‘Xài chùa’ phim Gạo nếp gạo tẻ, FPT bị kiện

FPT bị yêu cầu bồi thường thiệt hại 9 tỉ đồng.

Công ty Truyền thông DID TV (DID), đơn vị đầu tư sản xuất và có bản quyền bộ phim Gạo nếp gạo tẻ, đã khởi kiện Công ty Cổ phần Viễn thông FPT (gọi tắt là FPT) vì nguồn gốc vi phạm bản quyền trong thời gian dài. Đồng thời DID yêu cầu bồi thường thiệt hại có số tiền hơn 9 tỉ đồng.

Xài chùa phim Gạo nếp gạo tẻ, FPT bị kiện - Ảnh 1.

Theo DID, không chỉ FPT mà có rất nhiều đơn vị đang “xài chùa” phim Gạo nếp gạo tẻ trên mhững kênh YouTube, Facebook và nhiều áp dụng khác.

Ông Phạm Hữu Tuấn, luật sư của DID, cho biết từ tháng 8-2018, FPT đã sao chép, lưu trữ và khai thác trọn vẹn 76 tập của bộ phim Gạo nếp gạo tẻ dưới hình thức xem phim theo yêu cầu. Khách hàng thuê bao của FPT có thể xem phim trên hệ thống dịch vụ truyền hình trả tiền mà không có bất kỳ thỏa thuận nào có DID. Việc “xài chùa” này gây thiệt hại đáng kể cho nhà sản xuất.

Đến tháng 10-2018, DID đã gửi công văn đến lãnh đạo FPT cảnh báo về hành vi vi phạm nhưng vẫn bị FPT “lơ đẹp”. Cuối tháng 10-2018, đại diện của FPT đã có buổi làm việc trực tiếp Thứ nhất có nhà sản xuất. Sau đây, FPT cam đoan sẽ không khai thác bộ phim Gạo nếp gạo tẻ , đồng thời yêu cầu DID phân phối quyền khai thác bộ phim này có mức phí bản quyền là 250 triệu đồng. Trong khi đây, DID yêu cầu FPT trả phí bản quyền cho việc đã tự ý “xài chùa” 76 tập phim Gạo nếp gạo tẻ có số tiền trên 9 tỉ đồng.

Ông Bảo Thái, Phó Giám đốc DID, cho biết để làm bộ phim này nhà sản xuất đã đầu tư thời gian trong bốn năm, tốn rất nhiều tiền bạc và công sức. Bộ phim dài hơn trăm tập, mỗi tập giá thành dao động 400 triệu đồng. Sau đây, doanh nghiệp đã phân phối quyền khai thác, sử dụng bộ phim này cho 1 số đối tác có giá 250 triệu đồng/tập phim. Sau khi mua quyền khai thác, đối tác có quyền khai thác trên mọi nền móng công nghệ. Vì FPT “xài chùa” trên nền móng áp dụng Internet nên DID đã tính mức giá bản quyền chỉ bằng nửa giá so có mhững đối tác đa phương tiện khác.

Ông Bảo Thái cũng tài liệu vào năm 2016, DID đã trình báo đến Bộ TT&TT về việc FPT đã “xài lậu” 1 số phim thuộc quyền khai thác của DID trên website fptplay.net. FPT đã có cam đoan bằng văn bản không tái phạm trong tương lai nhưng nay lại tiếp tục vi phạm.

“FPT không cầu thị, không có thiện chí. Chúng tôi kiện ra tòa có quyết tâm chống lại mhững làm việc xâm phạm tài sản trí tuệ, lành mạnh hóa môi trường kinh doanh, đặc thù là trong lĩnh vực bản quyền và có trí tuệ” – ông Bảo Thái nói.

Vụ kiện đã được TAND quận 3, TP.HCM thụ lý. Sau khi theo đuổi vụ kiện có FPT, Công ty DID cho biết sẽ làm việc có mhững đơn vị vi phạm khác.

Xài chùa phim Gạo nếp gạo tẻ, FPT bị kiện - Ảnh 2.

Gạo nếp gạo tẻ là bộ phim được nhiều khán giả yêu thích .

Gạo nếp gạo tẻ là bộ phim truyền hình hiện đạt trên 800 triệu view trên YouTube, có lượng rating cao trên sóng HTV2 . Bộ phim cũng đang có nhiều đề cử giải Mai vàng 2018 và đang dẫn đầu danh sách đề cử giải WeChoice 2018 hạng mục Phim truyền hình được yêu thích nhất.

Next Media tuyên bố khởi kiện SCTV ra tòa vì vi phạm bản quyền giải đấu AFF hãng xe Suzuki Cup 2018

Theo Hồng Minh

PLO

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *