Vingroup, Viettel, Grab đại diện cho một tầng lớp doanh nghiệp, mà khả năng tương lai sẽ khiến cả Ngân hàng lẫn Fintech ‘đại bại’?

“Fintech không có được đối tượng quý khách của chúng tôi. Chúng tôi cũng không có được công nghệ và mhữngh làm việc giống như họ. Cho nên, ép buộc hai bên phải hợp tác. Tôi nghĩ nếu không hợp tác sớm, có lẽ sẽ có 1 nhóm thứ 3, Techfin – những công ty công nghệ nhảy vào lĩnh vực tài chính, sẽ đẩy cả 2 ra khỏi cuộc chơi”, CEO 1 ngân hàng ở Việt Nam thẳng thắn chia sẻ.

Momo chính thức launching (công bố) trên Android ngày 2/6/2014, trở thành ví điện tử Thứ nhất có áp dụng trên di động, 15 ngày sau đấy có mặt trên hệ điều hành iOS. Sau gần 4 năm vận hành, qua 2 lần huy động vốn lên tới gần 34 triệu USD, Momo có 6 triệu người dùng.

Đến hẹn lại lên, cuối tháng 10 vừa qua, ví điện tử Momo lại có chương trình chào đấyn “Ma mới”, có khuyến mãi tặng gói chi trả 300.000 đồng.

Cứ vài ngày 1 lần, website của ví điện tử 4 năm tuổi này lại đăng tải tài liệu tặng tiền, hoàn tiền, mua sắm giá ưu đãi hoặc của riêng Momo, hoặc kết hợp cùng mhững đối tác, và “Ma mới” luôn là đối tượng được ưu tiên đặc trưng.

Trong thời buổi tranh giành gay gắt, mhững Fintech vẫn thường dùng tiền để lôi kéo quý khách mới. Nhưng 6 triệu người dùng giai đoạn này có phải quý khách của Momo?


Vì sao Fintech chẳng thể là mối đe dọa của Ngân hàng?

Vingroup, Viettel, Grab đại diện cho 1 tầng lớp công ty, mà khả năng tương lai sẽ khiến cả Ngân hàng lẫn Fintech ‘đại bại’? - Ảnh 2.

Ảnh minh họa. Nguồn: Momo.

Cài đặt Momo vào năm 2016 do đồng nghiệp “rủ rê” để lấy khuyến mãi tặng 100.000 đồng cho cả người ra mắt lẫn người sử dụng lần đầu, chị Phạm Thanh Nhàn ở Vũ Trọng Phụng (Hà Nội) hiện có 3 ví điện tử: Momo, Moca (nay là Grabpay by Moca), và Ví Việt của LienvietPostBank.

Vậy chị Nhàn là quý khách của đơn vị nào?

Ngoại trừ Grab (chúng tôi sẽ đề cập ở đoạn sau), chị Nhàn không phải quý khách của Momo hay Ví Việt. Nói chính xác hơn, chị là quý khách của ngân hàng V. – 1 ngân hàng thương mại cổ phần mà chị mở tài khoản 4 năm nay và dùng tài khoản này liên kết có Momo và Ví Việt. Tần suất sử dụng 2 loại ví điện tử này tùy thuộc vào mức độ tiện dụng và mhững gói khuyến mãi mà mhững Fintech này đang ganh đua.

Khi Fintech không có users, Ngân hàng yếu công nghệ, quan hệ hai bên chỉ có thể là cùng sinh, chẳng thể đối đầu

Nếu xuất hiện ví điện tử mới tiện dụng có nhiều khuyến mãi hơn, chị cũng không ngần ngại bỏ cả 2 loại ví đang sử dụng để chuyển qua áp dụng Fintech mới.

Tức là, quý khách/users thực ở là của Ngân hàng, không phải của Fintech liên kết.

Khi Fintech không có users, còn Ngân hàng có mô hình cồng kềnh, công nghệ chưa được đầu tư và mức độ thích ứng không nhanh nhạy bằng mô hình Startup gọn nhẹ, thì quan hệ hai bên chỉ có thể là cùng sinh, chẳng thể đối đầu.

“Chắc chắn quan hệ hai bên phải là đối tác. Fintech không có được đối tượng quý khách của chúng tôi. Chúng tôi cũng không có được công nghệ và mhữngh làm việc giống như họ. Cho nên, ép buộc hai bên phải hợp tác”, ông Phạm Hồng Hải – Tổng Giám đốc HSBC Việt Nam – chia sẻ thẳng thắn

“Tôi nghĩ nếu không hợp tác sớm, có lẽ sẽ có 1 nhóm thứ 3, Techfin – những công ty công nghệ nhảy vào lĩnh vực tài chính, sẽ đẩy cả 2 ra khỏi cuộc chơi”.

Tại phân khúc Việt Nam, 1 loạt mhững ông lớn công nghệ như Grab, Vingroup, thậm chí Viettel đang bước chân vào địa hạt mà trước tới nay ngân hàng vẫn là bá chủ.


Techfin – khi những gã công nghệ khổng lồ cùng “góp vui” trên sân chơi tài chính

“Nếu quý khách có 1 tỷ users (người dùng), việc quý khách là công ty taxi, công ty viễn thông, hay 1 công ty cung cấp dịch vụ tài chính cũng không còn quan trọng. Bạn có thể mở rộng kinh doanh sang bất cứ lĩnh vực nào, quảng cáo, hay phân phối mhững sản phẩm/dịch vụ dựa trên insight quý khách, và đấy là nguyên nhân ở sao lĩnh vực tài chính giai đoạn này phát triển cực mau chóng”, ông Marius Jurgilas – Thành viên HĐQT Ngân hàng Nhà nước Litva chia sẻ bên lề Hội thảo “Fintech Litva – Cơ hội hợp tác từ Litva trước thềm Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA)” do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức mới đấy.

Vingroup, Viettel, Grab đại diện cho 1 tầng lớp công ty, mà khả năng tương lai sẽ khiến cả Ngân hàng lẫn Fintech ‘đại bại’? - Ảnh 5.

Ông Marius Jurgilas – Thành viên HĐQT Ngân hàng Nhà nước Litva. Ảnh: delfi.lt.

Ông Marius tham dự HĐQT Ngân hàng Nhà nước Litva từ năm 2013, phụ trách mhững lĩnh vực dịch vụ chi trả, Fintech, tiền mặt…

Theo quan điểm của ông Marius, khi công ty có lượng users đủ lớn, họ có thể kiếm tiền bằng rất nhiều mhữngh dựa trên database (dữ liệu) người dùng.

Điều này cũng lý giải nguyên nhân ở sao Grab, Uber, Go-Jek hy sinh lợi nhuận ở mảng vận tải. Với lượng users lớn lôi kéo được từ mảng vận tải xe 2 phân phốih và 4 phân phốih, mhững startup kỳ lân này hoàn toàn có khả năng kiếm tiền ở mhững lĩnh vực khác. Go-Jek gần đấy tuyên bố đã có lãi ở đa số mhững mảng, trừ vận tải.

Quay trở lại câu chuyện mhững ông lớn công nghệ bước chân vào địa hạt tài chính, ở Việt Nam, Grab, Vingroup hay Viettel đều là những ông lớn công nghệ có lượng users khổng lồ.

Grab, trong 1 tuyên bố của đồng sáng lập Tan Hooi Ling hồi tháng 9/2018, cứ 10 người Việt Nam thì có 2 người sử dụng dịch vụ của Grab. Số lượt tải áp dụng Grab tính đến tháng 11/2017 là 68 triệu trên mhững thiết bị di động ở 142 đô thị khu vực Đông Nam Á. Grab tiến vào lĩnh vực Financial Service (dịch vụ tài chính) ở Việt Nam từ năm 2017, nhưng mới đấy mới chính thức vận hành sau khi mua lại ví điện tử Moca.

Hệ sinh thái Vingroup bao gồm 1 loạt thương hiệu như Căn hộ VinHomes, trọng điểm mua sắm VinMart/VinPro, trọng điểm thương mại Vincom, khách sạn và khu vui chơi Vinpearl/Vinpearl Land, trường học VinSchool, trung tâm y tế VinMec… Nếu VinMec, VinHomes và VinSchool có số lượng “quý khách trung thành” ở mức độ chục nghìn và trăm nghìn, thì mhững thương hiệu còn lại số lượt phục vụ đã lên tới hàng triệu hay hàng chục triệu. Tính riêng trên thẻ thành viên VinID (dành cho mhững quý khách sử dụng dịch vụ của Vingroup), số lượng đã lên tới 4 triệu người, theo số liệu Báo cáo thường niên của Vingroup năm 2017. Số lượng này tiếp tục tăng lên có sự tăng trưởng mạnh của mhững công ty thành viên Vingroup.

Vingroup, Viettel, Grab đại diện cho 1 tầng lớp công ty, mà khả năng tương lai sẽ khiến cả Ngân hàng lẫn Fintech ‘đại bại’? - Ảnh 6.

Số liệu thống kê “thành tựu” của họ nhà Vin năm 2017. Năm 2018, hệ sinh thái Vingroup sẽ có thêm sự góp mặt của xe VinFast hay dược phảm VinFa…

Tháng 7/2018, Vingroup thành lập công ty con mang tên CTCP VinID có vốn điều lệ 3.000 tỷ đồng. Doanh nghiệp này đăng ký 12 ngành nghề kinh doanh có ngành nghề kinh doanh chính là Dịch vụ trung gian chi trả. Đến tháng 8, Vingroup tuyên bố định hướng trở thành 1 tập đoàn công nghệ.

Không bỏ lỡ cuộc chơi, tập đoàn viễn thông số 1 Việt Nam Viettel cũng công bố ngân hàng số ViettelPay vào cuối tháng 6/2018. Tính đến cuối năm 2017, Viettel có 98 triệu thuê bao phát sinh lưu lượng trên toàn mạng, trong đấy số thuê bao ở phân khúc trong nước là 66 triệu, theo tài liệu mở phân phối ở Hội nghị triển khai Kế hoạch năm 2018 tổ chức cuối năm 2017 của Bộ Thông tin và Truyền thông.

“Sở hữu lượng users lớn là nguyên nhân những công ty như Grab bước chân vào địa hạt tài chính. Các công ty viễn thông cũng muốn tham dự vào sân chơi này. Với toàn bộ những đơn vị có nền móng users lớn, đấy là khi họ kết nối có mọi người không chỉ trong việc cung cấp dịch vụ cốt lõi, mà cả trên khía cạnh dịch vụ tài chính, đánh giá insight quý khách và kiếm tiền trên cơ sở dữ liệu đấy”, ông Marius nhìn nhận.


Chuyện Techfin ở Litva: Khi nhà mạng cung cấp dịch vụ chi trả mobile

Momo – 1 nhà mạng trùng tên có ví điện tử Momo của Việt Nam có cơ sở ở Litva – đang cung cấp chi trả cho những người đang dùng mobile. Ông Marius cho biết việc cung cấp dịch vụ chi trả chỉ là bước 1, mhững đơn vị này sẽ mau chóng tiến tới bước 2 là cung cấp tín dụng.

Với 1 khoản vay nhỏ, ngân hàng không đời nào chịu thiệt để đòi nợ có nhiêu khê thủ tục. Nhưng mhững nhà mạng thì khác. Họ chỉ cần cắt dịch vụ.

“Bạn có thể đặt câu hỏi nhà mạng biết gì về tín dụng?”, ông Marius nói.

“Nhưng thực ở khi quý khách tiếp cận có khoản vay nhỏ ở ngân hàng mà không trả, ai sẽ là người gặp rắc rối?”

Với 1 khoản vay nhỏ, nếu để “đòi nợ chính tắc” sẽ phải đi qua nhiều thủ tục phiền phức, thì ngân hàng lại là đơn vị thiệt hơn. Nhưng mhững nhà mạng thì khác. Họ chỉ cần cắt dịch vụ.

“Chi phí xử lý có họ rất nhỏ”, Thành viên HĐQT của NHNN Litva nói tiếp.

Trước sự đổ bộ của Techfin, mhững ngân hàng lớn sẽ ứng xử thế nào?

Tổng Giám đốc HSBC Việt Nam cho biết rủi ro lớn nhất của mhững ngân hàng, đặc trưng là ngân hàng lâu đời là sự “dám đấyn nhận mhữngh tân”.

“Rủi ro cho hệ thống ngân hàng giai đoạn này là chúng ta thi công hệ thống rất lâu rồi thì sợ phải phá hủy nó, sợ phải phá để xây lại cái mới. Yếu tố thứ hai là ngay cả con người trong hệ thống ngân hàng. Các ngân hàng trong nước là ví dụ điển hình. Với mạng lưới chi nhánh lên tới cả ngàn và bao nhiêu con người đang làm việc ở mhững chi nhánh đấy, mai mốt khi đưa công nghệ vào, việc tái đào tạo lại con người là cả 1 vấn đề rất lớn”, ông Phạm Hồng Hải nhận định.

Còn về đối thủ, ông Hải quan niệm rằng ngay cả ngân hàng đối thủ cũng là đối tác.

“Thực ra chúng ta chỉ phát triển được nếu cả phân khúc phát triển lên. Cái tôi nhìn ở đấy là 1 hệ sinh thái và việc mình tham dự vào hệ sinh thái đấy như thế nào. Miếng phân phốih phân khúc tôi cho rằng kích thước sẽ tăng lên nếu mình biết mhữngh khiến cho nó phát triển, hơn là theo kiểu nếu ông kia nhảy vào sẽ lấy mất phân phốih của tôi”, ông Hải nói.

Liên quan đến việc bắt tay có mhững Fintech, đầu năm nay HSBC đã hợp tác có CTCP Dịch vụ trực tuyến Cộng Đồng Việt (VietUnion) có biện pháp chi trả Payoo. Hiện HSBC cũng đang làm mhững dự án mới có mhững công ty Fintech khác ở Việt Nam. Đầu năm tới, ngân hàng này chuẩn bị tổ chức 1 ngày Fintech Day, trong đấy đặt ra những bài toán để tham khảo mhững biện pháp của giới Fintech Việt Nam.

“Chắc chắn chính bản thân mình không có đủ sự nhanh nhạy hoặc đủ độ dám thử, dám làm, nhưng mhững Fintech có khả năng làm được bởi thế”, CEO HSBC Việt Nam nói.

Bạn đã xài ví điện tử Momo hay GrabPay? Xin chúc mừng, quý khách đang dẫn đầu trong kỉ nguyên fintech chỉ vừa mới bắt đầu ở Đông Nam Á!

Nguyên Bảo

Theo Trí Thức Trẻ

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *