Vụ máy bay Vietjet gặp sự cố: Loại bỏ nguyên nhân do lỗi kỹ thuật

Theo Cục Hàng không Việt Nam, sau khi tham khảo sơ bộ ban đầu lý do sự cố máy bay Vietjet ở sân bay Buôn Ma Thuột thì khả năng sai sót kỹ thuật được loại trừ.

Sau 1 ngày nghiên cứu lý do, Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam Đinh Việt Thắng cho biết, phân tách ban đầu của Cục, lý do gây ra sự cố máy bay Vietjet ở sân bay Buôn Ma Thuột không phải do nhân tố kỹ thuật máy bay.

Theo đây, đoàn chuyên gia của Hãng Airbus cũng có mặt ở Việt Nam để phối hợp điều tra, khắc phục hư hỏng của máy bay này.

“Cục Hàng không đã khoanh vùng lý do, nhưng phải chờ giải mã hộp đen để kết luận chính thức”, ông Thắng nói.

Lãnh đạo Cục Hàng không Việt Nam cho biết thêm, đã thu thập hộp đen và một số tin tức khác liên quan đến chuyến bay VJ 356 của Vietjet, làm việc có tổ bay gồm cơ trưởng người Philippines, cơ phó người Tây Ban Nha.

Theo Cục Hàng không, tham khảo sơ bộ ban đầu có thể khẳng định, khả năng sai sót kỹ thuật được loại trừ.

Cụ thể, trước khi hạ cánh hiện trạng máy bay tốt và phi công không đề nghị mặt đất hỗ trợ kỹ thuật do trục trặc hệ thống càng hay áp suất lốp. Quan trắc ở sân bay Buôn Ma Thuột cho thấy thời tiết tốt, tầm nhìn 10km.

Vụ máy bay Vietjet gặp sự cố: Loại bỏ lý do do lỗi kỹ thuật - Ảnh 1.

Máy bay Vietjet gặp sự cố khi hạ cánh.

Về hiện trạng máy bay gặp sự cố, ngoài 2 lốp bị văng thì càng trước của máy bay bị hỏng, 1 số dị vật bắn vào thân và động cơ máy bay. Hiện đang cần thêm thời gian để phân tách kỹ trước khi sửa chữa.

Do nhân tố kỹ thuật được loại trừ nên Cục Hàng không Việt Nam cũng không đề nghị dừng khai thác đội bay A321 của VietJet Air và Vietnam Airlines để kiểm tra. Hoạt động khai thác của dòng máy bay này vẫn diễn ra thông thường.

Sự cố máy bay bị mất bánh trước được Cục Hàng không xác định mức độ nghiêm trọng (nhóm B), đứng sau sự cố nhóm A (tai nạn – mức cao nhất trong nguyên tắc sự cố hàng không của ICAO).

Trước đây, dao động 23h3 phút ngày 29/11, chuyến bay VJ356 của VietJet Air chở 207 hành khách và phi hành đoàn từ TPHCM đi Buôn Ma Thuột. Trong quá trình hạ cánh, 2 bánh ở càng trước bị mất khiến máy bay mất thăng bằng.

Trước tình huống khẩn nguy này, trọn vẹn 207 hành khách và phi hành đoàn phải thực hiện việc rời máy bay bằng 4 cửa thoát hiểm có phao trượt. Sự cố khiến 6 hành khách bị chấn thương.

Đến trưa 30/11, cả 6 hành khách đều được xuất viện có hiện trạng sức khỏe ổn định, máy bay gặp sự cố đã được kéo vào bãi đỗ an toàn.

Một bánh trái của máy bay đã được tìm thấy ở khu vực các con phố cất hạ cánh. Chiều cộng ngày, Cảng Hàng không Buôn Ma Thuột đã được đưa vào khai thác thông thường.

Liên quan tới sự cố này, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình, Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia đã đề nghị xử lý nghiêm tổ chức, cá nhân có mặt không tốt trong vụ việc theo đúng quy định của pháp luật.

Đồng thời, tài liệu chính xác, kịp thời, đúng mực về quá trình khắc phục sự cố và xử lý trách nhiệm, tránh gây tâm lý chủ quan, cũng không gây hoang mang, lo ngại trong dư luận.

THEO HOÀNG ĐAN

TRÍ THỨC TRẺ

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *