Vượt Jack Ma, tỷ phú địa ốc Trung Quốc thành người giàu nhất châu Á

Giá cổ phiếu Evergrande tăng chóng mặt giúp Hui Ka Yan vượt qua Jack Ma và Ma Huateng thành người giàu nhất châu Á…

Theo Forbes, Hui Ka Yan, chủ tịch tập đoàn BDS China Evergrande Group, hiện trở thành người giàu nhất châu Á nhờ cổ phiếu doanh nghiệp liên tục tăng mạnh.

Cụ thể, Hui Ka Yan hiện nắm giữ tài sản ước tính 42,2 tỷ USD, vượt qua chủ tịch Tencent Holdings, Ma Huateng (39,1 tỷ USD) và chủ tịch Alibaba, Jack Ma (38,9 tỷ USD) và chủ tịch Wanda Group, Wang Jianlin (30,4 tỷ USD), theo thống kê theo thời gian thực của Forbes.

Kể từ đầu năm, cả 4 “nhân vật lớn” này đều từng vươn lên địa điểm giàu nhất Trung Quốc và toàn châu Á một vài lần. Ma Huateng hiện là người giàu thứ 2 ở châu Á còn Jack Ma tụt xuống địa điểm thứ 3. Xếp hạng toàn địa cầu, Hui Ka Yan xếp thứ 14 còn Ma Huateng và Jack Ma lần lượt giữ địa điểm 15 và 16.

Trong phiên chuyển nhượng ngày 21/9, giá cổ phiếu Evergrande tăng 4,6% lên 30,4 đô la Hồng Kông, tăng gấp 5 lần so có mức 5,44 đô la Hồng Kông của 1 năm trước đó. Đây là kết quả của mức tăng doanh thu và lợi nhuận 4 con số của doanh nghiệp này so có năm ngoái. Đóng cửa phiên chuyển nhượng ngày 22/9, tài sản của ông Hui giảm xuống còn 41 tỷ USD, nhưng vẫn duy trì địa điểm giàu nhất châu Á.

Theo Bloomberg, ông Hui là người “kiếm” nhiều tiền hơn bất kỳ nhân vật nào trong xếp hạng tỷ phú Bloomberg Billionaires Index. Từ đầu năm đến nay, cổ phiếu Evergrande tăng gần 400%, giúp khối tài sản của tỷ phú này đã tăng hơn 450%, tương đương tăng hơn 34 tỷ USD.

6 tháng đầu năm 2017, doanh thu của Evergrande tăng 115% lên 188 tỷ Nhân dân tệ (28 tỷ USD), còn lợi nhuận ròng tăng tới 832% lên 18,8 tỷ Nhân dân tệ. Tính đến 30/6/2017, doanh nghiệp đã thi công 547 dự án ở 180 đô thị ở Trung Quốc có tổng qui mô 28 triệu m2.

Có trụ sở ở Quảng Châu, Trung Quốc, Evergrande đầu tư mạnh tay vào một vài đô thị nhỏ ít được biết đến. Cơn sốt BDS vài năm trở lại đó khiến chính quyền Bắc Kinh phải đưa ra chính sách bán hàng hạn chế mua nhà ở một vài đô thị lớn như Thượng Hải, Bắc Kinh, và một vài đô thị nhỏ nằm ngoài chính sách bán hàng này phát triển thành hút khách.

Tuy nhiên, cổ phiếu Evergrande tăng chóng mặt cũng đặt ra dấy lên nhiều nghi ngờ. Theo báo chí Trung Quốc, cộng có vợ, ông Hui hiện có gần 10,16 tỷ cổ phiếu Evergrande, tương đương 77,76% cổ phần của doanh nghiệp 21 năm tuổi này. Ngoài ra, doanh nghiệp này cũng không ngừng mua lại cổ phiếu có con số lên tới 1,4 tỷ USD trong năm 2015 và 2016, tương đương hơn 10% cổ phiếu lưu hành.

Tháng 10 năm ngoái, Evergrande tuyên bố kế hoạch tái cấu trúc, chuyển 1 phần danh mục đầu tư về Thâm Quyến. Động thái này được cho là thúc đẩy đợt mua lại cổ phiếu quỹ, có việc mua lại 5,25% cổ phiếu doanh nghiệp vào tháng 3 – 4/2017.

Để tiền trong ví điện tử được hưởng lãi suất cao hơn cả gửi ngân hàng: Jack Ma đang ‘âm mưu’ lũng loạn ngành tài chính như thế này đó!

Theo Kim Tuyến

Vneconomy

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ cấp cao nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đó chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *