Vượt đỉnh 8.000 USD, bitcoin là gì mà khiến thế giới phải dậy sóng?

Không thiếu những lần bitcoin rơi xuống đáy rồi lại bình phục mạnh mẽ chỉ sau vài ngày. Điều đó cho thấy niềm tin của nhà đầu tư vào đồng bitcoin là rất lớn. Vậy bitcoin là gì?

Đáy 5.500 USD trong tuần trước của bitcoin đã khá xa vời bởi sáng sớm hôm nay đồng tiền số này lại tăng lên hơn 8.100 USD trước khi giảm nhẹ xuống còn 8.000 USD ở thời điểm viết bài.

Thông tin tích cực khiến bitcoin tiếp tục phá đỉnh đến từ LedgerX – sàn chuyển nhượng tiền số được Hiệp hội Giao dịch Hàng hóa Tương lai Mỹ (CFTC) cấp phép là cơ sở thực hiện chuyển nhượng hoán đổi và phòng chi trả bù trừ tiền số. Ngày 18/11, phía này đã đưa ra tuyên bố trên website rằng hợp đồng quyền chọn mua bitcoin trị giá 2.250,25 USD Thứ nhất đã được chuyển nhượng có ngày đến hạn là 28/12/2018 và giá mua bitcoin vào ngày đến hạn là 10.000 USD.

Như vậy, theo như lô hợp đồng này thì giá bitcoin vào năm 2018 sẽ có giá lớn hơn 10.000 USD. Trong tuyên bố của mình, phía LedgerX cũng nhận định 25% giá bitcoin sẽ đạt được mục tiêu trên.

Không thiếu những lần bitcoin rơi xuống đáy rồi lại bình phục mạnh mẽ chỉ sau vài ngày. Điều đó cho thấy niềm tin của nhà đầu tư vào đồng bitcoin là rất lớn.

Vậy bitcoin là gì mà khiến địa cầu phải dậy sóng?

Bitcoin là 1 loại tiền tệ kỹ thuật số được tung ra vào tháng 1/2009, có đặc điểm chính là được thi công dựa trên mạng lưới ngang hàng (peer-to-peer network – 1 mạng máy tính trong đó làm việc của mạng chủ yếu dựa vào khả năng tính toán và băng thông của một số máy tham dự chứ không tập trung vào 1 số nhỏ một số máy chủ trọng điểm như một số mạng bình thường) để tạo ra 1 sổ cái phân quyền sử dụng công nghệ blockchain.

Do đó, bitcoin không có nhà quản lý trọng điểm nào tạo ra nó. Thay vào đó, toàn bộ một số tính năng nắm giữ hoặc chuyển nhượng chuyển tiếp đều được thực hiện bởi mạng lưới ngang hàng của chính nó.

Điều này trái ngược có tiền tệ truyền thống. Việc tạo ra tiền thuộc về ngân hàng trung ương hoặc tổ chức tài chính cho vay. Tương tự, dữ liệu về những người dư tiền và người thiếu tiền, việc thực hiện chuyển nhượng giữa họ cũng được tập trung hoá bởi ngân hàng trung ương và một số tổ chức tài chính.

Trong sách trắng của Satoshi Nakamoto, bitcoin được định nghĩa là:

“Một phiên bản tiền điện tử hoàn toàn ngang hàng cho phép chi trả trực tuyến trực tiếp giữa 2 bên mà không phải qua 1 tổ chức tài chính nào”.

Blockchain là gì?

Để đạt được tính chất ngang hàng, bitcoin phải duy trì 1 sổ cái phân quyền sử dụng công nghệ blockchain.

Giống như tên gọi của nó, blockchain bao gồm 1 chuỗi một số khối dữ liệu được xử lý bởi thợ mỏ. Để khai thác, một số thợ mỏ phải giải quyết 1 bài toán mật mã dựa trên chuỗi hiện có. Khi 1 khối được khai thác có hai điều xảy ra:

Thứ nhất, thợ mỏ nhận được 1 phần thưởng khối vì tìm thấy khối Thứ nhất. Phần thưởng khối là 1 số lượng bitcoin mới giảm dần theo thời gian được sắp lịch sẵn. Điều này đồng nghĩa có việc đến 1 lúc nào đó, thợ đào bitcoin sẽ không nhận được phần thưởng cho phần việc của mình nữa. Bitcoin cũng được kiến trúc có nguồn cung có hạn 21 triệu đồng. Tại thời điểm viết bài, số lượng bitcoin đã được khai thác là 16.688.162 đồng.

Thứ hai đối có mạng lưới, công việc của thợ mỏ có tác dụng đưa tài liệu một số chuyển nhượng vào 1 khối mới. Hiện ở, mỗi 1 khối trong chuỗi blockchain của bitcoin có kích cỡ kaf 1MB. Nó cho phép thợ mỏ giải quyết trung bình 2.000 chuyển nhượng cho mỗi khối. Các chuyển nhượng trả phí cao hơn sẽ được ưu tiên giải quyết trước. Khi 1 khối được đào xong, khối đó sẽ được thêm vào chuỗi blockchain và công việc bắt đầu trên 1 khối mới. Tất cả một số chuyển nhượng 1 khi đã được thêm vào chuỗi blockchain tức là đã được xác nhận cà chẳng thể bị một sốh tân.

Blockchain không chỉ là 1 sổ cái phân quyền mà còn có thể ngăn chặn một số cuộc tấn công như chi tiêu đôi (sử dụng 2 chuyển nhượng khác nhau để chi tiêu cộng 1 số dư tài khoản). Đặc tính ngăn cản chi tiêu đôi chính là mạng lưới ngang hàng chỉ nhận lời blockchain dài nhất. Điều này có nghĩa là sổ cái được bảo vệ bởi 1 bằng chứng công việc (proof of work) do 1 blockchain dài hơn có nhiều công việc (giải quyết một số bài toán mật mã mà mỗi khối đưa ra) gắn kết có nó hơn. Do đó, công việc khai thác bitcoin không chỉ nhằm mục đích tạo ra tiền tệ và xác minh chuyển nhượng mà còn chắc chắn quá trình đó diễn ra an toàn.

Mặc dù bitcoin sử dụng công nghệ blockchain, chính mình blockchain không được cấp bằng sáng chế (hoặc có thể cấp bằng sáng chế). Bất cứ ai cũng có thể khởi động 1 blockchain khác để hoạt động không chỉ là một số loại tiền số phân quyền mà còn có mục đích khác. Ví dụ, 1 blockchain có thể được sử dụng để bảo vệ và theo dõi thành phần thông qua 1 chuỗi giá trị, bởi thế lý do của chúng được chắc chắn tuyệt đối.

Đà tăng giá ấn tượng của bitcoin đã tạo nên hiệu ứng tích cực, làm sinh ra hàng trăm đồng tiền số khác. Những đồng tiền số mới sử dụng cộng 1 công nghệ có bitcoin nhưng thường có thêm một số đặc tính khác nhau nhằm làm tăng thêm tính quyến rũ về mặt kỹ thuật.

Với mức giá cao nhất toàn thời gian 8.100 USD, bitcoin đã tăng gấp 7 lần so có thời điểm đầu năm.

Bitcoin lập kỷ lục mới khi vượt mốc 8.000 USD

Theo Anh Sa

Trí Thức Trẻ

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ cấp cao nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đó chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *