Warren Buffett “thua đau” trước tỷ phú Paul Singer

Có lẽ 2017 sẽ không phải là 1 năm thành công của Warren Buffett – bậc thầy về thâu tóm công ty.

Tuần trước, nỗ lực bỏ 9 tỷ USD thâu tóm công ty điện Oncor Electric Delivery của Buffett đã đổ bể sau khi quỹ đầu cơ Elliot Management của “tỷ phú kền kền” Paul Singer đánh bại “nhà tiên tri xứ Omaha” bằng mhữngh thâu tóm 1 phần nợ không chắc chắn của Oncor, mở ra cánh cửa để Sempra Energy nhảy vào và đã đi vào hoạt động thương vụ thâu tóm công ty điện lực nằm ở bang Texas.

Theo nguồn tin thân cận, trọn vẹn những gì Elliott cần làm để ngăn chặn bước đi của Buffett chỉ dễ làm là mua 60 triệu USD trái phiếu không chắc chắn từ công ty mẹ của Oncor, Energy Future Intermediate (trước đó số trái phiếu này thuộc về 1 quỹ khác, Fidelity Investment). Với số trái phiếu này, Elliott trở thành 1 nhà đầu tư chủ động và làm mọi mhữngh để gây áp lực buộc thẩm phán phá sản phụ trách vụ Oncor phải bác bỏ lời yêu cầu của Buffett.

Berkshire cũng đã nhận thức được mối nguy từ số trái phiếu do Fidelity có, nhưng nếu Berkshire mua lại số nợ này thì sẽ không có đủ điều kiện để có thể bỏ phiếu ủng hộ vụ thâu tóm của Buffett. Thông thường chỉ cần có 1 nhóm mhững chủ nợ không chắc chắn ủng hộ phương án sáp nhập là có thể được tòa án nhận lời.

CEO Debra Reed của Sempra cho biết không có ý định chống lại Buffett, nhưng Sempra đã nhìn thấy thời cơ khi Berkshire lâm vào thế nhận được sự ủng hộ của mhững chủ nợ nhưng lại gặp gặp khó về mặt pháp lý. Sempra cho rằng họ có thể đưa ra thỏa thuận hợp lý cả đối có mhững chủ nợ và về mặt pháp lý.

Mua nợ là 1 chọn lọc khôn ngoan của Elliott. Quỹ này sẽ nhận được 45 – 50 cent trên mỗi USD đã đầu tư vào Oncor, so có mức 18 cent nếu Oncor về tay Buffett.

Cách đó 1 tháng, Elliott đã tổ chức mhững cuộc trao đổi cộng có mhững công ty điện của Mỹ và Canada cũng như mhững quỹ cơ sở hạ tầng và quỹ hưu trí, bàn chuyện hợp tác có Sempra trong 1 thương vụ thâu tóm trị giá 9,3 tỷ USD.

Berkshire cũng đã đạt được 47 thỏa thuận pháp lý giúp chắc chắn sẽ giành được chiến thắng và bảo vệ Oncor trước rủi ro không đáng có. Berkshire đã tự tin rằng những thỏa thuận này sẽ giải quyết được trọn vẹn mhững vấn đề liên quan đến Oncor. Sempra, mhững cổ đông của Sempra và cả Ủy ban tiện ích công cộng Texas cũng thấy được hài lòng có những thỏa thuận này.

Tuy nhiên, Elliott có lợi thế hơn Buffett ở chỗ quỹ đầu tư đến từ New York đã có nhiều bí kíp đối có những vụ phá sản phức tạp. Mặc dù Berkshire tự thấy được lời yêu cầu của mình đã đủ điều kiện và cũng đã nhận được những sự hỗ trợ cần thiết để thương vụ được thông qua, hãng đã bị chặn đứng ngay sau khi Elliott mua lại số nợ từ Fidelity.

Với thương vụ này, Paul Singer 1 lần nữa khẳng định vị thế nhà đầu tư chủ động (activist investor) đáng sợ nhất địa cầu. Nắm trong tay 34 tỷ USD tài sản, quỹ Elliott Management của Singer nhắm vào công ty khai mỏ lớn nhất địa cầu, hạ bệ vô vàn CEO của mhững công ty lớn ở cả hai bên bờ Đại Tây Dương và gần đó nhất là có dính dáng đến 1 loạt sự kiện ở Samsung dẫn đến cựu Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye bị phế truất.

Warren Buffett không ngừng nghỉ thất bại

6 tháng trước, Buffett cũng đã bỏ lỡ 1 thương vụ tỷ đô khác. Hồi tháng 2, trong vụ hợp tác có quỹ 3G Capital, Berkshire Hathaway cam đoan sẽ chi 15 tỷ USD để hỗ trợ công ty thực phẩm Kraft Heinz đưa ra lời yêu cầu mua đứt Unilever. Tuy nhiên sau đó Unilever đã từ chối mhữngh tiếp cận này, dẫn đến Kraft cũng mau chóng rút lui. Thương vụ đổ bể.

Liên tiếp chỉ trong 6 tháng phải chứng kiến tới 2 vụ M&A lớn đứt gánh giữa chừng là điều hiếm khi xảy ra có Buffett, người trong suốt mấy chục năm qua đã biến Berkshire từ 1 công ty dệt nhỏ bé trở thành tập đoàn đa ngành hùng mạnh nhờ mhững vụ M&A.

Thương vụ M&A hoành tráng mới nhất của Berkshire đã xảy ra từ mhữngh đó 2 năm, khi Berkshire thâu tóm Precision Castparts có giá hơn 35 tỷ USD hồi năm 2015. Không trả cổ tức và hiếm khi mua lại cổ phiếu quỹ, hiện Berkshire có núi tiền mặt khổng lồ lên đến 100 tỷ USD.

Tuy nhiên, Steve Wallman, 1 cổ đông lâu năm của Berkshire vẫn ủng hộ chọn lọc của Buffett. “Tôi hài lòng có mhữngh tiếp cận của ông ấy, bởi vì ngay từ khi bắt đầu đàm phán, Buffett đã trở thành 1 chú ngựa được yêu thích trên các con phố đua”.

Buffett vẫn tìm thấy mhững nơi tiềm năng để đầu tư. Năm ngoái ông đã đổ nhiều vào tỷ USD vào cổ phiếu của 4 hãng hàng không lớn nhất nước Mỹ và cả Apple. Tháng 6 vừa qua Berkshire cũng đầu tư vào 1 quỹ tín thác đầu tư BĐS cộng có công ty cho vay thế chấp đến từ Canada Home Capital.

Những khoản đầu tư này đã có lại lợi nhuận tốt, nhưng từ trước đến nay Buffett vẫn nói rằng giá trị thực sự của Berkshire là nó được tạo ra từ việc thâu tóm trọn vẹn mhững công ty khác.

Theo Thu Hương

Trí thức trẻ

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ cấp cao nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đó chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *