Xây đế chế thịt bò hảo hạng tỷ “đô” bằng cách làm không giống ai

Greater Omaha đặt hạn mức lượng thịt bò phân phối ra để tránh phân phối cho 1 bạn quá nhiều…

Greater Omaha, ra đời 97 năm trước, hiện là doanh nghiệp cung cấp thịt bò hảo hạng cho một vài nhà hàng bít tết cấp cao trên khắp địa cầu có doanh thu năm 2016 là 1,4 tỷ USD.

Theo Forbes, Great Omaha là doanh nghiệp Thứ nhất phân phối thịt bò Mỹ ở Nhật Bản (2008) và ở Saudi Arabia (tháng 5/2017). Trung Quốc là phân khúc lớn mới nhất của hãng này. Đây cũng là hãng xuất khẩu thị bò Mỹ lớn nhất vào châu Âu.

Hiện doanh nghiệp này xuất khẩu thịt bò sang 69 quốc gia trên địa cầu.

Henry Davis, 66 tuổi, người thừa kế đế chế này từ ông ngoại, cho biết dù một vài phân khúc doanh nghiệp đang cung cấp vô cộng tiềm năng, nhưng ông đặt ra hạn mức để tránh phân phối quá nhiều cho bất cứ bạn nào – dù đấy là nhà hàng địa phương, 1 chuỗi trọng điểm mua sắm nhỏ, 1 tập đoàn khách sạn hay thậm chí cả 1 quốc gia. Năm ngoái, xuất khẩu chỉ chiếm dao động 16% trong tổng doanh thu 1,4 tỷ USD của Greater Omaha.

“Tôi rất thận trọng có việc này”, David nói. “Chúng tôi không muốn quá tùy thuộc vào bất cứ phân khúc hay bạn nào”.

Chính một vàih tiếp cận thận trọng để chú trọng thi công thương hiệu, tập trung vào chất lượng và lợi nhuận cao đã giúp Davis phát triển đế chế này tăng trưởng gấp 10 lần kể từ khi lên nắm quyền vào năm 1987.

Dù là 1 trong những doanh nghiệp thịt bò lâu đời nhất ở Mỹ, Greater Omaha không có ý định phát triển quá lớn. 4 nhà cung cấp thịt bò lớn nhất của Mỹ, gồm JBS USA Holdings, Tyson, Cargill và National Beef Packing chiếm dao động 75% thị phần tính theo doanh thu.

Trong khi đấy, là doanh nghiệp lớn thứ 5, Greater Omaha, chỉ chiếm 2% thị phần. Mỗi năm, doanh nghiệp này chỉ phân phối ra dao động 350.000 tấn thị bò, con số tương đối nhỏ trong số 12,5 triệu tấn thịt bò tiêu thụ ở Mỹ mỗi năm.

Greater Omaha không cung cấp cho một vài chuỗi phân phối lẻ, nhà hàng lớn như Costco, Wal-Mart and McDonald’s (JBS và Cargill là hai nhà cung cấp thịt lớn nhất của McDonald’s). Đồng thời, doanh nghiệp này cũng duy trì sản lượng mỗi ngày là 2.400 con bò.

“Chúng tôi không muốn những bạn khổng lồ. Các chuỗi phân phối lẻ lớn ư? Chúng tôi không có đủ thịt bò. Nếu phân phối cho họ, họ sẽ chiếm phần quá lớn trong tổng sản lượng của chúng tôi. Và tôi không muốn bởi thế”, Davis nói.

Cách làm này giúp cũng cho phép bạn của David được phép kén chọn. Họ có thể chọn từng con bò từ một vài trang trại khác nhau.

“Sự thật là chọn từng gia súc được cho nuôi thủ công tốt hơn nhiều so có gia súc được cho ăn công nghiệp”, Angelo Fili, phó giám đốc của Greater Omaha chia sẻ. “Một doanh nghiệp chỉ cho ra 2.400 con bò mỗi ngày hẳn sẽ theo đuổi chất lượng hảo hạng hơn”.

Hiện phần lớn bò của Greater Omaha chủ yếu được nuôi ở Nebraska và Iowa có khí hậu tốt và nền cỏ thuộc hàng tốt nhất ở Mỹ.

Greater Omaha được thành lập bởi ông ngoại của Davis, Herman Cohen, nhập cư từ Nga vào Mỹ vào năm 1905. Sinh năm 1951, Davis trải qua những năm hoàng kim của ngành thịt bò ở Omaha, thuộc bang Nebraska – vượt qua Chicago trở thành nơi chế biến thịt bò số 1 của Mỹ, nhưng thời kỳ huy hoàng này kết thúc vào những năm 1970.

Davis bắt đầu tham dự việc kinh doanh hoàn toàn vào năm 1973 sau khi tốt nghiệp đại học Denver có bằng kinh doanh và khoa học máy tính. Thời điểm đấy, Greater Omaha chỉ có 40 nhân viên và làm thịt 232 con bò mỗi ngày.

Khi đấy, Davis có nhiều ý tưởng lớn. Năm 1980, ông mua chiếc máy tính Thứ nhất của doanh nghiệp có giá 5.870 USD. Máy này không có phần mềm nào giúp theo dõi thu chi của một vài lò mổ và dự toán phân phối hàng, vì vậy ông đã tự viết phần mềm đấy. Ông bắt đầu học viết code và được sử dụng ở Greater Omaha tới tận giai đoạn này. Davis tập trung vào thi công phần mềm có thể đánh giá dữ liệu ví dụ như bao nhiêu thịt đã được giao và mật độ mỡ trong mỗi con bò.

Nhờ đấy, lần Thứ nhất doanh nghiệp có thể dự đoán lượng bò cần cho tuần thứ hai và giá thành hoạt động của mỗi lò mổ cũng như lợi nhuận có được từ 1 nhà phân phối thịt.

Năm 1987, Davis trở thành chủ tịch doanh nghiệp khi Greater Omaha có về doanh thu 130 triệu USD mỗi năm và phân phối 650 con bò mỗi ngày.

Hiện nay, mỗi ngày Great Omaha xử lý 2.400 con bò có quy trình tiên tiến và tự động hóa cao giúp chắc chắn chất lượng thịt tươi ngon. Ở mỗi công đoạn, thịt bò được cắt từng phần theo đơn hàng. Great Omaha đang đầu tư 40 triệu USD để thi công nhà kho trữ lạnh 8 tầng rộng hơn 6.000 m2. Nhà kho này sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo có nhiều robot đấyng hộp và đã đi vào hoạt động một vài đơn hàng.

Với việc có 100% Greater Omaha, Davis hiện là 1 trong những “trùm phân phối thịt” giàu có nhất ở Mỹ có tài sản ước tính 1 tỷ USD.

Đại chiến ĐNÁ của 2 người bạn cũ: Học chung lớp Harvard, cộng trở về quê nhà lập startup tỷ đô, rồi trở thành đối thủ không đội trời chung

Theo Kim Tuyến

Vneconomy

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ cấp cao nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đấy chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *