Vụ “công chúa Huawei”: Thủ tướng Canada sa thải Đại sứ tại Trung Quốc

Hôm 26/1, Thủ tướng Canada Justine Trudeau đã sa thải đại sứ nước này ở Trung Quốc sau khi đại sứ John McCallum có những tuyên bố có tính “bênh vực” Giám đốc Tài chính (CFO) Tập đoàn Công nghệ Huawei Mạnh Vãn Châu.

Theo Reuters, trước đây, ông McCallum nhấn mạnh việc chính phủ Canada cho phép Mỹ dẫn độ bà Mạnh sẽ gây ra làn sóng phản đối dữ dội.

Phát ngôn của đại sứ McCallum đã mau chóng bị một vài chính trị gia đối lập và một vài cựu đại sứ của Canada lên tiếng phản đối khi cho rằng, tuyên bố của ông McCallum là sự can thiệp chính trị chẳng thể đâyn nhận được giữa khi quan hệ Trung Quốc – Canada càng ngày càng xấu đi.

Vụ công chúa Huawei: Thủ tướng Canada sa thải Đại sứ ở Trung Quốc - Ảnh 1.
Đại sứ Canada ở Trung Quốc John McCallum.

Giám đốc Tài chính (CFO) Tập đoàn công nghệ Huawei Mạnh Vãn Chu đã bị bắt giữ vào ngày 1/12 ở Vancouver theo đề nghị từ phía chính phủ Mỹ trước cáo buộc vi phạm lệnh cấm vận của Mỹ đối có Iran.

Vào ngày 11/12/2018, tòa án ở đô thị Vancouver thuộc tỉnh British Columbia ở Canada đã cho phép bà Mạnh Vãn Chu được ở ngoại và nộp số tiền bảo lãnh là 10 triệu CAD (7,5 triệu USD). Bà Mạnh còn có khả năng bị dẫn độ sang Mỹ để điều tra.

Hôm 26/1, Thủ tướng Trudeau cho hay đã đề nghị và đâyn nhận đơn từ chức của đại sứ John McCallum vào tối ngày 25/1.

“Tối qua, tôi đã đề nghị và đâyn nhận đơn từ chức của ông John McCallum có tư một vàih đại sứ Canada ở Trung Quốc”, ông Trudeau nói .

Ông Trudeau cũng cảm ơn ông McCallum vì 20 năm cống hiến cho chính phủ Canada.

Giới chuyên gia cho biết, ông McCallum là đại sứ Canada Thứ nhất bị chính thức sa thải trong lịch sử ngành ngoại giao Canada.

Về phần mình, đáp trả trước hành động Canada bắt giữa CFO Mạnh Vãn Châu, Trung Quốc hiện đang giam giữ 2 công dân Canada trước cáo buộc vi phạm an ninh quốc gia.

Ngày14/1, Trung Quốc đã tuyên án tử hình đối có công dân Canada Robert Lloyd Schellenberg vì tội buôn 200 kg ma túy đá. Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã gọi hành động của Trung Quốc là “độc đoán”.

Bị cáo Schellenberg (36 tuổi) bị bắt ở tỉnh Liêu Ninh vào năm 2015. Schellenberg từng bị tuyên án 15 năm tù và nộp khoản tiền phạt 150.000 nhân dân tệ (22.000 USD) vào tháng 11/2018 vì tội buôn lậu hơn 200 kg methamphetamine (ma túy đá) vào Trung Quốc.

Huawei sẽ sớm công bố smartphone có 3 camera, sử dụng công nghệ ống kính chất lỏng trong năm nay?

Theo Minh Thu

Infonet

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *