Vốn ngoại tỷ đô tiếp tục rót vào thị trường địa ốc Việt

Trong 6 tháng đầu năm, theo Tổng cục Thống kê, tổng giá trị góp vốn, mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài đạt 2,24 tỷ USD, tăng gần gấp đôi so có cộng kỳ năm ngoái. Một trong những lĩnh vực vượt bậc nhất là phân khúc BĐS có nhiều thương vụ có giá trị lớn.

Theo 1 báo cáo mới đó của JLL Việt Nam, Việt Nam đã và đang trở thành điểm đến quyến rũ đối có nhiều nhà đầu tư nước ngoài nhờ vào những chính sách phân phối hàng khuyến khích đầu tư, chính trị ổn định và nền kinh tế tăng trưởng nhanh đã lôi kéo đáng kể nguồn vốn đầu tư trực tiếp từ nước ngoài (FDI).

Theo đó, lượng vốn FDI đang không ngừng tăng thêm trong những năm qua. Cụ thể, trong nửa đầu năm 2017, Việt Nam đã lôi kéo dao động 19,2 tỷ USD vốn đầu tư nước ngoài, tăng 54,8% so có cộng kỳ năm ngoái. Điều này cho thấy Việt Nam vẫn là 1 trong những phân khúc tiềm năng để đầu tư trong khu vực Đông Nam Á.

Thị trường BĐS chuẩn bị sẽ tiếp tục sôi động trong năm 2017 có vô vàn một vài thương vụ giao dịch và sáp nhập. Thị trường BĐS Việt Nam lôi kéo mạnh một vài nhà đầu tư nước ngoài, chủ yếu thông qua làm việc M&A.

Làn sóng đầu tư của nhà đầu tư nước ngoài trong nửa đầu năm chẳng thể không nhắc tới nhà đầu tư đến từ Nhật. Tại khu Nam, hai tập đoàn của Nhật là Hankyu Realty và Nishi Nippon Railroad đã thâu tóm 50% cổ phần trong dự án Khu Đô thị Nguyên Sơn (tên mới là Mizuki Park) từ tay Nam Long.

Đây được xem là 1 trong những thương vụ M&A lớn nhất trong năm nay, đồng thời có thể giúp Nam Long ghi nhận được lợi nhuận 300 tỷ đồng. Một nhà đầu tư khác của Singapore là Keppel Land cũng chi ra 37 triệu USD để tăng thêm thêm 16% lợi ích trong Trung tâm thương mại đẳng cấp Saigon Centre. Tập đoàn này cũng đang liên doanh có một vài đối tác trong nước như Tiến Phước, Trần Thái trong dự án cao nhất Việt Nam Empire City 86 tầng trị giá 1,2 tỉ USD.

Sau thương vụ đầu tư vào Năm Bảy Bảy, quỹ đầu tư Creed Group cộng đối tác trong nước là An Gia Investment trong tháng 3 cũng đã đã đi vào hoạt động việc thâu tóm nốt 5 block còn lại ở dự án Lacasa (quận 7) của Vạn Phát Hưng. Theo Savills Việt Nam, giá trị của thương vụ này vào dao động 40 triệu USD.

JLL cho biết hình thức liên doanh đang phát triển thành phổ biến giữa một vài nhà đầu tư nước ngoài – có khả năng tài chính mạnh và giàu bí kíp sẽ hợp tác cộng có một vài tập đoàn ở địa phương – những nhà đầu tư đang nắm giữ đất đai trên phân khúc cũng như có mối quan hệ nghiêm ngặt có chính quyền sở ở.

Qua quan sát của JLL, hiện có hàng trăm triệu đô la đang chờ đợi để đổ vào phân khúc trong nước ở đa số một vài phân khúc, bao gồm nhà ở, văn phòng, phân phối lẻ, khách sạn và khu công nghiệp. Các nhà đầu tư đến từ nhiều quốc gia khác nhau như Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore, và sự tăng trưởng của một vài nhóm nhà đầu tư đến từ Trung Quốc.

Phân khúc khách sạn luôn lôi kéo được sự quan tâm trong thời gian qua có nhiều nguồn vốn từ nước ngoài được đổ vào Việt Nam. Chúng tôi tiên đoán xu hướng này sẽ tiếp tục phát triển, đồng thời những phân khúc khác như khu công nghiệp và giáo dục cũng đang không ngừng tăng trưởng. Thị trường nhà ở giá chấp nhận được được phân tách là phân khúc lôi kéo nhiều nguồn vốn đầu tư, chủ yếu nhờ vào sự tăng thêm của tầng lớp trung lưu.

Nhìn chung, Việt Nam vẫn đang lôi kéo sự chú tâm mạnh mẽ từ một vài nhà đầu tư trong khu vực, chúng tôi kỳ vọng làm việc M&A ở Việt Nam sẽ ghi nhận mức kỷ lục mới trong năm 2017 và 2018.

Những thương vụ M&A đáng chú tâm trong 6 tháng đầu năm 2017

Vốn ngoại tỷ đô tiếp tục rót vào phân khúc địa ốc Việt - Ảnh 1.
Vốn ngoại tỷ đô tiếp tục rót vào phân khúc địa ốc Việt - Ảnh 2.
Vốn ngoại tỷ đô tiếp tục rót vào phân khúc địa ốc Việt - Ảnh 3.
Vốn ngoại tỷ đô tiếp tục rót vào phân khúc địa ốc Việt - Ảnh 4.

Nguồn: Real Capital Analytics

Dự báo của 1 số doanh nghiệp tìm hiểu phân khúc cho thấy từ đó đến cuối năm có thể xuất hiện 1 số thương vụ M&A lớn đáng chú tâm, trong đó có thể là thương vụ Quốc Cường Gia Lai đã đi vào hoạt động việc giao dịch dự án Phước Kiển cho 1 doanh nghiệp có liên quan đến nhóm Vạn Thịnh Phát; Phát Đạt có thể phân phối dự án đẳng cấp The EverRich 3 cho 1 tập đoàn khác để có nguồn tiền trả nợ cho Ngân hàng Đông Á, trong khi lãnh đạo Nam Long đang tham khảo giao dịch Khu Đô thị Waterpoint qui mô 350ha ở Long An cho 1 nhà đầu tư khác…

Nhà đất thời ế: Những chiêu phân phối hàng ‘xưa nay hiếm’

Theo Nguyên Minh

Nhịp sống kinh tế

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ đẳng cấp nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đó chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *