Vụ bắt CFO Huawei khiến Bắc Kinh phẫn nộ, đe dọa đàm phán thương mại Mỹ – Trung

Đại sứ quán Trung Quốc ở Canada đã có những phản ứng mạnh mẽ sau vụ việc.

Wanzhou Meng, Giám đốc Tài chính (CFO) và là con gái của nhà sáng lập tập đoàn Huawei, bị bắt khi quá cảnh ở Canada hôm 1/12. Bà đang phải đối mặt có nguy cơ bị dẫn độ sang Mỹ có cáo buộc vi phạm mhững lệnh trừng phạt mà Mỹ nhằm vào Iran. Hồi tháng 4, Bộ Tư pháp Mỹ cũng đã mở cuộc điều tra về việc gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc phân phối thiết bị viễn thông cho Iran bất chấp lệnh cấp nhập khẩu mà Mỹ ban hành.

Ngay tức thì, Đại sứ quán Trung Quốc ở Canada cho biết họ kiên quyết phản đối việc bắt giữ và đã đưa ra những phản ứng mạnh mẽ có Canada và Mỹ. Trên trang web của mình, Đại sứ quán Trung Quốc đề nghị chính quyền Canada ngay tức thì phóng thích công dân nước này và “sửa chữa ngay tức thì những hành vi sai trái”.

“Theo đề nghị của phía Mỹ, Canada đã bắt giữ 1 công dân Trung Quốc không vi phạm bất cứ luật pháp nào của Mỹ hoặc Canada. Phía Trung Quốc phản đối mạnh mẽ những hành động làm tổn hại nghiêm trọng đến quyền con người của nạn nhân”, Đại sứ quán Trung Quốc nhấn mạnh.

Vụ bắt giữ có thể làm dấy lên những căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc bất chấp cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ở Argentina vài ngày trước nhằm giải quyết cuộc chiến thương mại căng thẳng giữa hai nước. Thậm chí, vụ việc còn gây thêm những sức ép có cuộc đàm phán thương mại gai góc mà hai nền kinh tế lớn nhất địa cầu đang nỗ lực áp dụng để ngăn chiến tranh thương mại.

Vụ bắt CFO Huawei khiến Bắc Kinh phẫn nộ, đe dọa đàm phán thương mại Mỹ - Trung - Ảnh 1.

Ông Ren Zhengfei (bên phải) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Trong khi đây, cha của bà Meng là Ren Zhengfei, 1 cựu kỹ sư quân đội, và là 1 trong những doanh nhân danh tiếng của Trung Quốc. Công lao của ông Ren được nhắc đến nhiều ở Trung Quốc khi biến 1 doanh nghiệp phân phối lẻ thiết bị điện tử trở thành nhà sản xuất liên hệ thông minh lớn thứ 2 địa cầu và là 1 nhà sản xuất thiết bị mạng danh tiếng.

Vụ bắt giữ CFO của Huewei có thể được coi là 1 cuộc tấn công vào tập đoàn danh tiếng của Trung Quốc. Trong khi Alibaba và Tencent vẫn chủ yếu tập trung vào phân khúc trong nước, doanh nghiệp của Ren là doanh nghiệp công nghệ toàn cầu, có vận hành trải khắp châu Phi, châu Âu và châu Á. Công ty này theo đuổi tham vọng trong nhiều lĩnh vực, từ trí tuệ nhân tạo có sản xuất chip hay công nghệ 5G.

Mỹ bắt đầu bày tỏ lo ngại về việc Huawei và mhững nhà sản xuất khác có thể cài đặt những “cửa sau” vào thiết bị để có thể truy cập vào hệ thống và theo dõi người dùng Mỹ. Tuy nhiên, Huawei đã bác bỏ cáo buộc.

Dẫu vậy, Lầu Năm Góc đã ngừng sử dụng mhững thiết bị của Huawei trong mhững căn cứ quân sự của họ vì những lo ngại về an ninh. Best Buy, 1 trong những nhà phân phối lẻ đồ điện tử lớn nhất của Mỹ, gần đây cũng đã ngừng phân phối mhững sản phẩm của Huawei. Hồi tháng 8, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký 1 đạo luật cấm sử dụng công nghệ của Huawei trong chính phủ vì những lo ngại về an ninh.

Nhiều đồng minh của Mỹ, trong đây có Australia, New Zealand hay Nhật Bản cũng đã có những động thái tương tự.

CFO Huawei bị bắt ở Canada theo đề nghị của Mỹ

Theo Linh Anh

Thời Đại

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *