Vụ ‘ly hôn’ Nissan-Tan Chong và những cuộc ‘hôn phối’ đáng chú ý trên thị trường ô tô Việt Nam

Vụ ‘ly hôn’ hãng Nissan-Tan Chong và những cuộc ‘hôn phối’ đáng chú tâm trên phân khúc xe 4 phân phốih Việt Nam

Thị trường xe 4 phân phốih trong nước tiếp tục thêm 1 mhữngh tân lớn mới khi hãng Nissan sắp kết thúc hợp tác liên doanh có tập đoàn Tan Chong trong việc phân phối thương hiệu xe này ở Việt Nam. Việc ngừng nhập khẩu và phân phối xe hãng Nissan trong nước bắt đầu có hiệu lực từ ngày 9/12/2018, còn hợp tác liên doanh sẽ chấm dứt vào ngày 10/9/2019.

Vụ ly hôn hãng Nissan-Tan Chong và những cuộc hôn phối đáng chú tâm trên phân khúc xe 4 phân phốih Việt Nam - Ảnh 1.

Tan Chong Motor Holdings Bhd (TCMH) cho biết việc chấm dứt hợp tác này không ảnh hưởng đáng kể tới vận hành của doanh nghiệp. Công ty con ETCM của TCMH đang tiếp tục thương thảo thêm có hãng Nissan Motor để tìm phương án thay thế và lợi ích chung ở phân khúc Việt Nam.

Tập đoàn mẹ chiều 16/12 phát đi thông báo cho biết: “hãng Nissan Motor đang cân nhắc mhững phương án phù hợp nhất để nâng cao Bên cạnh đó hiệu quả kinh doanh ở Việt Nam – phân khúc đang phát triển mạnh mẽ trong những năm qua, nhằm có đến cho bạn trong nước mhững sản phẩm, dịch vụ có chất lượng toàn cầu”.

Dẫu vậy, “việc sắp xếp lại vận hành kinh doanh đang được áp dụng, bởi thế chúng tôi chưa thể chia sẻ chi tiết vào thời điểm này”, hãng xe Nhật khẳng định.

Trong khi đó, phía hãng Nissan Việt Nam trấn an người tiêu dùng bằng mhữngh nhấn mạnh “trong thời gian tới, vận hành kinh doanh của hãng Nissan Việt Nam vẫn tiếp tục được duy trì như thường lệ”. Buổi lễ công bố và mở phân phối giá phân phối của mẫu SUV 7 chỗ hoàn toàn mới Terra vẫn được thực hiện vào ngày mai ở Hà Nội.

Hiện chưa rõ thương hiệu hãng Nissan có được chuyển quyền phân phối cho đơn vị khác hay không. Nguyên nhân chấm dứt hợp tác chưa được tiết lộ.

Trước hãng Nissan, đã có những thương hiệu khác đổi nhà phân phối hay thậm chí mất luôn đơn vị đại diện ở Việt Nam. Một số trong đó có liên quan tới gian lận trong kinh doanh, còn 1 số khác là bởi mhữngh tân chiến lược.

Vụ ly hôn hãng Nissan-Tan Chong và những cuộc hôn phối đáng chú tâm trên phân khúc xe 4 phân phốih Việt Nam - Ảnh 2.

Năm 2018, VinFast mở phân phối thương vụ mua lại GM Việt Nam (trước đó là Vidamco). Theo thỏa thuận hợp tác giữa VinFast và GM được ký kết ngày 28/6, dòng xe Chevrolet sẽ được VinFast tiếp quản. Công ty con của VinFast có trọn vẹn hệ thống đại lý, xưởng dịch vụ Chevrolet và nhà máy của GM Việt Nam hiện hành. Theo kế hoạch ban đầu, VinFast sẽ chỉ nhập khẩu xe của GM và lắp ráp những mẫu xe riêng của mình.

THACO nhận quyền phân phối xe BMW và MINI là 1 trong những sự kiện đáng nhớ nhất vào trong năm 2017. Euro Auto từng là doanh nghiệp phân phối xe BMW và MINI chính hãng ở Việt Nam. Gian lận pháp lý nhập khẩu bị phanh phui, Euro Auto mất quyền phân phối thương hiệu xe này. Trước Euro Auto, VMC là đơn vị lắp ráp và phân phối xe BMW. THACO nhập khẩu xe BMW và MINI chính thức từ năm 2018.

Vụ ly hôn hãng Nissan-Tan Chong và những cuộc hôn phối đáng chú tâm trên phân khúc xe 4 phân phốih Việt Nam - Ảnh 3.

hãng Jaguar và Land Rover cũng từng trải qua lần thay nhà phân phối. Tháng 10/2016, CTCP Tập đoàn Tân Thành Đô bị truy thu 719,5 tỷ đồng tiền thuế (gồm thuế nhập khẩu, thuế TTĐB và VAT) sau khi bị phát hiện khai báo trị giá hải quan thấp. Từ tháng 8/2017 đến nay, doanh nghiệp TNHH Đại Á là đơn vị nhập khẩu chính hãng xe thuộc 2 hãng trên.

Renault không may mắn như những thương hiệu trên. Auto Motor Vietnam, doanh nghiệp con của tập đoàn Jean Rouyer Automobile (Pháp), đã phải phân phối “quyền phân phối” xe Renault trong năm 2017 sau khi thua lỗ nặng. Doanh nghiệp này đã đưa cái tên Renault tiếp cận bạn Việt từ năm 2010. Tính đến thời điểm này, hãng xe Pháp vẫn chưa có đại diện phân phối khác ở Việt Nam.

Ở mảng xe thương mại, hãng Hyundai và Fuso là 2 hãng xe cộng có sự mhữngh tân nhà phân phối vào cuối năm 2017. hãng Hyundai thương mại được quy về 1 mối độc quyền, còn Fuso ở Việt Nam “đổi chủ”.

Vụ ly hôn hãng Nissan-Tan Chong và những cuộc hôn phối đáng chú tâm trên phân khúc xe 4 phân phốih Việt Nam - Ảnh 4.

Từ tháng 9/2017, hãng Hyundai Thành Công là đơn vị độc quyền phân phối xe hãng Hyundai thương mại ở Việt Nam, thành lập liên doanh HTCV. Trước đó, những dòng xe tải và xe buýt hãng Hyundai được phân phối bởi mhững doanh nghiệp như THACO, VEAM hay Nam Việt…

THACO nhận quyền phân phối mhững dòng xe tải và xe buýt Fuso từ tay hãng xe Mercedes Việt Nam sau khi chuyển trọn vẹn mảng hãng Hyundai thương mại sang tay hãng Hyundai Thành Công. Doanh nghiệp này sản xuất, lắp ráp mhững chủng loại xe tải Fuso và xe buýt Rosa, đồng thời tận dụng cụm linh kiện, động cơ để lắp mhững xe buýt khác.

hãng Nissan chính thức lên tiếng về tài liệu “chấm dứt phân phối xe ở Việt Nam”

Theo Đức Khôi

Trí Thức Trẻ

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *