Vứt ngay thuốc bảo quản nông sản Trung Quốc đi, 9x Việt đã sáng chế ra chế phẩm sinh học từ quả thanh long và vỏ tôm cua

Sản phẩm được chế tạo từ nguồn phế phẩm của thủy sản như: cua, ghẹ, tôm…và trái thanh long loại 2,3 nên có kinh phí rẻ mà vẫn chắc chắn nông sản giữ độ tươi từ 15-20 ngày.

Trần Lê Anh Khoa hiện là sinh viên năm 3, chuyên ngành Hóa Phân Tích trường Đại học Công Nghiệp Thực Phẩm Tp. Hồ Chí Minh. Sinh ra ở mảnh đất Tiền Giang, 1 trong những vựa trồng thanh long lớn nhất của Việt Nam, Khoa hiểu rõ hơn ai hết nỗi vất vả của người nông dân nơi đây.

Cậu tâm sự có những thời điểm thanh long được mùa nhưng giá cả bấp bênh, thương lái lại chỉ chọn những quả đạt chuẩn như: cân nặng mỗi trái phải dao động 350 gram trở lên, tai xanh, vỏ đỏ môi trường xung quanh, đặc thù không bị nứt và bệnh nấm trắng… Số còn lại sẽ bị dạt. Ban đầu mhững vựa vẫn thu mua hàng dạt, có giá 500 – 1.000 đồng/kg, nhưng về sau thanh long dạt bị dồn ứ, không tiêu thụ được nên phải cắt cho bò ăn hoặc đem đổ bỏ để dọn vườn.

“Chính bởi thế dự án sáng tạo này được hình thành. Sản phẩm góp phần hạn chế rủi ro tối thiểu cho người nông dân trồng thanh long bằng mhữngh tận dụng tối đa những trái không đạt chuẩn để nâng cao giá trị cho những trái đạt chuẩn qua việc xuất khẩu”.

Tháng 3/2017, Khoa lên ý tưởng và cộng 1 nhóm khách hàng trong trường bắt tay vào thực hiện sản phẩm bảo quản nông sản có tên gọi Chế phẩm sinh học Chitosan. Bên cạnh nguồn nguyên liệu đầu vào là thanh long, nhóm còn tận dụng nguồn phế thải từ mhững nhà máy chế biến thủy sản như: vỏ giáp xác (tôm, cua, ghẹ…); nang mực…

Sản phẩm mẫu ra đời vào cuối tháng 6 đầu tháng 7 và có mhữngh sử dụng khá dễ làm. Người sử dụng chỉ cần pha dụng dịch có nước, nhúng nông sản vào trong hỗn hợp này, từ đây 1 lớp màng sinh học sẽ hình thành phía ngoài, ngăn chặn sự phát triển của mhững loại bệnh và làm chậm quá trình bóc hơi nước từ sản phẩm.

Khoa cho biết có chế phẩm Chitosan, hiệu quả bảo quản nông sản tăng gấp từ 3 đến 4 lần so có sản phẩm môi trường xung quanh. Ngoài ra, Chitosan có tính sinh học cao, tự phân hủy trong môi trường và an toàn cho người sử dụng.

Ở thời điểm giai đoạn này, sản phẩm đang được có đi xét nghiệm để có giấy chứng nhận nguyên tắc an toàn từ phía cơ quan công dụng trước khi chính thức công bố phân khúc vào dao động cuối năm nay hoặc sớm hơn.

Dù chưa đặt giá bán cụ thể nhưng Khoa khẳng định kinh phí sẽ khá thấp do không mất nhiều kinh phí cho phần nguyên liệu đầu vào. Chàng trai 9x cũng chuẩn bị sẽ tiếp thị bằng hình thức trực tiếp, xuống tận mhững cửa hàng hoặc nhà máy chế biến nông sản để ra mắt sản phẩm.

“Mình mong muốn sản phẩm đến gần hơn có người nông dân Việt, dần thay thế hoàn toàn hóa chất bảo quản và dần thay thế hóa chất nông nghiệp”.

Trong bối cảnh Việt Nam là nước nông nghiệp nhưng nhiều loại nông sản chẳng thể xuất khẩu vì hạn chế về chất lượng và quá trình bảo quản, Khoa hy vọng Chitosan sẽ mở ra thời cơ mới cho nông sản Việt bước chân vào những phân khúc khó tính như Hàn Quốc, Nhật Bản và Châu Âu. Chàng sinh viên 9x tin rằng sau này, trái cây Việt có tranh đua được hay không vẫn là do công nghệ bảo quản, giống như những gì ông Chu Hồng Châu, Phó Giám Đốc Trung tâm Kiểm dịch Thực vật đã từng chia sẻ: ”Bảo quản sau thu hoạch là mấu chốt của thành công”.

Hồng Lam

Theo Trí Thức Trẻ

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ đẳng cấp nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đây chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *