‘Vỡ’ đường dây tiền ảo ngàn tỷ: Ai là ‘cha đẻ’?

Bề ngoài được mô tả là đại gia chịu chơi nhưng khối tài sản đồ sộ của ông Vũ Hữu Lợi vẫn chưa ai được thấy tận mắt, kể cả bố mẹ nhân vật này.

“Người bí ẩn” lộ diện

Mới đấy, ông Hồ Xuân Văn, Tổng giám đốc Công ty CP Modern Tech đã trần tình, mình cũng chỉ là nạn nhân trong vụ việc này. Ông Văn cho biết từ tháng 9/2017, ông và nhiều người được ông Diệp Khắc Cường, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty CP đầu tư và phát triển mạng lưới Hữu Nghị (FNC) mời đến nhà để ra mắt về dự án iFan của Singapore và mong muốn mọi người tham dự. Biết Văn rành về kỹ thuật tiền ảo, ông Cường đã mời Văn đi giảng ở hội thảo ở TPHCM và Vũng Tàu, liên quan đến kỹ thuật, công nghệ tiền ảo.

Theo ông Văn, cuối tháng 10/2017, ông cùng 1 số người thành lập Modern Tech chuyên về công nghệ. Sau đây, giám đốc iFan của Singapore gợi ý muốn Modern Tech làm đối tác thi công app để iFan phát triển nhanh ở phân khúc Việt Nam. Tuy nhiên, trong quá trình hợp tác, những người sáng lập Modern Tech thấy dự án của iFan không như cam đoan, thậm chí bản chất dự án của iFan là huy động vốn trả lãi quá cao nên đã ngưng hợp tác. Sau vụ hợp tác không thành này, Modern Tech cũng chấm dứt vận hành.

‘Ông trùm’ công ty sau iFan từng dạy người khác làm giàu, tiêu tiền

Bề ngoài được mô tả là đại gia chịu chơi nhưng khối tài sản đồ sộ của ông Vũ Hữu Lợi vẫn chưa ai được thấy tận mắt, kể cả bố mẹ nhân vật này.

Tổng giám đốc Modern Tech khẳng định mình không liên quan gì đến iFan, bởi thế chẳng thể chi phối mạng lưới để lừa 32.000 người có số tiền trên 15.000 tỷ đồng. “Việc Modern Tech bị “đổ vạ” là do 1 số người đầu tư thua lỗ không biết kêu ai, khi đầu tư mọi chuyển nhượng đều thực hiện trên mạng. Một phần nữa, những người sáng lập Modern Tech từng đi giảng ở một số hội nghị tiền ảo do ông Diệp Khắc Cường mời khiến nhiều người hiểu nhầm công ty có liên quan iFan” – ông Văn nói.

Trước đây, ngày 11/4, ông Diệp Khắc Cường tổ chức 1 cuộc gặp gỡ báo chí ở Q.10 và khẳng định “mình chỉ là công cụ của iFan”. Theo ông Cường, từ giữa tháng 9/2017, 1 nhóm người, trong đây đứng đầu là Vũ Hữu Lợi (1 trong những lãnh đạo của iFan), tiếp cận ông đặt vấn đề về việc hợp tác, phát triển mạng lưới tiền ảo. Phía ông Cường muốn tạo 1 áp dụng thư viện số (app) để cung cấp cho người hâm mộ nền móng vui chơi, phân phối nội dung vui chơi, một số dịch vụ liên quan đến nghệ sĩ, ca sĩ… Nếu áp dụng được triển khai, tiền ảo iFan do phía Lợi cung cấp sẽ được dùng làm phương tiện chi trả.

Chiều ngày 13/4, trả lời PV báo Tiền Phong qua liên hệ liên quan đến việc nhiều người “tố” ông Diệp Khắc Cường – Chủ tịch HĐQT FNC mới là “cha đẻ” của iFan. Ông Cường cho biết: “Cơ quan tính năng đang vào cuộc điều tra, ai là chủ thì để cơ quan tính năng thẩm định. Đây là công ty, đã là công ty thì phải có giấy phép, có chủ có. Do đây, khi cơ quan điều tra vào cuộc, ai là chủ của Modern Tech, ai là chủ của iFan, khi đây sẽ rõ”.

Chân dung một số “thủ lĩnh” bị tố lừa đảo

Theo nghiên cứu, Modern Tech bị tố cáo lừa 15.0000 tỷ đồng qua huy động vốn bằng tiền ảo iFan và Pincoin có 8 cổ đông sáng lập có vốn điều lệ ban đầu 100 tỷ đồng, mỗi người có dao động 12-15% vốn.

Người nắm cổ đa số nhất là Vũ Hữu Lợi (sinh năm 1979) có mật độ 15%, tương đương 15 tỷ đồng. Theo 1 số nhà đầu tư, ông Lợi đâyng vai trò kêu gọi chính trong một số sự kiện ra mắt đầu tư. Ông Lợi còn được ra mắt là “vua đa cấp”, triệu phú đôla và là nhân sự cấp cao của Công ty TNHH Thương mại Vision Việt Nam.

Hồ Xuân Văn (SN 1988) có 12% cổ phần, là người đại diện pháp luật và Tổng giám đốc của Modern Tech. Văn hiện sống trong 1 khu thành thị cấp cao ở Q.2. Trước khi thành lập Modern Tech, Văn từng xuất hiện trong vai trò thủ lĩnh của đồng tiền ảo Bitkingdom, lôi kéo 200.000 người tham dự vào cuối năm 2016 Văn khẳng định đấy không phải mô hình kinh doanh đa cấp mà là 1 phương thức kết nối cùng đồng để “giúp nhau thoát nghèo”.

Sáu cổ đông còn lại của Modern Tech đều có mật độ 12%, gồm: Hồ Phú Ty, Lưu Trọng Tuấn, Lương Huỳnh Quốc Huy, Nguyễn Trung Hiếu, Nguyễn Đức Trọng và Bùi Thị Ngọc Mỹ. Trong đây, Ngọc Mỹ (sinh năm 1988), từng là lãnh đạo Công ty TNHH Học viện Trident Crypto. Doanh nghiệp này thành lập đầu năm 2017, từng liên quan đến việc giả mạo văn bản Bộ Kế hoạch và Đầu tư cấp phép kinh doanh tiền điện tử Onecoin.

Dù không nằm trong danh sách cổ đông góp vốn thành lập, Lê Ngọc Tuấn (biệt danh Tuấn “scam”) được 1 số nhà đầu tư nhận định là người giúp sức trực tiếp cho Modern Tech. Tuấn thường xuất hiện trong một số sự kiện quảng bá iFan có phong một sốh như bản sao của mô hình phân phối hàng đa cấp.

Đại tá Nguyễn Sỹ Quang, Trưởng phòng Tham mưu kiêm người phát ngôn Công an TPHCM cho biết, hiện một số đơn vị Công an TPHCM đang vào cuộc xác minh việc công ty CP Modern Tech bị tố cáo lừa đảo chiếm đoạt hơn 15.000 tỷ đồng tiền ảo iFan. “Hiện ở chưa xác định đấy có phải là lừa đảo hay không. Thực tế, tiền ảo không được Nhà nước Việt Nam xem là tài sản và cho di chuyển. Và giai đoạn này chúng tôi cũng chưa nhận được tố cáo từ nhà đầu tư nào” – người phát ngôn Công an TPHCM nói.

Theo Uyên Phương

Tiền phong

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ cấp cao nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đấy chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *