Warren Buffett từng có ý định rót 3 tỷ USD cho Uber nhưng bất thành

Warren Buffett cũng cho phép Uber sử dụng danh tiếng của ông cộng 1 khoản vốn đổi lại những điều kiện về cổ phiếu trong thỏa thuận.

Đầu năm nay, Warren Buffett từng yêu cầu đầu tư 3 tỷ USD vào Uber nhưng việc đàm phán đã thất bại do mhững bên không đạt được thỏa thuận về mhững điều khoản và diện tích của thương vụ.

Thông tin về thỏa thuận bất thành kể trên gợi nhớ lại chiến thắng của Warren Buffett khi đặt cược vào Goldman Sachs trong khủng hoảng tài chính 2008. Khi ấy, Buffett quyết đầu tư 5 tỷ USD vào Goldman Sachs trong bối cảnh ngân hàng này đang chật vật sinh tồn còn đối thủ tranh đua Lehman Brothers Holdings thì đã phá sản. Đổi lại, Berkshire Hathaway của Warren Buffett nhận được lượng cổ phiếu ưu đãi mà sau này có về cho Berkshire hơn 1,6 tỷ USD lợi nhuận.

Có vẻ như, Buffett cũng đề xuất những điều khoản tương tự có thương vụ Uber giữa tâm bão khủng hoảng của startup gọi xe này. Buffett cũng cho phép Uber sử dụng danh tiếng của ông cộng 1 khoản vốn đổi lại những điều kiện về cổ phiếu trong thỏa thuận.

Một người phát ngôn của Uber từ chối đưa ra bình luận về vấn đề này. Buffett hiện cũng không trả lời.

Nguồn tin của tờ Bloomberg cho biết, mhững điều khoản của thỏa thuận gồm việc Berkshire Hathaway sẽ cung cấp 1 khoản vay có thể chuyển đổi cho Uber – vừa là để bảo vệ khoản đầu tư của Buffett 1 khi Uber rơi vào hiện trạng gặp khó về tài chính vừa có thể có về lợi nhuận đáng kể nếu Uber tiếp tục phát triển tốt. Khoản tiền mà Buffett đưa ra là dao động 3 tỷ USD.

Trong suốt quá trình diễn ra đàm phán, CEO Uber Dara Khosroshahi yêu cầu giảm kích cỡ của thương vụ xuống còn 2 tỷ USD để vừa nhận được sự ủng hộ của Buffett vừa khiến ông ấy có ít cổ phần hơn ở doanh nghiệp. Tuy nhiên thỏa thuận đã thất bại sau khi cả 2 bên chẳng thể đồng tình.

Buffett xác nhận trong 1 cuộc phỏng vấn có tờ CNBC rằng: “Tôi là người cực kỳ ngưỡng mộ Dara. Một vài bài báo nói không đúng, sự thật là Berkshire đã trao đổi có Uber”.

Lượng tiền mặt của Uber vẫn còn khá nhiều. Tính tới cuối quý Thứ nhất, Uber có 6,3 tỷ USD tiền mặt cộng có 1 khoản vay trị giá 1,5 tỷ USD sẽ được ghi nhận trong quý 2. Tuy nhiên, việc Berkshire trao đổi cho thấy doanh nghiệp này vẫn đang khát vốn. Thời điểm mà Bloomberg cho rằng việc đàm phán có Berkshire diễn ra cũng là khi Uber đang tìm kiếm 1 khoản vay.

Có vẻ như Uber muốn đàm phán để vừa nhận đầu tư và vừa vay tiền từ Buffett. Sau đây, Uber cũng nhận được 1,25 tỷ USD từ Softbank vào tháng 1. Cùng có khoản đầu tư trực tiếp đây, Softbank mua 8 tỷ USD cổ phiếu Uber từ những cổ đông giai đoạn này.

Những tháng gần đây, Uber nỗ lực hết mình để tìm mhữngh vượt qua khủng hoảng. CEO Dara gia nhập doanh nghiệp vào tháng 9/2017 trong khi hội đồng quản trị vẫn còn nhiều ghế trống và ông cũng chưa tìm được Giám đốc tài chính (CFO) mới cho doanh nghiệp. Tuy nhiên, có vẻ như Dara đã giúp cổ đông Uber phần nào bình tâm và đưa doanh nghiệp vượt qua khủng hoảng năm 2017.

Dưới sự lãnh đạo của Dara, Uber đã thực hiện 1 “tour xin lỗi” vòng quanh địa cầu, chạy quảng cáo có hình CEO nói chuyện trực tiếp trước ống kinh, cam đoan đưa Uber bước sang trang mới.

Không cần chi quá đà cho marketing cũng chẳng phải đua giá sốc, sau 1 năm đi từ con số 0, Shopee đạt doanh thu 33 triệu USD/quý, thậm chí được tiên liệu sắp có lãi

Vân Đàm

Theo Trí Thức Trẻ/Bloomberg

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *