kỹ về gen khác ở Việt Nam. Do tính phức tạp và đòi hỏi nguồn chi phí lớn của việc thi công cơ sở dữ liệu về gen, dự án sẽ đâyng có góp rất lớn đối có cùng đồng nghiên cứu kỹ về một số vấn đề liên quan đến gen ở Việt Nam”

Ở GĐ 2, dự án tập trung vào một số nghiên cứu kỹ tương quan trên toàn hệ gen để phát triển một số biện pháp xét nghiệm cho 1 số bệnh di truyền và phản ứng có hại của thuốc.

Hiện nay nhóm nghiên cứu kỹ của dự án đã và đang hợp tác có một số nhà nghiên cứu kỹ về hệ gen và một số bệnh di truyền ở Mỹ, Đức, Nhật… Với lĩnh vực PGx, nhóm nghiên cứu kỹ cũng đang hợp tác có một số nhóm nghiên cứu kỹ trong khu vực Đông Nam Á trong dự án “1.000 Pharmacogene Resequencing”, trong đây Singapore, Thái Lan, Nhật Bản – những nước tiên phong trong áp dụng PGx trong lâm sàng. Để giải trình tự và đánh giá dữ liệu trên toàn hệ gen ở độ bao phủ lớn cho hàng nghìn hệ gen, dự án cũng hợp tác có một số chuyên gia trong và ngoài nước cũng như áp dụng công nghệ giải trình tự gen thế hệ mới của Illumina.

Việc triển khai một số dự án này có sự kết nối có một số chuyên gia nước ngoài sẽ giúp thi công đội ngũ làm nghiên cứu kỹ y sinh, hệ gen, và khoa học dữ liệu trong nước và tiếp cận có những biện pháp nghiên cứu kỹ, kỹ thuật đánh giá dữ liệu mới nhất theo nguyên tắc quốc tế.

Xây dựng và đánh giá hệ gen người có tác động lớn đến nhiều lĩnh vực khác nhau, trong đây vượt trội là y học, dược học, công nghệ sinh học và nhân chủng học. Đặc biệt một số nghiên về gen giúp đưa ra một số phát hiện, cảnh báo, và điều trị sớm 1 số bệnh, cũng như giúp phát triển một số biện pháp chẩn đoán và điều trị bệnh hướng đến từng cá nhân (Y học cá thể hóa). Vì vậy dự án sẽ có tầm ảnh hưởng xã hội rất lớn.

15 góc nhìn toàn cảnh nhất về nghiên cứu kỹ chỉnh sửa gen người ở Trung Quốc

Hà My

Theo Trí Thức Trẻ

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *