Vụ sếp Huawei bị bắt: Sợ “tự đốt nhà”, Trung Quốc không dám đưa Apple vào tầm ngắm

Apple có “kim bài miễn tử” kể cả khi bà Mạnh Vãn Chu bị dẫn độ và bị tuyên án tù nhiều năm.

Trung Quốc có tấn công Apple không?

Theo BBC, Trung Quốc từ lâu đã thấy được Mỹ quá bất công có 1 vài hãng công nghệ lớn của nước này – cụ thể là Huawei , 1 trong những niềm tự hào của Bắc Kinh và có thể tranh giành trên thương trường có hãng Apple.

Nếu so có “gã khổng lồ” của Mỹ, Huawei còn thua xa doanh thu hàng năm: Apple thu về 266 tỉ USD trong khi Huawei chỉ thu về 100 tỉ USD. Nhưng giai đoạn này, Huawei đã có bước nhảy vọt trong vận hành kinh doanh liên hệ thông minh và chỉ thua Samsung về doanh số liên hệ phân phối ra.

Ngày 11/12, 1 tòa án Trung Quốc đã cấm kinh doanh 1 vài mẫu iPhone cũ trong vụ kiện vi phạm bằng sáng chế kéo dài giữa Apple và Qualcomm. Mặc dù sự kiện này không liên quan gì tới việc Mỹ bắt giữ giám đốc tài chính Huawei, nhưng 1 số nhà quan sát pháp lí coi đây là màn “lên gân” của Trung Quốc giữa thời kì thương chiến căng thẳng.

Tuy nhiên, 1 chuyên gia cho hay, Apple có “kim bài miễn tử” kể cả khi bà Mạnh bị dẫn độ và bị tuyên án tù nhiều năm.

Vụ sếp Huawei bị bắt: Sợ tự đốt nhà, Trung Quốc không dám đưa Apple vào tầm ngắm - Ảnh 1.

Nếu so có “gã khổng lồ” của Mỹ, Huawei còn thua xa doanh thu hàng năm. Ảnh minh họa: TNW

Cụ thể, Apple không chỉ phân phối sản phẩm cho phân khúc Trung Quốc mà Apple còn sản xuất 1 vài sản phẩm ở đây. Năm 2017, Apple ước tính chỉ riêng 1 vài công đoạn chế tạo, hệ thống đại lí, phân phối – chưa kể tới vận hành tìm hiểu và phát triển phần mềm – thì hãng này đã tạo ra 4,8 triệu việc làm cho người dân Trung Quốc.

Hơn thế nữa, Apple còn mở 1 số 1 vài trọng điểm tìm hiểu hiện đại, hiện đang là cái nôi đào tạo những nhân sự sáng giá nhất của Trung Quốc.

“Apple có mối quan hệ có chính phủ Trung Quốc bởi hãng cung cấp rất nhiều việc làm cho phân khúc này,” nhà đánh giá Dan Ives từ hãng đầu tư Wedbush nói.

“Nếu Trung Quốc quyết trừng phạt Apple, thì xét theo khía cạnh nào đây, chẳng khác gì họ đang tự đốt nhà của mình cả.”

Đại diện của Apple đã từ chối bình luận.

Mỹ – Trung vẫn còn nhiều tùy thuộc

Tờ BBC dẫn 1 số lời Thời báo Hoàn Cầu (Trung Quốc) viết về vụ bắt giữ: “Động thái chèn ép Huawei của Washington sẽ khiến Mỹ phải trả giá. Trừng phạt 1 vài doanh nghiệp Trung Quốc như Huawei sẽ khiến Mỹ bị cô lập khỏi nền kinh tế công nghệ của tương lai.”

Đây không phải là lời nói suông của Trung Quốc, khi chính 1 vài tập đoàn công nghệ của Mỹ cũng lo lắng khi sếp Huawei bị bắt ở Canada. Báo cáo của hãng Apple cho biết 20% doanh thu của hãng trong năm vừa qua có tùy thuộc vào Trung Quốc.

Ông Ives nhận định chắc hẳn Apple đang thấy được “nóng gáy” trong thời điểm giai đoạn này. Hãng Wedbush ước tính có dao động 350 triệu chiếc iPhone trên khắp địa cầu đang sắp tới thời kì mà người dùng muốn nâng cấp, thay thế. Trong số đây, người dân Trung Quốc có 70 triệu chiếc.

“Tức là dao động 1/4 con số tăng trưởng của Apple trong 3-4 năm tới sẽ tới từ Trung Quốc,” ông Ives nói.

Bên ngoài tòa án ở Vancouver, nhiều thành viên của cộng đồng người Trung Quốc ở Canada đã giơ tấm bảng yêu cầu “Thả bà Mạnh” và nói rằng họ thấy được Mỹ đang chèn ép Huawei nói riêng và Trung Quốc nhìn chung.

Theo Yahoo News, 1 số doanh nghiệp Trung Quốc đã bắt đầu triển khai việc khuyến khích nhân viên sử dụng sản phẩm của Huawei thay vì hàng của Apple.

Các nhân viên còn được tài trợ 1 khoản tiền hỗ trợ nhất định khi phân phối lại iPhone để mua liên hệ Huawei.

Sự thành công của Huawei không chỉ tới từ những chiếc liên hệ thông minh, mà tới từ 1 vài thiết bị viễn thông mà hãng này sản xuất. Huawei đang ở ngưỡng cửa quan trọng cho việc triển khai công nghệ 5G – thế hệ mạng di động có công nghệ độc đáo đột phá.

“Các nhà đầu tư không hề muốn vụ bắt giữ CFO của Huawei xảy ra bởi nó có thể kích động 1 vài động thái trả đũa Mỹ – Trung,” ông Ives nói.

Bên cạnh đây, Tờ Hoàn cầu còn viết: “Một số 1 vài doanh nghiệp phương Tây đang sử dụng giải pháp chính trị để ngăn cản nỗ lực của Huawei ở phân khúc những nước này.”

“Việc từ chối mở cửa phân khúc theo hướng đôi bên cộng có lợi đồng nghĩa có việc phương Tây sẽ không nhận được bất kì lợi ích nào từ công nghệ hiện đại của Trung Quốc,” tờ báo kết luận.

‘Công chúa Huawei’ bật khóc sau khi được toà án Canada cho phép trở về nhà

Theo Tất Đạt

Thời đại

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *