Vừa khởi một kiện nhân viên vì tội phá hoại, Tesla đã bị chính nhân viên đó kiện ngược

Trong đơn kiện ngược của mình, nhân viên này tố cáo ra vô vàn sai sót trong hệ thống quản lý sản xuất của Tesla, đồng thời phủ nhận mhững cáo buộc của doanh nghiệp có mình.

Martin Tripp, cựu kỹ thuật viên về quy trình ở Tesla, đã đệ đơn kiện ngược (kiện phản tố) doanh nghiệp vào thứ ba vừa qua.

Theo đơn kiện ngược của mình, kỹ sư 40 tuổi này cáo buộc Tesla không làm việc theo sứ mệnh cải thiện môi trường, và thay vào đó, doanh nghiệp đang tạo ra “1 lượng lớn rác thải và mhững linh kiện phương tiện “phế liệu” đang nằm lung tung trên mặt đất nội khu nhà máy Gigafactory.”

Tripp cũng cáo buộc Tesla liên tục tái sử dụng mhững bộ phận pin đã bị loại bỏ như chất thải. Đơn kiện của ông tuyên bố rằng, ông “thậm chí đã được 1 đồng nghiệp nói rằng, người đồng nghiệp đó, sau khi nhìn thấy mhững sản phẩm bị hư hỏng đang được tái sử dụng, đã cố tình phá hỏng mhững bộ phận này Bên cạnh đó để ngăn chúng được sử dụng lại trong chiếc Model 3.”

Vừa khởi 1 kiện nhân viên vì tội phá hoại, Tesla đã bị chính nhân viên đó kiện ngược - Ảnh 1.

Thẻ nhân viên của Martin Tripp

Bên cạnh đó, trong đơn kiện ngược của Tripp còn có nhiều cáo buộc khác:

– Vào tháng Năm 2018, hệ điều hành sản xuất (MOS: Manufacturing Operating System) của Tesla đã cho thấy từ ngày 1 tháng Một 2018 đến giữa tháng Năm 2018, 1 số lượng lớn mhững linh kiện của module pin, bao gồm cả vỏ và cell pin, trị giá từ 150 triệu USD đến 200 triệu USD, đã bị phân loại là phế liệu.

– Tripp cũng cáo buộc rằng, mhững cell pin thủng đã được làm lại bằng keo và đặt lại vào trong dây chuyền sản xuất. “Dựa trên việc tài liệu và niềm tin, việc kiểm tra chất lượng không được thực hiện trên những module pin “làm lại” này trước khi chúng được đưa trở lại vào trong dây chuyền sản xuất. Cá nhân ông Tripp đã quan sát thấy mhững kỹ thuật viên thực hiện quá trình này trên 1 số module pin“.

– Ông Tripp cũng cáo buộc rằng Tesla đã ngừng mhững hệ thống theo dõi linh kiện xe hơi. “Kết quả là, nhiều linh kiện xe hơi và chất liệu chẳng thể truy xuất lý do được – điều có thể tạo ra ảnh hưởng mạnh mẽ đến việc xác định những linh kiện đó được làm ở đâu, khi nào và bởi ai.”

– Ông Tripp phủ nhận mhững cáo buộc rằng ông đã hack vào hệ điều hành sản xuất của Tesla (MOS).

– Tesla bị cáo buộc “đã mở phân phối mhững tuyên bố sai trái và phỉ phân phốig 1 mhữngh ác ý và để trả đũa chống lại” Tripp và “làm ông ta mất danh tiếng trước công chúng.”

Vừa khởi 1 kiện nhân viên vì tội phá hoại, Tesla đã bị chính nhân viên đó kiện ngược - Ảnh 2.

Nhà máy Gigafactory của Tesla.

Trước đó, Tripp đã rò rỉ mhững tài liệu nội bộ và mhững tài liệu khác cho Business Insider. Vốn tự xem mình là 1 người hâm mộ Tesla, Tripp cho biết, trước đó ông ta đã gắng sức đưa mhững lo ngại của mình tới cấp trên và CEO Tesla Elon Musk, nhưng không có gì xảy ra cả.

Giờ đó Tripp đang bị Tesla kiện vì cáo buộc “thâm nhập tài liệu mật và bí mật thương mại của doanh nghiệp và chuyển giao tài liệu đó cho mhững bên thứ ba.”

Tesla cũng tuyên bố, họ đã nhận được lời mách nước từ “1 người bạn” của Tripp, khi cho biết Tripp đã gắng sức “phá hoại” Gigafactory. Lực lượng thực thi pháp luật đã tìm kiếm vào thời điểm đó nhưng không tìm thấy mối đe dọa đáng tin cậy nào.

Tripp phủ nhận bất kỳ ý định bạo lực nào trong đơn ngược của mình và cho biết việc Tesla từ chối cung cấp tên của “người bạn” đã mách nước đó.

Luật sư của ông Tripp, Robert D. Mitchell cho biết trong tuyên bố của mình rằng: “Tesla đã sử dụng mhững chiến thuật vũ lực và chiến dịch bôi nhọ phỉ phân phốig trong nỗ lực nhằm chôn dấu tài liệu mà Martin Tripp có được có tư mhữngh là nhân viên của Tesla và để làm mất danh tiếng ông Tripp trước công chúng.”

Tesla hiện không phản hồi lại mhững đề nghị bình luận về sự việc trên.

Vừa khởi 1 kiện nhân viên vì tội phá hoại, Tesla đã bị chính nhân viên đó kiện ngược - Ảnh 3.

Nhà máy Tesla ở Fremont.

Các cáo buộc lẫn nhau của hai bên

Rắc rối pháp lý giữa ông Tripp và Tesla bắt đầu từ ngày 14 và ngày 15 tháng Sáu, khi nhóm an ninh của doanh nghiệp họp có ông ta về 1 số câu hỏi.

Ông Tripp cho biết, cuộc họp Thứ nhất kéo dài dao động 6-7 giờ. Nhóm an ninh này muốn biết ông nghiên cứu về mhững nghi vấn trong hệ điều hành sản xuất như thế nào, ví dụ như về rác thải phế liệu của Tesla và giá thành mhững linh kiện, và vì nguyên nhân gì mà ông làm vậy. Khi cuộc họp kết thúc, ông đã được nhóm an ninh hộ tống ra khỏi doanh nghiệp.

Cuộc họp thứ hai diễn ra vào ngày hôm sau, có thời gian ngắn hơn và ít thân thiện hơn. Nhóm bắt đầu có mhững câu hỏi tương tự như hôm qua và sau đó là mhững câu hỏi kỳ lạ hơn.

Theo ông Tripp, họ muốn biết ông làm thế nào để đưa 1 chương trình vào trong MOS để chạy mhững truy vấn trong hệ thống, nhằm tìm kiếm mhững giá thành về phế liệu, vào cộng 1 lúc mỗi ngày. Nhóm an ninh nói có ông rằng, họ biết ông đã đăng nhập vào 9 máy tính, và chương trình này đã chạy trên 3 máy tính.

Sau đó, Elon Musk đã viết 1 hòm thư cho toàn doanh nghiệp rằng, Tesla có 1 “kẻ phá hoại” nội khu. Không lâu sau đó, Tesla đệ đơn kiện Tripp.

Công ty cáo buộc Tripp đã ăn trộm mhững dữ liệu bí mật và phóng đại mhững con số trong dữ liệu đó có truyền thông. Tesla cũng cáo buộc Tripp đã hack vào hệ điều hành MOS của họ.

Trong khiếu nại của mình, Tesla cho biết trong mhững cuộc họp, ông Tripp đã thừa nhận việc viết phần mềm để hack vào MOS của Tesla và để gửi “vài Gigabyte dữ liệu bí mật và độc quyền của Tesla …” ra ngoài. Ông Tripp phủ nhận mhững cáo buộc này. Ông nói có Business Insider rằng, thậm chí mình còn không biết code.

Một kỹ sư ở nhà máy ở Fremont nói có Business Insider rằng, mhững kỹ sư nghĩ thật là điên rồ khi cho rằng bất kỳ “kẻ phá hoại” nào có thể tồn ở được ở đó. Theo họ, đó phải là 1 hacker chuyên nghiệp.

Việc cấu hình MOS … ghi đè mỗi ngày có việc đẩy code tự động từ 1 kho chứa bí mật (stash repository).” Người đó giải đáp. “Tất cả mhững mhữngh tân ở kho chứa trên đều có thể lần theo được và đòi hỏi phải có sự chấp thuận mhững thành viên khác.”

Anh ta bổ sung thêm rằng. “Việc đẩy phần mềm độc hại vào máy tính của người khác sẽ chẳng thể thực hiện nếu không có sự cho phép của họ, trừ khi đó là 1 hacker chuyên nghiệp. Về điều đó, tôi sẽ nói “Tại sao Tripp vẫn làm 1 kỹ thuật viên quy trình?

Tất cả mhững vụ việc này đến vào thời điểm quan trọng có Tesla. Các nhà đánh giá ở Goldman Sachs cho biết, doanh nghiệp có thể phải huy động thêm vốn sớm để duy trì mức tiền mặt dư dả khi họ muốn mở rộng việc sản xuất chiếc Model 3 trong bối cảnh việc sản xuất đang bị chậm trễ.

Tham khảo Business Insider

Cách quản lý ‘li ti’ đáng sợ kiểu Elon Musk bỏ ngỏ về tương lai mờ mịt của Tesla: CEO mà kiêm luôn giám đốc phân phối hàng, đứng đầu mảng tài chính, kỹ thuật, tự quyết định đến từng con ốc vít

Theo Nguyễn Hải

Trí thức trẻ

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *