Vụ ly hôn của Jeff Bezos tác động thế nào đến các cổ đông của Amazon?

Theo luật tiểu bang Washington, nếu không có thỏa thuận tiền hôn nhân thì tài sản của hai vợ chồng sẽ được chia đôi sau khi ly hôn.

Ngày 9/1 vừa qua, CEO của gã khổng lồ thương mại điện tử Amazon, Jeff Bezos đã ra mắt tài liệu về việc ly hôn có vợ, bà MacKenzie sau 25 năm chung sống. Việc này ảnh hưởng ra sao đến doanh nghiệp của Jeff Bezos?

Jeff Bezos hiện vẫn là cổ đông lớn nhất của Amazon có việc có 16,3% cổ phần doanh nghiệp. Ngoài ra, ông còn là người sáng lập doanh nghiệp vũ trụ Blue Origin và mua tờ báo Washington Post.

Amazon có trụ sở ở Washington và đây cũng là nơi gia đình của người đàn ông giàu nhất hành tinh sinh sống. Theo luật tiểu bang, điều đây có nghĩa là nếu vợ chồng Jeff Bezos nộp đơn ly hôn ở đây thì toàn bộ tài sản và 1 số khoản nợ tích lũy trong suốt cuộc hôn nhân của họ sẽ được coi là có chung của cả hai người.

Luật pháp quy định rằng những tài sản này được phân chia công bằng trừ khi có thoải thuận tiền hôn nhân. Đến nay, vẫn chưa rõ Jeff Bezos và vợ cũ có bất kỳ thỏa thuận nào bởi thế hay không. Một luật sư cho biết việc phân chia công bằng không phải khi nào cũng là tài sản được chia 50/50.

Trong 1 số trường hợp điển hình, tòa án sẽ xử lý để hai bên có được sự bình đẳng trong dài hạn. Ví dụ nếu người chồng hoặc vợ có khả năng kiếm được nhiều tiền hơn thì người đây có thể sẽ nhận được ít tài sản hơn. Tuy nhiên, trong trường hợp của Jeff Bezos, người có khối tài sản lên tới 137 tỷ USD thì nhiều khả năng là tòa án sẽ chia đều số tiền này.

Tuy đây là việc cá nhân của Jeff Bezos nhưng 1 số cổ đông của Amazon hoàn toàn có lý do để quan tâm đến việc vụ ly hôn sẽ ảnh hưởng đến quyền kiểm soát doanh nghiệp của vị CEO như thế nào.

Jordan Neyland, 1 Giáo sư luật ở Đại học George Mason, người đã viết về chủ đề ly hôn của 1 số CEO cho biết rất khó để vợ chồng Jeff Bezos phân chia tài sản mà không liên quan đáng kể tới cổ phiếu ở Amazon của họ.

Thông thường, 1 số CEO có thể tránh chia tách cổ phần bằng 1 sốh để lại BĐS hoặc tài sản khác cho vợ hoặc chồng. Nhưng đối có trường hợp của Jeff Bezos, toàn bộ sự giàu có của hai người đều bị trói buộc có Amazon. Không loại trừ khả năng bà MacKenzie sẽ nhận được 1 lượng cổ phiếu kha khá của Amazon và điều này sẽ 1 sốh tân quyền có ở doanh nghiệp.

Bên cạnh đây, Amazon có thể sẽ cần tìm 1 cấu trúc mới để chắc chắn rằng Jeff Bezos vẫn có đủ quyền biểu quyết có cổ phần của mình. Một số điều khoản của thỏa thuận có thể sẽ sớm được đưa vào hồ sơ của Ủy ban chứng khoán và sàn chuyển nhượng Mỹ (SEC). Amazon đến nay vẫn chưa đưa ra bất cứ tài liệu chính thức nào về sự việc này.

Ngoài quyền có doanh nghiệp, 1 số cổ đông cũng khá lo lắng về trạng thái tâm lý của Jeff Bezos khi vừa trải qua 1 tình huống cá nhân gặp khó. Theo Chủ tịch Hội đồng Luật sư Hôn nhân Mỹ, điều duy nhất 1 số cổ đông nên quan tâm là việc phân chia tài sản liên quan đến pháp lý có thể kéo dài. Tuy vậy, 1 sốh đưa ra thông báo của Jeff Bezos về vụ ly hôn khiến nhiều người cho rằng mọi việc sẽ diễn ra trình tự và không tốn nhiều thời gian đã đi vào hoạt động.

Luôn rửa bát cho vợ mỗi tối dù là tỷ phú đôla, chuyện gì đã xảy ra có mối tình kéo dài hơn 2 thập kỷ đẹp như mơ của người đàn ông giàu có nhất hành tinh?

Gia Vũ

Theo Trí Thức Trẻ/CNBC

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *