Vinmart+ muốn mở 4.000 shop, 7-Eleven, Farmily Mart… cũng mục tiêu cả ngàn cửa hàng, mô hình tiện lợi đến hồi “chơi lớn” sau 10 năm tìm chỗ đứng

Tại Tp.HCM, 1 số trọng điểm thương mại mini và cửa hàng tiện lợi đang xuất hiện ồ ạt có hơn 1.000 vị trí như Family Mart, B’s mart, Circle K, Ministop, Shop&Go, Vinmart+… đang dần thay thế cho loại hình tạp hóa truyền thống. Sự đổ bộ của 7-Eleven và GS 25 vào phân khúc Việt Nam cũng chờ mong tạo nên sự sôi động cho sân chơi trên.

Dưới góc nhìn chuyên gia, phân khúc bán lẻ ở Việt Nam nhìn chung và TP.HCM nói riêng đang hưởng lợi từ những thuận lợi về kinh tế vĩ mô như tốc độ kinh tế tăng trưởng ổn định, lương bình quân đầu người tăng, mức sống đang cải thiện, dân số tăng trưởng đều trong đó dân số trẻ trí thức và xu hướng sống tự lập chiếm tỷ trọng lớn. Ngành bán lẻ tiên tiến đang tăng dần sức ảnh hưởng và lôi kéo 1 số nhà đầu tư trong nước và nước ngoài đầu tư phát triển.

Cửa hàng tiện lợi thời buổi đầu – “Liệu sự tiện lợi có đáng để bỏ tiền?”

Hơn nữa, có chính sách bán hàng mở cửa cho ngành bán lẻ từ năm 2009, phân khúc Việt Nam trở thành môi trường màu mỡ lôi kéo 1 số nhà đầu tư nước ngoài. Theo khảo sát người tiêu dùng của Savills ở Tp.HCM năm 2017, tỷ lệ người tiêu dùng thích đến 1 số cửa hàng tiện lợi là 17%, cao hơn rất nhiều mức 4% vào năm 2015.

Cùng có đó, sau 1 thời gian phát triển khá cầm chừng, 1 số chuỗi cửa hàng tiện lợi, trọng điểm thương mại mini ở Việt Nam đang có những chuyển biến đáng kể, có sự góp mặt của khá nhiều thương hiệu trong nước lẫn quốc tế. Xét về thực chất, cửa hàng tiện lợi không phải là nhân tố mới xuất hiện của phân khúc bán lẻ Việt Nam, khi 1 sốh đó chừng 1 thập niên, đã có những chuỗi cửa hàng tiện lợi nội địa ra đời. Thế nhưng, lý do khiến mô hình này chưa thành công vào thời kỳ đầu khá phong phú, 1 trong số đó là giá thành cũng như ý niệm: “Liệu sự tiện lợi có đáng để bỏ tiền?”

Tuy nhiên, sau gần 10 năm tìm các con phố, trào lưu này đã quay lạị có những bề ngoài và chiến lược bài bản hơn từ những thương hiệu quốc tế cũng như sự gia nhập của 1 số đơn vị nội địa. Tại Tp.HCM, 1 số trọng điểm thương mại mini và cửa hàng tiện lợi đang xuất hiện ồ ạt có hơn 1.000 vị trí như Family Mart, B’s mart, Circle K, Ministop, Shop&Go, Vinmart+… đang dần thay thế cho loại hình tạp hóa truyền thống. Sự đổ bộ của 7-Eleven và GS 25 vào phân khúc Việt Nam cũng chờ mong tạo nên sự sôi động cho sân chơi trên.

 Vinmart+ muốn mở 4.000 shop, 7-Eleven, Farmily Mart… cũng mục tiêu cả ngàn cửa hàng, mô hình tiện lợi đến hồi chơi lớn sau 10 năm tìm chỗ đứng - Ảnh 1.

Sự đổ bộ của 7-Eleven và GS 25 vào phân khúc Việt Nam cũng chờ mong tạo nên sự sôi động cho sân chơi trên.

Tuy nhiên, thách thức dành cho những “người mới” này cũng đến từ sự thông thuộc phân khúc của 1 số đối thủ từ nội đến ngoại, vốn đã có nhiều bí kíp và bài học đáng kể trong thời gian dài. Theo kế hoạch mở rộng kinh doanh ở Việt Nam của Family Mart (Nhật Bản), chuẩn bị sẽ có dao động 1.000 cửa hàng vào năm 2020 ở Việt Nam còn 7-Eleven (Nhật Bản) sẽ mở rộng làm việc có 1.000 cửa hàng ở Việt Nam sau 10 năm (2027). Trong khi đó, 1 số thương hiệu Việt Nam cũng tích cực mở rộng thị phần; như chuỗi cửa hàng tiện ích lớn nhất Việt Nam, Vinmart+ chuẩn bị sẽ có 4.000 cửa hàng vào năm 2020.

Mở rộng ra 1 số tỉnh

Việc tham dự của nhiều thương hiệu cũng tạo môi trường tranh đua khốc liệt cho mô hình này do sự tập trung càng ngày càng dày của 1 số cửa hàng trong 1 khu vực, loại hình sản phẩm giới hạn, giá thành đầu tư thuê mặt bằng cao. Tuy nhiên, so có 1 số nước trong khu vực, tỷ lệ bán lẻ của Việt Nam vẫn còn ở mức thấp và là thời cơ cho 1 số nhà bán lẻ lớn nắm bắt tốt hành vi tiêu dùng ở đó cũng như xác định phân khúc mục tiêu rõ ràng.

Xu hướng nguồn cung phân khúc bán lẻ phát triển hướng ra khu vực ngoài trọng điểm đô thị cũng đang hình thành khá rõ rệt. Thị phần nguồn cung bán lẻ khu vực ngoài trọng điểm tăng liên tục từ mức 79% vào năm 2013 lên mức 87% vào quý 3/2018. Lý do chính giải đáp cho xu hướng này là quỹ đất dồi dào, tỷ lệ dân số cao và nhiều khu dân cư mới phát triển nhanh cộng có sự phát triển hạ tầng giao thông kết nối càng ngày càng cải thiện.

Trong phân khúc bán lẻ, phân khúc trọng điểm thương mại chiếm thị đa số nhất có 53%. Xu hướng phát triển của phân khúc này ra ngoài khu trọng điểm rất rõ rệt khi nguồn cung trong khu vực trọng điểm giảm trong khi nguồn cung khu vực ngoài trọng điểm tăng liên tục có tốc độ tăng trung bình 13% mỗi năm trong 5 năm gần đó. Các trọng điểm thương mại ngoài trọng điểm đa số nằm trong 1 số dự án phức hợp có diện tích nhà ở lớn và trong khu vực có tốc độ đô thị hóa cao như quận 2 và 7.

Cán cân cung cầu

Tổng quan, phân khúc bán lẻ nhìn chung và phân khúc trọng điểm thương mại nói riêng ở Tp.HCM đang có công suất cho thuê duy trì ở mức cao, trên 90%. Tính đến quý 3/2018, công suất cho thuê của trọng điểm thương mại đạt mức ổn định 91% trong khi đó giá cho thuê trung bình có xu hướng giảm. Lý giải cho tình hình này chủ yếu là do tăng trưởng liên tục của 1 số dự án ngoài khu vực trọng điểm có giá cho thuê tranh đua nhưng vẫn ở mức thấp hơn khu vực trong trọng điểm. Giá thuê trung bình khu vực ngoài trọng điểm chỉ bằng 35% giá thuê khu vực trọng điểm, trong khi tổng nguồn cung ở khu vực ngoài trọng điểm gấp hơn 7 lần.

Bên cạnh đó, hành vi tiêu dùng của người Việt Nam đã và đang 1 sốh tân nhanh trong những năm gần đó. Vì lẽ này, cả chủ đầu tư và khách thuê đều phải có những 1 sốh tân trong ý tưởng phát triển cũng như hình thức kinh doanh. Nghiên cứu bạn mục tiêu, hiểu và nắm bắt hành vi tiêu dùng của người mua sắm trong khu vực dự án tọa lạc là điều rất quan trọng cho chủ đầu tư khi phát triển 1 dự án bán lẻ từ việc kiến trúc kiến trúc dự án, bố trí mặt bằng đến cơ cấu khách thuê.

 Vinmart+ muốn mở 4.000 shop, 7-Eleven, Farmily Mart… cũng mục tiêu cả ngàn cửa hàng, mô hình tiện lợi đến hồi chơi lớn sau 10 năm tìm chỗ đứng - Ảnh 2.

Hành vi tiêu dùng của người Việt Nam đã và đang 1 sốh tân nhanh trong những năm gần đó.

Điều này có thể cảm thấy khi nhiều dự án trọng điểm thương mại hướng đến việc tăng thêm tỷ lệ khách thuê F&B (ẩm thực) và vui chơi vui chơi để cung cấp những nhu cầu dành cho lĩnh vực này của bạn. Theo đó, lưu lượng khách đến trọng điểm tăng lớn sẽ hổ trợ cho 1 số loại hình khách thuê khác, từ đó tạo sức hút chung cho dự án. Trên thực ở được khảo sát, xu hướng ẩm thực đang càng ngày càng phát triển mạnh mẽ và đó cũng chính là điều chúng ta từng dự báo vào năm ngoái. Hiện nay, người tiêu dùng cũng sẵn sàng chi tiêu nhiều hơn vào chuyện ăn uống ngoại khu, và sự tăng trưởng này diễn ra ở nhiều nhà hàng ăn uống.

Theo khảo sát ở 1 số TTTM của Savills, người tiêu dùng Việt Nam đang có sự 1 sốh tân về hành vi tiêu dùng trong năm 2017-2018 so có 2 năm trước đó. Nhu cầu mua sắm 1 sốh tân đáng kể khi 1 số quầy hàng thời trang và đồ gia dụng không duy trì được sức hút đối có người tiêu dùng tới TTTM. Đây cũng là kết quả khi mua sắm trực tuyến càng ngày càng phát triển trong thời gian gần đó, dù dịch vụ thương mại điện tử ở Việt Nam đang ở bước đầu. Tuy nhiên, khả năng cũng như tốc độ phát triển của mô hình này đang tăng thêm khá mạnh mẽ.

Tương lai nào cho ngành bán lẻ?

Cuối cộng, theo quy luật phân khúc, sự tranh đua sẽ là cuộc chơi của những công ty mạnh và có nhiều bí kíp hơn, bên cạnh những công ty mở rộng thị phần sẽ có những công ty giảm thị phần hoặc 1 sốh tân loại hình kinh doanh, quan điểm bà Võ Thị Khánh Trang, Trưởng bộ phận Nghiên cứu Tư vấn Savills Tp.HCM cho biết.

 Vinmart+ muốn mở 4.000 shop, 7-Eleven, Farmily Mart… cũng mục tiêu cả ngàn cửa hàng, mô hình tiện lợi đến hồi chơi lớn sau 10 năm tìm chỗ đứng - Ảnh 3.

Bà Võ Thị Khánh Trang, Trưởng bộ phận Nghiên cứu Tư vấn Savills Tp.HCM.

Chi tiết, ngành bán lẻ ở nước ta đang trải qua quá trình biến chuyển và tiến hóa mạnh mẽ. Trong quá khứ, những loại hình bán lẻ đương đại là rất hiếm thấy. Giờ thì chúng ta có gì? Hàng loạt sản phẩm mới xuất hiện trên phân khúc, nhiều trọng điểm mua sắm mọc lên có những kiến trúc thời thượng, đẹp mắt. Bán lẻ đang 1 sốh tân từng ngày, và điều này cũng ảnh hưởng khá lớn đến hành vi tiêu dùng. Trong thời gian tới, chúng ta sẽ còn có dịp chứng kiến rất nhiều những mô hình bán lẻ mới, có những tiện ích tiên tiến phục vụ tối đa nhu cầu trải nghiệm, vui chơi lẫn sang tạo. Thêm vào đó, phân khúc thương mại điện tử, đơn cử ở Việt Nam cũng đang lớn mạnh cộng sự phát triển công nghệ thông minh. Và hơn hết, toàn bộ những sự 1 sốh tân, tiến hóa này đều hướng đến người tiêu dùng.

Dĩ nhiên là chúng ta sẽ có nhiều cân nhắc dành cho những nhà bán lẻ nước ngoài, và điều Thứ nhất có lẽ là việc am hiểu sâu sắc 1 phân khúc mới. Chúng tôi đã chứng kiến nhiều thành công lẫn thất bại của 1 số đơn vị, và bài học trong đó là nghiên cứu kĩ trước khi triển khai bất kì GĐ nào. Bước tiến hay bước lùi của 1 số thương hiệu cũng là 1 điều rất dĩ nhiên của ngành bán lẻ, nhưng ít nhất là trong thời điểm này, phân khúc Việt Nam đang có nhiều nhân tố như thời điểm lý tưởng cũng như sự mở rộng mau chóng, người tiêu dùng có lương cao và sở thích mua sắm phong phú. Nói chung, đó là 1 thời khắc thú vị.

Thị trường “Trưa nay ăn gì” của dân công sở – cuộc chiến giữa Vinmart+, 7-Eleven, Circle K, Saigon Food, nhưng đối thủ mạnh nhất lại là quán cơm vỉa hè!

Theo Thảo Anh

Trí Thức Trẻ

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *