Warren Buffett: Nếu đầu tư theo cách này, bạn “sẽ chẳng bao giờ bỏ lỡ cơ hội”

Khi vị CEO của Berkshire Hathaway chọn lọc đầu tư, ông chỉ tập trung vào 1 điều duy nhất đó là: tài liệu chính xác.

Năm 2008, Warren Buffett đã nói có mhững cổ đông rằng: “Bạn phải ‘chơi đến cùng’ trong mọi tình cảnh. Nhưng nếu khách mua có khả năng làm điều đó, đồng thời đã có được những tài liệu của riêng mình thì hãy để phân khúc phục vụ chứ không phải để phân khúc dẫn dắt khách mua. Như vậy, khách mua sẽ chẳng thể thất bại.”

Buffett cho biết: “Đi ngược xu thế hay đi theo xu thế cũng không có lại nhiều lợi ích. Thay vào đó, nhà tiên tri xứ Omaha gợi ý nên tiếp cận 1 mhữngh thực dụng để chọn lọc đầu tư . Đầu tiên, tập trung nắm bắt toàn bộ tài liệu mà khách mua có. Sau đó, hãy tìm mhữngh đánh giá chúng nhằm sàng lọc tài liệu khách mua cần để đưa ra chọn lọc.

Hãy tập trung vào mhững “biến số” mà khách mua có theo sự sắp xếp của riêng mình. Một khi đã giới hạn lượng tài liệu, “sau đó chọn lọc xem khách mua có tài liệu đủ giá trị, so sánh có giá cả và toàn bộ những nhân tố khác, thì đó là khi để khách mua hành động.” Buffett giải đáp.

Dù thế nào thì việc khách mua chọn đầu tư vào 1 cái gì đó nên dựa trên sự tìm hiểu và tìm hiểu từ chính mình, chứ không phải làm theo mhữngh khách mua phản ứng có những gì người khác đang nói và làm. Như Buffett đã nói về việc này, “những việc người khác đang làm không có ý nghĩa gì cả.”

Đó là nguồn gốc vì lý do gì Buffett lại gợi ý rằng việc đầu tư lâu dài vào những doanh nghiệp thực sự bền vững thay vì cứ gắng sức điều chỉnh theo phân khúc hoặc hành động theo cảm tính, chỉ nên tập trung vào những tài liệu chính xác.

Trong 1 cuộc phỏng vấn có CNBC từ năm 2016, ông nói: “Đừng theo dõi phân khúc quá sát sao. Nếu người khác đang gắng sức mua và phân phối cổ phiếu và lo lắng khi giá cổ phiếu đi xuống, nghĩ rằng họ nên phân phối khi phân khúc đi lên thì chắc chắn họ sẽ không đạt được kết quả như chờ mong.”

Nhà tỷ phú Ray Dalio cũng đồng tình có quan điểm này, ông nói, dù việc phân phối ra khi phân khúc bắt đầu giảm là điều khách mua muốn làm, nhưng bị sự sợ hãi “khuất phục” không phải là chiến lược vững chắc.

“Bạn hành động đúng bởi tài liệu chính xác và lập luận của khách mua là đúng”, Buffett nói có mhững cổ đông. “Vì vậy, toàn bộ những gì khách mua nên làm là gắng sức chắc chắn rằng những tài liệu đó là chính xác. Và việc này cũng không quá gặp khó khi internet phát triển như giai đoạn này.”

Ngay cả khi phân khúc đang bị xáo trộn, việc này rất hữu ích để không bị xao nhãng bởi mhững nhà đầu tư khác và tập trung vào những tài liệu mà chính khách mua có được.

Warren Buffett từng có ý định rót 3 tỷ USD cho Uber nhưng bất thành

Theo Hương Giang

Trí Thức Trẻ

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *