Vingroup vượt Ô tô Trường Hải để trở thành doanh nghiệp tư nhân lớn nhất Việt Nam năm 2017

Bảng xếp hạng VNR500 – Top 500 Doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam 2017 xếp hạng Samsung Electronics Việt Nam là doanh nghiệp lớn nhất và Tập đoàn Vingroup là doanh nghiệp tư nhân lớn nhất năm nay.

Vươn lên từ địa điểm thứ 2 vào năm 2016, Samsung Electronics Việt Nam đã vượt qua Tập đoàn dầu khí để chiếm địa điểm số 1 trong bảng xếp hạng năm nay. Về bảng xếp hạng doanh nghiệp tư nhân lớn nhất, Vingroup đã tăng 5 bậc, soán ngôi đầu của Ô tô Trường Hải. Số liệu được dùng để thi công bảng xếp hạng là kết quả kinh doanh năm 2016.

Năm 2017 chứng kiến sự trỗi dậy của khối doanh nghiệp tư nhân. Nếu như 10 năm trước, khối tư nhân chỉ chiếm 20% trong tổng số 500 doanh nghiệp thì năm nay con số này tăng lên mức 50%. Tuy nhiên, đứng đầu bảng xếp hạng năm nay là Samsung Electronics Việt Nam, 4 địa điểm thứ hai thuộc về mhững tập đoàn Nhà nước: Tập đoàn Điện lực (EVN), Tập đoàn Dầu khí (PVN), Tập đoàn Viễn thông quân đội (Viettel) và Tập đoàn Xăng dầu (Petrolimex). Điều này cho thấy sự thống trị của doanh nghiệp nước ngoài và mhững tập đoàn Nhà nước.

Vingroup vượt Ô tô Trường Hải để trở thành doanh nghiệp tư nhân lớn nhất Việt Nam năm 2017 - Ảnh 1.

Xét về doanh thu, khu vực Nhà nước vẫn đóng góp tỷ trọng lớn nhất trong tổng doanh thu của top 500. Cụ thể, mhững doanh nghiệp Nhà nước đóng góp 52% cho tổng doanh thu. Tiếp theo, khu vực tư nhân đóng góp 32,3%, tăng dao động 5% so có năm 2016.

Báo cáo cũng cho thấy mhững doanh nghiệp gặp gặp khó trong việc áp dụng công nghệ trong sản xuất kinh doanh. 40,6% cho rằng lý do là do đề nghị vốn đầu tư lớn. Ngoài ra, mhững doanh nghiệp cũng gặp vấn đề thiếu nhân lực chất lượng cao (40,6%) và lo ngại về an ninh mạng và bảo mật dữ liệu (32,8%).

Gần 65% doanh nghiệp lớn chuẩn bị mở rộng sang mhững dự án, lĩnh vực kinh doanh mới (start-up) trong vòng 2 năm tới. Trong đó, hai chọn lọc được mhững doanh nghiệp hướng tới nhiều nhất là tìm kiếm phân khúc mới (68%) và thực hiện mhững dự án liên doanh, liên kết (57%). Ngoài ra, có 19% doanh nghiệp nhận định sẽ thực hiện mhững thương vụ chuyển nhượng-sáp nhập và 11% doanh nghiệp sẽ chi nguồn vốn đầu tư cho mhững start-up có triển vọng.

Vingroup vượt Ô tô Trường Hải để trở thành doanh nghiệp tư nhân lớn nhất Việt Nam năm 2017 - Ảnh 2.

Top 5 ngành có tổng doanh thu lớn nhất theo Bảng xếp hạng VNR500 năm 2017. (Đơn vị: tỷ đồng). Nguồn: Vietnam Report.

Về top 5 ngành có tổng doanh thu lớn nhất năm 2017, đứng đầu là ngành điện. Đây là năm thứ 3 không ngừng nghỉ ngành điện chiếm ngôi đầu có tổng doanh thu lớn nhất. Khoáng sản, xăng dầu xếp địa điểm thứ hai. Tiếp đến là mhững ngành Tài chính; Thực phẩm – đồ uống và Viễn thông, tin học, công nghệ tài liệu.

75% doanh nghiệp chứng khiến doanh thu tăng lên trong năm nay. Dự báo năm 2018, đa số mhững doanh nghiệp phân tách doanh thu và tình hình sản xuất kinh doanh sẽ tăng lên so có 2017. Ngoài ra, mhững doanh nghiệp cũng phân tách tích cực về những cải thiện môi trường đầu tư 2017. Trên 50% doanh nghiệp chọn lọc từ tốt cho đến rất tốt đối có mhững vấn đề thủ tục pháp lý, khả năng tiếp cận vốn, tiếp cận đất đai và cơ sở hạ tầng. Tuy nhiên, thủ tục hành chính và mhững vấn đề về thuế vẫn là mối bận tâm của nhiều doanh nghiệp trong GĐ này. Hơn 50% doanh nghiệp phân tách thủ tục hành chính ở Việt Nam ở mức trung bình và gần 5% doanh nghiệp phân tách mảng này ở mức kém.

Vingroup vượt Ô tô Trường Hải để trở thành doanh nghiệp tư nhân lớn nhất Việt Nam năm 2017 - Ảnh 3.

Đánh giá của doanh nghiệp về môi trường đầu tư kinh doanh năm 2017. Nguồn: Khảo sát mhững doanh nghiệp VNR500 do Vietnam Report thực hiện tháng 11/2017.

Các doanh nghiệp cho biết việc đẩy nhanh tái cơ cấu kinh tế, cải mhữngh thủ tục hành chính và cắt giảm đầu tư – kinh doanh trực tiếp của Nhà nước là phương pháp hỗ trợ cần thiết đối có doanh nghiệp. Doanh nghiệp cũng bày tỏ mong muốn Chính phủ làm tốt trong công tác phòng chống tham những, phân tách năng lực cán bộ; kết hợp có cắt giảm đầu tư công; nâng cao chất lượng đào tạo nguồn nhân lực và tái cơ cấu lại mhững tập đoàn, tổng doanh nghiệp lớn trong thời gian tới.

Báo cáo do Công ty Cổ phần Báo cáo Đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) phối hợp cộng Báo VietNamNet thực hiện. Đây là lần thứ 11 không ngừng nghỉ Bảng xếp hạng VNR500 tôn vinh mhững doanh nghiệp có diện tích lớn nhất Việt Nam. Báo cáo VNR500 cung cấp những góc nhìn mới về tình hình kinh doanh cũng như nguyện vọng của mhững doanh nghiệp. Từ đó, Nhà nước và doanh nghiệp có thể xác định được những hướng đi cho doanh nghiệp Việt Nam trong năm 2018.

Ryan Giggs – danh thủ từng được trả 1,5 tỷ/1 tuần sẽ nhận lương bổng bao nhiêu ở Vingroup?

Theo Chu Lan Anh

Trí thức trẻ

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ cấp cao nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đó chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *