Vượt London, New York trở thành trung tâm tài chính hấp dẫn nhất thế giới

Brexit được cho là lý do chính khiến London bị New York vượt lên…

Thành phố New York của Mỹ đã vượt qua thủ đô London của nước Anh để trở thành trọng điểm tài chính quyến rũ nhất địa cầu – hãng tin Reuters dẫn kết quả 1 cuộc khảo sát được ra mắt ngày 12/9 cho biết.

Quyết định của cử tri Anh rút nước này khỏi Liên minh châu Âu (EU) – hay còn gọi là Brexit – chính là lý do khiến mhững ngân hàng dịch chuyển việc làm khỏi London nhằm duy trì quyền tiếp cận có khối phân khúc chung châu Âu.

Brexit đặt ra thách thức lớn nhất đối có ngành tài chính của London kể từ cuộc khủng hoảng tài chính 2007-2009, bởi “cuộc ly hôn” này có thể khiến mhững ngân hàng và doanh nghiệp bảo hiểm đặt ở Anh mất quyền tiếp cận có phân khúc chung EU – khối thương mại lớn nhất địa cầu.

Theo chỉ số trọng điểm tài chính toàn cầu Z/Yen, New York giành địa điểm số 1, theo sau là London, Hồng Kông và Singapore. Chỉ số này xếp hạng 100 trọng điểm tài chính trên địa cầu dựa trên mhững nhân tố như cơ sở hạ tầng và mức độ sẵn có của nhân lực tài chính chất lượng cao.

So có mhữngh đấy 6 tháng, điểm số của London tụt 8 điểm, mức giảm mạnh nhất trong số mhững trọng điểm tài chính danh tiếng. Các tác giả của cuộc khảo sát nói rằng sự sụt giảm này phản ánh hiện trạng bấp bênh do Brexit gây ra.

“London đang tiến càng ngày càng gần đến ngày ra khỏi EU và chúng ta vẫn chưa biết liệu London có thể giữ nguyên được quan hệ thương mại như cũ có mhững trọng điểm tài chính ở châu Âu”, ông Mark Yeandle, 1 đồng tác giả của cuộc khảo sát nói có Reuters.

“Nỗi lo London bị mất làm việc kinh doanh vào tay mhững trọng điểm tài chính khác đang dẫn tới sự giảm điểm nhẹ của đô thị này, và mọi người đang lo về sức tranh giành của London”.

Từ khi cử tri Anh bỏ phiếu chọn Brexit mhữngh đấy hơn 2 năm, 1 số doanh nghiệp tài chính mạnh nhất địa cầu đặt ở London đã bắt đầu chuyển nhân viên sang EU. Theo tiên liệu của Reuters, sẽ có dao động 5.000 công việc được dịch chuyển khỏi London hoặc tạo ra ở EU thay vì ở London trước tháng 3/2019 – thời điểm Anh chính thức ra khỏi EU.

Tháng 7 năm ngoái, người đứng đầu quận tài chính của London nhận định đô thị này sẽ mất từ 3.500-12.000 công việc trong ngành tài chính vì Brexit.

Trong vòng 1 năm qua, càng ngày càng có nhiều ngân hàng tuyên bố kế hoạch mở chi nhánh mới ở EU sau Brexit. Hầu hết mhững ngân hàng Mỹ, Anh và Nhật Bản đều nói họ sẽ mở chi nhánh ở Franfurtk, Paris hoặc Dublin.

Trái có sự tụt hạng của London, mhững trọng điểm tài chính khác ở châu Âu đã đi lên trong xếp hạng toàn cầu. Zurich nhảy lên địa điểm thứ 9 từ địa điểm thứ 16 mhữngh đấy 6 tháng. Frankfurt tăng lên địa điểm thứ 10 từ địa điểm thứ 20, trong khi Amsterdam nhảy lên địa điểm 35 từ địa điểm 50.

“London và New York từ lâu đã tranh giành địa điểm số 1 của xếp hạng và những bấp bênh gây ra bởi Brexit có thể chính là lý do dẫn đến sự hoán đổi địa điểm mới nhất này”, ông Miles Celic, Giám đốc điều hành của tổ chức vận động hành lang TheCityUK, phát biểu. “Trong 1 địa cầu tranh giành, chúng tôi không được phép tự mãn”.

Ký ức kinh hoàng của những nhân viên Lehman Brothers bỗng nhiên trắng tay vì khủng hoảng tài chính 10 năm về trước

Theo Diệp Vũ

VnEconomy

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *