‘Vua bán lẻ’ Nhật Bản: Khởi nghiệp từ năm 20 tuổi, đến 70 tuổi thành tỷ phú

Giá cổ phiếu tăng đã giúp khối tài sản của ông chủ Arai – 71 tuổi tăng lên mức 1,8 tỷ USD – trở thành tỷ phú dodola theo thống kê của Bloomberg.

Ông trùm phân phối lẻ Nhật Bản Ryuji Arai chắc phải nói lời cảm ơn tới những bạn Trung Quốc chi tiêu phóng khoáng khi mà tài sản của ông tăng mau chóng đến vậy. Bic Camera Inc. – hãng phân phối lẻ tiêu dùng có trụ sở ở Tokyo chuyên phân phối đồ điện tử tiêu dùng từ mỹ phẩm tới rượu có mức giá rẻ đã trở thành 1 điểm đến ưa thích cho khách du lịch khi tới Nhật Bản. Lợi nhuận của doanh nghiệp này đã tăng kỷ lục, đẩy giá cổ phiếu doanh nghiệp tăng 50% so có năm trước.

Việc giá cổ phiếu tăng đã giúp khối tài sản của Arai – 71 tuổi tăng lên mức 1,8 tỷ USD theo thống kê của Bloomberg. Arai – người thành lập nên chuỗi phân phối lẻ này từ 4 thập kỷ trước và đưa doanh nghiệp IPO vào năm 2006 hiện là chủ tịch doanh nghiệp. Ông có 43% cổ phần thông qua 1 doanh nghiệp quản lý tài sản thuộc có của ông có lên La Holdings.

Bic Camera lôi kéo được khách du lịch bởi giá rẻ có quầy hàng miễn thuế và thậm chí có cả chọn lọc website trực tuyến khi bạn muốn tìm kiếm sản phẩm trước khi mua. Công ty cũng nỗ lực lôi kéo khách Trung Quốc bằng việc hưởng ứng nhiều phương thức chi trả gồm cả Alipay, Wechat và thậm chí là bitcoin – toàn bộ những điều đấy đã giúp thúc đẩy doanh thu.

“Việc ứng dụng những thương thức chi trả mới ngay từ đầu đã giúp Bic Camera có lợi thế hơn những đối thủ tranh đua khác”.

Dẫu vậy không nhiều người biết về doanh nhân kín tiếng này. Bic Camera từ chối bình luận về câu chuyện của ông. Tuy nhiên tờ Bloomberg tiết lộ ông khởi nghiệp doanh nghiệp khi mới dao động 20 và sau đấy chia tách mảng phân phối camera thành doanh nghiệp riêng. Đến khi 30 tuổi, ông hình thành nên Bic Camera có việc mở 1 cửa hàng ở khu mua sắm sầm uất nhất Tokyo là Ikebukuro.

Năm 2009, Arai rời địa điểm chủ tịch Bic Camera sau khi doanh nghiệp vướng vào bê bối báo cáo sai lệch kết quả kinh doanh. Sau khi cổ phiếu mất gần nửa giá trị vào tháng 1 năm đấy, chúng đã bình phục khi doanh nghiệp vẫn được cho phép chuyển nhượng trên sàn chuyển nhượng chứng khoán Tokyo và họ lại mở phân phối lại lợi nhuận trong năm tài chính 2006 – 2008. Công ty đã bị phạt 1,3 triệu USD. Ông lấy lại địa điểm chủ tịch và kể từ đấy, cổ phiếu Bic Camera đã tăng 8 lần.

Bic Camera đã hợp tác có đơn vị điều hành sân bay Haneda, Japan Airport Terminal để công bố mhững cửa hàng ở sân bay cũng như ở quận mua sắm Odaiba của Tokyo. Những cửa hàng này có rất nhiều mặt hàng phổ biến dành cho khách nước ngoài. Lượng khách nước ngoài đến đấy đã tăng gấp 3 trong 3 năm.

Những năm gần đấy, doanh nghiệp cũng tăng doanh thu thông qua website cũng như mhững trang thương mại điện tử như Rakuten và Amazon. Doanh thu phân phối hàng trực tuyến đã chiếm 10% trên tổng doanh thu trong GĐ 6 tháng kết thúc vào 28/2.

Tổng lợi nhuận thuần của doanh nghiệp tăng gấp 5 lần lên mức kỷ lục 13,5 tỷ yen (tương đương 122,6 triệu USD) trong năm tài chính kết thúc vào 31/8. Bic Camera dự báo lợi nhuận sẽ tăng lên mức 16,4 tỷ yen trong năm tài chính này.

Bic Camera hiện là nhà phân phối lẻ đồ gia dụng và điện tử lớn thứ 3 Nhật Bản.

Doanh số phân phối hàng trực tuyến, nhất là phân phối qua website của chính doanh nghiệp đã đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng trong dài hạn. Dù những phương thức chi trả mới lạ như bitcoin chưa có về được lượng doanh thu đáng kể thì nó là mhữngh tốt nhất để lôi kéo nhiều bạn nước ngoài, độc đáo là trong kỳ Olympic 2020.

“Lựa chọn chi trả mau chóng là mhữngh tạo nên sự khác biệt. Nó cũng giúp đẩy niềm tin thương hiệu bằng mhữngh tạo ra điểm quyến rũ, đáng chú tâm có mhững bạn tiềm năng”, theo 1 chuyên gia đánh giá của Bloomberg.

Chuyện 2 người bạn học Stanford ‘muối mặt’ nhận 75 lời từ chối đầu tư vào startup nhưng nhờ kiên nhẫn, 3 năm sau họ cộng trở thành tỷ phú đôla khi mới tròn 30 tuổi

Phương Linh

Theo Trí Thức Trẻ/Bloomberg

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ đẳng cấp nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đấy chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *