Xây dựng mối quan hệ với bất cứ ai trong 15 ngày – Ngày thứ năm: Đừng ‘nhảy bổ vào miệng người khác’, hãy luyện tập lắng nghe tích cực

Hãy hỏi đồng nghiệp những điều họ muốn nói để quý khách có thể lắng nghe và hiểu họ.

Hiện nay, 85% công việc được lấp đầy thông qua 1 số mối quan hệ và những nhân viên có quý khách ở nơi làm việc sẽ gắn bó có doanh nghiệp hơn. Mối quan hệ đảm bảo trong công việc là chìa khóa giúp quý khách tiến bước và có nhiều thời cơ thăng tiến hơn. Tuy vậy, việc tạo mối quan hệ dường như là quy tắc bất thành văn 1 sốh tân nhanh khiến quý khách luôn phải trau dồi thêm kiến thức. Dù cho quý khách là sinh viên mới tốt nghiệp hay chuyên gia dày dặn bí kíp nhiều thập kỷ, chúng tôi đều muốn giúp quý khách tăng cường chất lượng mối quan hệ của mình.

Dưới đây là series bài thử thách nghề nghiệp “Xây dựng mối quan hệ đảm bảo hơn trong 15 ngày.”

Bài trước:

Xây dựng mối quan hệ có bất cứ ai trong 15 ngày – Ngày thứ nhất, phải nhớ: Hãy phục vụ chứ đừng phân phối!

Xây dựng mối quan hệ có bất cứ ai trong 15 ngày – Ngày thứ hai: Tạo ra mạng lưới kết nối thông minh, chu đáo và liên tục

Xây dựng mối quan hệ có bất cứ ai trong 15 ngày – Ngày thứ ba: Dùng nhiều thiết bị điện tử sẽ khiến mối quan hệ giảm niềm tin và khó nhận ra gần gũi

Xây dựng mối quan hệ có bất cứ ai trong 15 ngày – Ngày thứ tư: 3 1 sốh để đã đi vào hoạt động kỹ năng giao tiếp

Ngày thứ #5: Học 1 sốh lắng nghe tích cực

Miguel, Phó chủ tịch ở 1 doanh nghiệp chăm sóc sức khỏe, liên tục nhận được phản hồi tiêu cực về khả năng lắng nghe của ông. Trong khi ông thành công trong việc tạo ra kết quả kinh doanh tốt, đội nhóm của ông đã báo lại rằng họ sẽ thấy có động lực hơn nếu nhận ra được kết nối hơn có ông. Sau cuộc họp có ông, họ thậm chí không chắc ông có nghe họ nói, không biết được rằng liệu ông sẽ tham khảo những ý tưởng đây không. Vào những cuộc họp thứ hai, thường thấy rõ là Miguel không đặt hết sự chú tâm vì ông ấy sẽ đề xuất 1 số ý kiến mà đội nhóm của ông đã chia sẻ nhưng theo hướng suy nghĩ của riêng mình.

Tôi quan sát Miguel trong 1 số cuộc họp và có phát hiện đáng ngạc nhiên. Nhìn từ ngoại khu, ông ấy là người rất chú tâm lắng nghe. Ông sẽ gật đầu, mỉm cười, thảo luận ánh mắt và nói “uh-uh” suốt. Ông ấy thậm chí có thể thuộc luôn những gì người kia vừa nói.

Miguel nói, “Tôi nắm bắt rất nhanh những điều người khác nói, nhưng rồi tôi mất tập trung chỉ sau vài câu của họ. Tâm trí tôi bắt đầu miên man, và trước khi tôi nhận ra điều đây, tay chân tôi đã làm việc khác mất rồi.”

Miguel chỉ có chuyển động lắng nghe tích cực, ông không hề nghe họ. Khi nghĩ việc nâng cao kĩ năng nghe của mình, ông ấy không cho rằng nó là 1 điều ép buộc. Tôi đến nói chuyện có 1 số thành viên trong nhóm và chia sẻ những ý kiến chân thực của họ về ảnh hưởng của việc thiếu sự lắng nghe của ông ấy có năng suất công việc. Một vài người nói rằng họ đã mất đi động lực cho việc đổi mới vì đằng nào Miguel cũng đã chọn lọc rồi và có vẻ ông cũng không hứng thú có việc nghe họ nói. Một vài người khác nhận ra thất vọng vì quỹ thời gian đã bị lãng phí cho những cuộc họp không ngừng nghỉ nhưng kết quả đều giống nhau. Nhiều người nói rằng họ thấy không được coi trọng còn vài nhân viên ngỏ ý rằng họ đang tìm những công việc ngoại khu khác.

Xây dựng mối quan hệ có bất cứ ai trong 15 ngày - Ngày thứ năm: Đừng nhảy bổ vào miệng người khác, hãy luyện tập lắng nghe tích cực - Ảnh 1.

Miguel đã quên mất điều quan trọng nhất lâu dài: những mối quan hệ tốt đẹp. Và điều đây chẳng thể giả vờ được.

Thành thật lắng nghe 1 1 sốh tích cực không chỉ tốt cho 1 số mối quan hệ mà còn cả cho não bộ nữa. Trong thực ở, lắng nghe tích cực làm tăng nồng độ oxytocin trong não của cả người nói và người nghe. Oxytocin, thường được giả dụ kích thích tố tình yêu, có thể giúp thi công mối liên kết và sự tin tưởng trong bất kì mối quan hệ nào. Khi quý khách tham dự vào 1 cuộc đối thoại mà quý khách nhận ra được lắng nghe, oxytocin được tiết ra trong cơ thể quý khách và sẽ dẫn dắt quý khách tiếp tục tìm kiếm những người đã cộng tạo liên kết có quý khách và đầu tư cho những mối quan hệ đây.

Miguel bắt đầu cải thiện kĩ năng nghe tích cực của ông ấy theo 5 bước sau:

Tập trung. Lần tới, khi quý khách tham dự vào 1 buổi hẹn có ai đây mà quý khách nghĩ là lôi cuốn, hãy chú tâm xem mức độ tập trung của cô ấy có người khác là như thế nào. Chúng ta cho rằng ai đây lôi cuốn khi cô ấy đối xử có ta như thể ta là người duy nhất ở đây, chứ không phải khi cô ấy chỉ biết có chính mình.

Trong 1 cuộc họp, quý khách ngồi đây có bản báo cáo trước mặt, nhưng quý khách đang lên kế hoạch cho cả tuần trong đầu đây à? Bạn sẽ giảm được thời gian họp xuống nếu quý khách hoàn toàn tập trung ở đây. Bạn sẽ tránh được sự lặp lại và hiểu lầm, nhận được những tín hiệu không lời trước khi chúng trở thành vấn đề lớn hơn.

Khi quý khách nói chuyện liên hệ, dùng video call bất cứ khi nào có thể và đặt camera sao cho người kia có thể thấy được tay quý khách trong suốt cuộc gọi để cho người đang trò chuyện qua liên hệ có quý khách biết quý khách không làm nhiều việc cộng khi. Nếu quý khách muốn ghi chú lại, đặt những gì quý khách đang làm lên trước mặt và nên viết tay lại ghi chú đây.

Đừng cướp lời khi người khác đang nói chuyện.

Hãy tưởng tượng quý khách vừa đạt thành tựu trong công viêc và quý khách quá mức hào hứng nên quý khách kể cho người quản lý của mình về điều đây. Nhưng thay về bàn về chi tiết của dự án quý khách đang nói, ông ta nói rằng “Tuyệt đây”, rồi kể câu chuyện về thành quả công việc của ông ta. Bạn ỉu xìu và nhận ra không có tí liên kết nào có người quản lý sau cuộc nói chuyện.

Hãy nhớ cảm nhận đây khi có người chia sẻ gì đây có quý khách. Chỉ cần nghe và hiểu câu chuyện thôi. Bạn có thể nói ngắn gọn rằng “Câu chuyện này nhắc tôi nhớ về 1 trải nghiệm tương tự” để cho thấy sự đồng cảm nhưng rồi quay lại tập trung lắng nghe. Cho người khác 1 không gian an toàn để để chia sẻ câu chuyện của họ sẽ giúp mối quan hệ trọn vẹn hay thậm chí củng cố nó.

Xây dựng mối quan hệ có bất cứ ai trong 15 ngày - Ngày thứ năm: Đừng nhảy bổ vào miệng người khác, hãy luyện tập lắng nghe tích cực - Ảnh 2.

Hãy quan tâm đến người khác. Ngay từ đầu, hãy hỏi đồng nghiệp những điều họ muốn nói để quý khách có thể lắng nghe và hiểu họ. Bạn thậm chí có thể viết lại để nhắc nhở chính mình về mục đích của cuộc nói chuyện. Điều này sẽ giúp quý khách lắng nghe tích cực hơn thay vì đưa ra biện pháp. Nếu người kia đề nghị phản hồi từ quý khách, hãy nghĩ về điều mà người đây đã bỏ qua thay vì đưa ra lời khuyên. Ví dụ, trong suốt cuộc họp để bàn về 1 kế hoạch khó có thể triển khai, ai đây hỏi “Nhược điểm của việc duy trì thực trạng là gì?” Câu hỏi nhấn ngay vào điểm quan trọng khiến mọi người biết chính mình nên 1 sốh tân.

Hỏi đúng vấn đề. Tại 1 số thời điểm, quý khách có thể có đưa ra lập luận của chính mình bằng 1 sốh đặt 1 câu hỏi được ngụy trang khéo léo. Sau toàn bộ, đặt câu hỏi cho thấy quý khách đang lắng nghe, đúng chứ? Điều đây còn tùy thuộc vào câu hỏi quý khách đặt ra nữa.

Những câu hỏi bắt đầu bằng “Bạn đã từng nghĩ đến…” có xu hướng thiên về nói ý kiến của quý khách và có thể khiến người khác thấy nghèo nàn. Nói chung, câu hỏi của quý khách càng dài thì càng có khả năng quý khách đã đi xa khỏi việc thật sự tò mò hoặc gắng sức để hiểu góc nhìn của đồng nghiệp.

Thay vào đây, hãy thử những câu hỏi hoặc câu nói mở, như là “Bạn có thể nói thêm về…”, “Bạn có thể nói kỹ hơn về…” và “Tôi tò mò về…” Những câu này sẽ đào sâu sự thấu hiểu của cả hai bên về tình huống và cho ra được biện pháp tốt hơn vào đúng thời điểm.

Chứng minh rằng quý khách đang nghe.

Một người giám đốc nhận ra khá bối rối khi nhận được phản hồi rằng anh ta là người lắng nghe kém. Anh ta nói có tôi anh ta đã thật sự lắng nghe họ và thậm chí còn ghi nhớ rất tốt. Khi tôi hỏi xa hơn, chúng tôi phát hiện ra anh ấy lắng nghe rất tốt, nhưng những người xung quanh không nhận ra điều đây vì quý khách của tôi nắm được điều vừa được nói trước khi mọi người chuyển đề tài.

Một 1 sốh hoàn hảo để cho thấy quý khách đang nghe là ghi chú lại. Hãy chắc rằng quý khách tách bạch 1 số ghi chú về những điều mọi người đã nói trong trường hợp nào. Sau khi đồng nghiệp ngừng nói chuyện, dùng những ghi chú để nói lại những phần chính mà quý khách đã nghe. Xác nhận có người đồng nghiệp rằng quý khách nghe mọi thứ thật chính xác. Xem lại ghi chú của quý khách sau cuộc nói chuyện có thể nhắc người nói nhớ thêm điều gì đây quan trọng.

Đa số chúng ta muốn phát triển thành có hiệu quả và có giá trị có người chúng ta cộng làm việc. Tuy vậy, chúng ta lại rơi vào hiện trạng nói quá nhiều và quá sớm. Chúng ta nhảy bổ vào nêu ý kiến, lời khuyên và ví dụ có mong muốn người khác sẽ có lợi từ những ý kiến của chúng ta và biết ơn chúng ta. Thay vào đây, quý khách có thể tạo nên giá trị bằng 1 sốh lắng nghe và nghe nhiều hơn nói. Khi 1 số đồng nghiệp của quý khách nhận ra được lắng nghe, họ sẽ thấy biết ơn quý khách và cả hai bên sẽ nhận ra gắn kết hơn.

Nghiên cứu khoa học: Căng thẳng vì ít tiền sẽ khiến chúng ta kém thông minh hơn!

Mai Phương

Theo Nhịp Sống Kinh Tế/Forbes

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *