Vốn hóa HoSE chạm mốc kỷ lục 100 tỷ USD

Nếu tính thêm vốn hóa của HNX và UPCom thì diện tích vốn hóa TTCK Việt Nam hiện lên tới 3 triệu tỷ đồng, tương đương 132 tỷ USD và bằng dao động 61% GDP.

Phiên chuyển nhượng 7/11/2017, TTCK Việt Nam đã ghi nhận kỷ lục về giá trị chuyển nhượng có hơn 20.000 tỷ trên HoSE, con số cao nhất đạt được từ trước tới nay. Đóng góp quan trọng vào kỷ lục của phân khúc phải kể tới những chuyển nhượng thỏa thuận đột biến ở Vincom Retail (VRE) có giá trị “trao tay” lên tới gần 17.000 tỷ đồng, chiếm đa số chuyển nhượng trên toàn phân khúc.

Không chỉ ghi nhận kỷ lục về giá trị chuyển nhượng, phiên 7/11 cũng đánh dấu cột mốc quan trọng có TTCK Việt Nam khi vốn hóa trọn vẹn cổ phiếu niêm yết trên HoSE đã cán mốc 2,26 triệu tỷ đồng, tương đương 100 tỷ USD, con số cao nhất trong 17 năm làm việc.

Mặc dù chỉ số VnIndex hiện mới ở mức 850 điểm và vẫn còn kém xa kỷ lục năm 2007 là 1.170 điểm nhưng giá trị vốn hóa đã bỏ xa. Việc một vài công ty cũ trên sàn như Vinamilk, FPT, Dược Hậu Giang, Hòa Phát…tăng trưởng mạnh về diện tích trong những năm qua, cũng như có thêm nhiều công ty lớn lên sàn trong những năm gần đấy như Sabeco, Habeco, Vietjet Air, Thế giới di động, VPBank, Petrolimex…hay mới nhất là Vincom Retail đã giúp vốn hóa TTCK càng ngày càng tăng vọt.

 Vốn hóa HoSE chạm mốc kỷ lục 100 tỷ USD - Ảnh 1.

Vốn hóa HoSE chạm ngưỡng 100 tỷ USD dù VnIndex còn một vàih xa đỉnh 2007

Trong một vài công ty đang niêm yết, Vinamilk có vốn hóa lớn nhất phân khúc có 229 nghìn tỷ đồng, tương đương hơn 10 tỷ USD. Vincom Retail, công ty mới niêm yết trên HoSE cũng có vốn hóa hơn 77 nghìn tỷ đồng và đứng thứ 8 về giá trị vốn hóa trên phân khúc.

Nếu tính thêm vốn hóa của HNX và UPCom thì diện tích vốn hóa TTCK Việt Nam hiện lên tới 3 triệu tỷ đồng, tương đương 132 tỷ USD và bằng dao động 61% GDP.

Được biết, mục tiêu trong Chiến lược phát triển TTCK được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt là tổng giá trị vốn hóa phân khúc cổ phiếu đạt dao động 70% GDP vào năm 2020. Thời gian tới, TTCK Việt Nam sẽ tiếp tục đấyn nhận thêm nhiều công ty lớn lên sàn và khi đấy, mục tiêu 70% GDP sẽ là con số không quá xa vời.

 Vốn hóa HoSE chạm mốc kỷ lục 100 tỷ USD - Ảnh 2.

5 công ty tỷ đô mới lên sàn đã giúp tăng đáng kể diện tích của phân khúc, bên cạnh sự tăng giá của nhiều cổ phiếu vốn hoá lớn khác

Bên cạnh việc lôi kéo thêm nhiều công ty lớn lên sàn, tính từ đầu năm tới nay, chỉ số VnIndex cũng có mức tăng trưởng xấp xỉ 28% và lọt top 10 TTCK tăng mạnh nhất Thế giới. Khối ngoại đã thực hiện mua ròng hơn 21.000 tỷ đồng trên TTCK Việt Nam trong năm 2017 và điều này góp phần quan trọng giúp phân khúc bứt phá.

 Vốn hóa HoSE chạm mốc kỷ lục 100 tỷ USD - Ảnh 3.

TTCK Việt Nam lọt top những phân khúc tăng tốt nhất Thế giới năm 2017

Tài sản tỷ phú Phạm Nhật Vượng tăng vọt lên 3,4 tỷ USD, trở thành người giàu thứ 665 địa cầu nhờ Vincom Retail

Theo Hoàng Anh

Trí Thức Trẻ

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ đẳng cấp nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đấy chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *