Vương Thủy Lệ – Nữ doanh nhân – nhà khoa học gốc Việt hiếm hoi trong ngành agtech, độc quyền công nghệ sản xuất dầu gấc ở Mỹ

Sự khan hiếm nữ giới trong lĩnh vực công nghệ nông nghiệp là bởi vì ngành này không có sự bóng bẩy và sáng tạo của ngành thời trang hay kiến trúc, mà cũng không có vẻ gì là danh tiếng như ngành y hay giáo dục.

Doanh nhân gốc Việt Vương Thủy Lệ là nữ sáng lập viên kiêm CEO Fishrock Labs, 1 startup công bố năm 2012 ở Davis, California (Mỹ), nay là Công ty Redmelon. Sản phẩm chủ lực của doanh nghiệp này là dầu gấc, chiết xuất từ 1 loại cây phổ biến ở khắp khu vực Đông Nam Á, trong đấy có Việt Nam.

Loại dầu này rất giàu chất carotenoids và chất chống oxy hóa, thường được dùng như 1 loại màu thực phẩm môi trường xung quanh, chất chống oxy hóa, thực phẩm bổ sung và rất nhiều thành phần có lợi khác. Công ty Redmelon sử dụng biện pháp chiết xuất giữ lại chất dinh dưỡng từ cây trồng và hạn chế sử dụng một số dung môi hữu cơ.

Bà Vương Thủy Lệ có bằng Tiến sĩ Dinh dưỡng có chuyên ngành dinh dưỡng lâm sàng và hóa thực phẩm của Đại học California, ở Davis. Bà cũng là 1 trong số ít một số doanh nhân nữ ở lĩnh vực công nghệ nông nghiệp (Agtech).

– Bà có thể nói 1 chút về chính mình?

– Thời đi học, tôi được cha khuyên vào trường y, nhưng 2 năm sau đấy tôi đã một sốh tân chương trình học và lấy bằng cử nhân khoa học máy tính ở Đại học Bách khoa California. Sau đấy tôi lấy bằng Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh của đại học California Lutheran.

1 thập kỉ sau, tôi lại chọn lọc trở lại trường y và nhận bằng Tiến sĩ dinh dưỡng có chuyên ngành dinh dưỡng lâm sàng và hóa thực phẩm ở trường UC Davis. Tôi làm điều này vì vài lí do, trong đấy 1 phần là một số vấn đề về sức khỏe của con gái tôi. Tôi đã rất thất vọng về kiến thức mình có khi nghiên cứu về hệ thống thảo luận chất của con người. Tôi cũng có đam mê có đồ ăn nữa.

– Bà đã làm việc bao lâu trong ngành công nghệ nông nghiệp?

– Nếu đếm theo năm làm Tiến sĩ của tôi, thì tôi sẽ nói là 20 năm.

– Tại sao bà chọn lọc theo đuổi ngành công nghệ nông nghiệp và nông nghiệp?

– Tôi luôn yêu cây, hoa và thích thử nghiệm một số loại thực phẩm. Lớn lên ở Việt Nam, nơi xung quanh là rất nhiều hoa trái, cây trồng và vật nuôi, tôi thích một sốh mà cuộc sống tiếp diễn có sự hiểu biết cộng một số loại thực phẩm tốt. Tôi tin tưởng sâu sắc vào ý tưởng “hãy để thức ăn làm thuốc của bạn”.

Nông nghiệp và công nghệ nông nghiệp là những lĩnh vực nơi tôi có thể áp dụng kiến thức mình có để làm hài lòng sở thích của chính mình, và có lẽ sẽ tạo nên sự khác biệt cho cuộc sống của nhiều người khi việc tiếp cận có một số thực phẩm tốt vẫn là 1 thách thức lớn.

– Tại sao bà lại thành lập doanh nghiệp này, trách nhiệm mà bà gánh vác là gì?

Vương Thủy Lệ - Nữ doanh nhân - nhà khoa học gốc Việt hiếm hoi trong ngành agtech, độc quyền công nghệ sản xuất dầu gấc ở Mỹ - Ảnh 1.

Bà Vương Thủy Lệ.

– Lớn lên ở Việt Nam và chứng kiến những kinh phí của bệnh suy dinh dưỡng, đề tài cho luận án tiến sĩ của tôi là tìm ra biện pháp thực phẩm cho vấn đề thiếu vitamin A ở trẻ em và bà mẹ trẻ ở nông thôn Việt Nam.

Sau khi áp dụng một số khảo sát và đánh giá nhân khẩu học, tôi đã xác định được nguồn vitamin A từ 1 loại thực vật bản địa ở khu vực. Tiếng Việt gọi là Gấc. Tôi sử dụng 1 biện pháp không dùng đến dung môi để chiết xuất dầu từ trái gấc, có nồng độ beta-carotene cao và đặt tên là dầu gấc.

Sau đấy, tôi thực hiện thử nghiệm lâm sáng lớn để xem liệu việc sử dụng dầu gấc thường ngày có cải thiện được hiện trạng suy dĩnh dưỡng của trẻ thiếu vitamin A hay không.

Kết quả tích cực đến mức tôi đã chọn lọc thành lập 1 doanh nghiệp để đưa dầu gấc ra phân khúc. Tôi đưa ra quy trình chiết xuất, công thức của sản phẩm và làm việc có người trồng gấc để cải thiện số lượng và cất lượng sản phẩm của mình.

– Lợi thế tranh giành của doanh nghiệp là gì?

– Chúng tôi là doanh nghiệp duy nhất ở Mỹ sản xuất dầu gấc bằng một sốh sử dụng quy trình đã được cấp bằng sáng chế của chúng tôi. Các sản phẩm khác từ quá trình sản xuất này bao gồm bột gấc, và 1 loạt một số nguyên liệu được áp dụng trong một số lĩnh vực như mỹ phẩm, thực phẩm bổ sung và thức ăn chăn nuôi.

Quy trình sản xuất của chúng tôi không sử dụng một số loại dung môi độc hại, thậm chí không dùng đến cả cồn, và có thể giữ lại toàn bộ một số chất dinh dưỡng từ gấc như vitamin E, axit béo thiết yếu (omega 3-6-9) và một số hợp chất carotenoid khác như lutein và lycopene.

Dầu gấc có thể được dùng như 1 loại thực phẩm bổ sung hoặc cho thêm vào một số thực phẩm khác như 1 chất chống oxy hóa môi trường xung quanh hay màu thực phẩm. Vitamin A và một số hoạt chất liên quan đến hiện trạng thiếu máu vẫn là vấn đề lớn ở nhiều quốc gia đang phát triển. Dầu gấc có beta-carotene và lutein cao có thể giải quyết một số vấn đề về thiếu máu và thoái hóa điểm vàng gây giảm thị lực.

– Mục tiêu ngắn hạn và dài hạn của doanh nghiệp là gì?

– Đảm bảo nguồn gấc trong vòng 5 năm tới và hợp tác có một số doanh nghiệp khác để mở rộng kênh bán và thị phần.

– Các bước đi thứ hai của doanh nghiệp là gì?

– Gọi vốn để mở rộng diện tích sản xuất.

– Tại sao bà cho rằng đấy là thời điểm hợp lí tham dự ngành công nghiệp này?

– Hơn khi nào hết, tầm quan trọng của ngành nông nghiệp và công nghệ nông nghiệp đảm bảo đang lôi kéo sự chú tâm. Khi dân số phát triển, mọi người muốn sống lâu hơn và có cuộc sống lành mạnh, có nghĩa là công việc cải thiện hệ thống thực phẩm của chúng tôi là rất quan trọng. Tôi rất vui vì mình đang có mặt ở đấy.

– Thách thức lớn nhất đối có một số startup công nghệ nông nghiệp là gì?

– Trong phát triển dược phẩm, thách thức chủ yếu là rào cản pháp lí khi áp dụng đem một số hợp chất từ phòng thí nghiệm ra phân khúc. Còn có công nghệ nông nghiệp, việc đưa ý tưởng từ phòng thí nghiệm đến bàn ăn là quá trình chuyên sâu, không chỉ gồm việc tiếp thị và bán, mà còn là việc kiểm soát nguồn thực phẩm, chất lượng cây trồng và quy trình sản xuất.

Vương Thủy Lệ - Nữ doanh nhân - nhà khoa học gốc Việt hiếm hoi trong ngành agtech, độc quyền công nghệ sản xuất dầu gấc ở Mỹ - Ảnh 2.

– Tại sao lại có ít phụ nữ tham dự ngành công nghệ nông nghiệp vậy?

Theo tôi, sự khan hiếm nữ giới trong lĩnh vực công nghệ nông nghiệp là bởi vì ngành này không có sự bóng bẩy và sáng tạo của một số lĩnh vực như thời trang hay kiến trúc, mà cũng không có vẻ gì là danh tiếng như ngành y hay giáo dục. Tuy nhiên mọi thứ đang một sốh tân. Lĩnh vực này giờ đấy còn rộng hơn và bao hàm nhiều ngành khác như công nghệ tài liệu, kiến trúc hay dệt may. Tôi hình dung trong tương lai sẽ có càng ngày càng nhiều phụ nữ được lôi kéo bởi ngành công nghệ nông nghiệp.

Trở thành người phụ nữ hiếm hoi trong 1 lĩnh vực bị chi phối bởi nam giới, thách thức mà bà phải đối mặt là gì và bà đã giải quyết chúng ra sao?

Thách thức mà tôi phải đối mặt có tư một sốh 1 nữ doanh nhân gốc Á trong lĩnh vực công nghệ nông nghiệp, đấy là đa số một số đồng nghiệp của tôi đều là nam giới. Do đấy tôi nghĩ mình sẽ cư xử như 1 người đàn ông hoặc được đối xử như 1 người đàn ông.

Tôi từng được mời đến dự 1 cuộc họp ở Hàn Quốc. Khi xuống sân bay, 2 cô gái trẻ được doanh nghiệp chỉ định đấyn tiếp đã đưa tôi đến 1 khách sạn chọn sẵn cho tôi. Căn phòng chỉ có thể khóa từ nội khu và sau đấy tôi phát hiện ra rằng nó chỉ được thuê theo giờ. Ai cũng cho rằng là CEO 1 doanh nghiệp agtech thì tôi phải là 1 người đàn ông.

Một tình huống khác, cũng ở Đông Nam Á. Tôi có lịch họp có 1 ủy ban phụ trách trung tâm y tế ở 1 tỉnh. Khi tôi đi vào phòng họp, nội khu có cả chục người đàn ông mà không có người phụ nữ nào. Tôi thấy toàn bộ ánh mắt đều dán chặt vào màn hình tivi ở góc phòng đang chiếu cảnh một số cô gái sexy ở kênh Playboy. Một trong số những người đàn ông ở trong phòng thậm chí còn hỏi tôi có thể phiên dịch lại cho họ không.

Cách giải quyết vấn đề là cho một số đồng nghiệp nam thấy rằng: tôi cam đoan có công việc của mình ra sao và tôi có khả năng thực hiện công việc của mình thế nào. Vì có rất ít phụ nữ trong lĩnh vực này, nên phụ nữ được xem là không có khả năng hoặc không có “sự thô ráp và cứng cáp” để đối phó có một số nhiệm vụ vốn được cho là của đàn ông. Quan điểm này càng được nâng cao ở châu Á, mặc dù từ lâu phụ nữ ở đấy đã là những người trồng trọt và thu hoạch mùa màng.

– Bà cho rằng điều gì sẽ một sốh tân quan điểm đấy?

– Khi có càng ngày càng nhiều hơn phụ nữ bước vào lĩnh vực này và biểu hiện khả năng của mình, sẽ dễ một sốh tân nhận thức đa số hơn. Có nhiều phụ nữ trong lĩnh vực này cũng sẽ tăng thời cơ tương tác để chia sẻ kiến thức và mạng lưới có nhau, tiếp tục củng cố tầm quan trọng của nữ giới trở thành doanh nhân, nhà đầu tư, cố vấn, đối tác kinh doanh và nhà lãnh đạo tổ chức.

* Tham khảo: Agfundernews

Đại Phong

Theo Trí Thức Trẻ

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *