Vụ ‘31.000 thẻ ngân hàng bị lộ’: Liệu khách có mất tiền?

Không dễ lấy tiền từ ngân hàng của bạn nghi bị lộ tài liệu ở Thế Giới Di Động.

Ngày 7-11, tài liệu của hơn 31.000 chuyển nhượng thẻ ngân hàng (NH) và hơn 5 triệu hòm thư được cho là của bạn Thế Giới Di Động (TGDĐ) bị tài khoản erchowin chia sẻ trên Internet. Đến hôm qua (8-11), tin tặc tiếp tục đẩy 1 số tài liệu liệt kê đầy đủ 16 chữ số thẻ tín dụng của những tài khoản được cho là của bạn TGDĐ.

Đáng chú tâm, trong danh sách mới tung lên mạng có cả thẻ chi trả quốc tế (Visa, MasterCard…) cũng như bản ghi liệt kê số thẻ NH.

 Vụ ‘31.000 thẻ ngân hàng bị lộ’: Liệu khách có mất tiền? - Ảnh 1.

Khách lo lắng bị kẻ xấu lợi dụng tài liệu rò rỉ để đánh cắp tiền, trong khi Thế Giới Di Động cho rằng mình không để lộ tài liệu. Ảnh: HTD

Khách hàng lo lắng, ngân hàng trấn an

Đặc biệt, nhiều người dùng xác nhận họ chưa từng mua sắm ở TGDĐ nhưng hòm thư vẫn nằm trong danh sách rò rỉ. Do đấy, rất có thể hacker đã thu thập hòm thư từ nhiều nguồn khác nhau, bởi trong danh sách này có rất nhiều hòm thư có tên miền doanh nghiệp như Asus, Acer, Bkav…

Trao đổi có báo chí, 1 số lãnh đạo NH cho rằng kể cả hacker có đủ 16 chữ số trên thẻ cũng chưa thể lấy được tiền của người gửi tiền. Chỉ trong trường hợp bị lộ tất cả tài liệu về số thẻ, ngày hết hạn, ba số bí mật phía sau thẻ (mã CVV)… đối tượng xấu mới có thể thực hiện chuyển nhượng trên mạng.

Phó tổng giám đốc 1 NH giải đáp thêm: Mã CVV là dữ liệu mà chỉ có NH biết chứ 1 bên là điểm nhận lời chi trả (merchant) như TGDĐ chẳng thể có được. Vì vậy, nếu dữ liệu này được tin tặc lấy từ đấy như họ tuyên bố thì cũng chẳng thể có số CVV.

Mặt khác, những tài liệu mà tin tặc có trong tay chưa đủ để lấy tiền từ tài khoản của người dùng. Tuy vậy, vị lãnh đạo NH này cho biết sẽ chờ đánh giá của cơ quan công dụng để đi đến chọn lọc có thay lại tất cả thẻ tín dụng cho khách của mình hay không.

Ngân hàng có nhiều lớp bảo mật

Theo chuyên gia NH Nguyễn Trí Hiếu, về gián tiếp thì có khả năng. Bởi tin tặc có thể sử dụng 1 số tài khoản NH để chuyển nhượng online từ 1 số tài liệu khai thác được. Song có những tài liệu mà tin tặc đưa ra công chúng như đã có số thẻ thì không có nghĩa là hacker có thể lấy được tiền từ tài khoản NH bạn. Lý do là 1 số thẻ tín dụng hay ghi nợ đều có nhiều lớp bảo mật.

Chẳng hạn, hacker tuyên bố lấy được số thẻ quốc tế như Visa nhưng nếu không có ba mã số mật mã và 1 số biện pháp như 3D Secure mà thẻ Visa đề nghị nhằm nâng cao tính bảo mật cho việc chi trả an toàn thì không có 1 sốh nào lấy tiền được.

“Ngay cả 1 số thẻ ATM mà bạn Việt dùng để chuyển nhượng mua hàng online hay qua hệ thống POS, 1 số NH trong nước cũng tiến hành nhiều lớp bảo mật như tên đăng nhập, mã PIN, OTP và 1 số biện pháp chính xác theo đề nghị. Như vậy, tôi cho rằng những bạn bị lộ tài liệu ở TGDĐ sẽ không bị mất tiền” – ông Hiếu khẳng định.

Một chuyên gia về NH khác thì cho rằng TGDĐ cần phải giải quyết vụ việc này 1 1 sốh khoa học, minh bạch. Không nên giải đáp cho sự cố này theo hướng “đẩy trách nhiệm cho phía NH”, bởi thế sẽ không đủ thuyết phục để xua tan mọi sự lo lắng cho người tiêu dùng và có thể dẫn tới rủi ro không kiểm soát được.

Bảo vệ an toàn túi tiền là trên hết

Tính đến thời điểm giai đoạn này, chưa có tài liệu về những rủi ro nguy hiểm cho chủ thẻ do bị lộ tài liệu. Nhưng đại diện 1 số NH cho hay đã cho rà soát lại tất cả dữ liệu cũng như đánh giá 1 số nhân tố liên quan để xác định xem có rủi ro hay không. Trong trường hợp có nguy cơ rủi ro sẽ cảnh báo ngay cho bạn.

Ông Lê Minh Huấn, Phó Tổng Giám đốc NH Thương mại Cổ phần Sài Gòn (SCB), cho biết: Mặc dù phía TGDĐ đã xác nhận là hệ thống tài liệu của họ vẫn an toàn nhưng để an toàn cho ví tiền của mình và để tránh rủi ro có thể xảy ra, tốt nhất những bạn nào từng thực hiện chuyển nhượng bằng thẻ ở TGDĐ nên đến NH để đổi thẻ mới ngay.

“Về phía SCB, bên cạnh việc chờ đợi xác minh lại 1 lần nữa từ phía 1 số cơ quan công dụng để xác định xem dữ liệu bị rò rỉ có phải xuất phát từ TGDĐ hay không, chúng tôi liên tục quan sát 1 số chuyển nhượng bất thường trên hệ thống nhờ hệ thống công nghệ tài liệu và quan sát của con người. Nếu khi thấy có chuyển nhượng bất thường, chúng tôi sẽ gọi điện thoại ngay cho bạn để xác minh chuyển nhượng” – phó tổng giám đốc NH SCB cho biết.

Một số chuyên gia về NH cũng khuyến cáo: Để bảo đảm an toàn, tốt nhất người dùng nên đổi mật khẩu hòm thư cá nhân; 1 sốh tân mật khẩu chuyển nhượng NH online banking hoặc tạm thời đấyng băng chuyển nhượng bằng thẻ tín dụng để chờ xác minh.

TGDĐ lên tiếng phủ nhận tài liệu bị rò rỉ

Trả lời Pháp Luật TP.HCM, đại diện TGDĐ khẳng định giai đoạn này hệ thống công nghệ tài liệu của đơn vị này vẫn an toàn, vận hành lẽ thường và không hề bị ảnh hưởng. Tất cả tài liệu được lan truyền đều là giả.

Nói về vấn đề lộ tài liệu thẻ tín dụng, đại diện TGDĐ khẳng định: “Khi khách mua và cà thẻ ở cửa hàng, máy POS đọc thẻ là của NH. Như vậy, bản chất là NH đang đọc thẻ của khách và chuyển dữ liệu về hệ thống của họ, TGDĐ không can thiệp vào quá trình này, cũng như không được phép lưu trữ bất cứ tài liệu nào của bạn. Khi chi trả online, tài liệu sẽ nhảy sang cổng chi trả của 1 bên thứ ba nên trang web chúng tôi chẳng thể lưu 1 số tài liệu của khách”.

Vô cộng rủi ro cho chủ thẻ

Chuyên gia về thẻ ngân hàng Nguyễn Hữu Phúc nhận xét: Tại khá nhiều điểm phân phối hàng giai đoạn này có hiện tượng nhân viên thu ngân chủ động nhập thêm tất cả dữ liệu tên chủ thẻ và 1 số tài liệu cá nhân liên quan số thẻ của bạn vào hệ thống dữ liệu để dễ dàng trong việc đối soát nội bộ.

“Điều này là vô cộng rủi ro cho chủ thẻ. Bởi không ai có thể chắc chắn việc bảo mật tài liệu là tuyệt đối, hoặc có thể cam đoan nhân viên của họ sẽ không có tài liệu đấy ra ngoại khu, hay tin chắc hệ thống cơ sở dữ liệu của họ không bao giờ bị hack. Nghĩa là nguy cơ bị đánh cắp dữ liệu có thể xảy ra” – ông Phúc cảnh báo.

Rò rỉ tài liệu chủ thẻ ngân hàng: Đừng để “mất bò mới lo làm chuồng”

Theo PHƯƠNG MINH – MINH HOÀNG – THÙY LINH

PLO

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *