Xin nghỉ việc vì bị sếp bắt cắt tóc gọn gàng, đeo cà vạt, chàng trai này chọn đi rửa bát tại nhà hàng, sau đó trở thành ông chủ chuỗi Pizza Express nổi tiếng toàn thế giới

Hành trình trở thành ông chủ của chuỗi Pizza Express nổi tiếng và vô vàn nhà hàng như Gourmet Burger Kitchen và France Manca của David không phải trải đầy hoa hồng và nó có dấu ấn rất riêng của David.

David Page không phải người có pizza tới cho đất nước Anh nhưng ông đóng vai trò độc đáo quan trọng khi tạo ra Pizza Express – 1 trong những chuỗi pizza nổi tiếng nhất đất nước này vào GĐ 1980 – 1990.

Tuy nhiên, hành trình trở thành ông chủ của chuỗi pizza nổi tiếng và vô vàn nhà hàng như Gourmet Burger Kitchen và France Manca của David không phải trải đầy hoa hồng và nó có dấu ấn rất riêng của David.

Hiện ở đã 65 tuổi, ông trùm chuỗi nhà hàng nhớ lại dao động thời gian những năm 80, ông đã tới ngân hàng hỏi vay 2 triệu bảng Anh nhưng bị ông chủ nhà băng bày tỏ sự ngờ vực chỉ vì David đi… dép lê.

“Tôi thường chẳng bao giờ có tất. Ông chủ nhà băng khi ấy tỏ ra khá ngại ngần nhưng thật may là ông ấy vẫn cho tôi vay tiền”.

Thời đó David vẫn còn quả trẻ bởi thế mà rất ít người tin rằng David có thể trở thành ông chủ của 1 chuỗi nhà hàng nổi tiếng nhất nước Anh.

Năm 1969, ông bị đuổi học ở trường cấp 2 miền tây nam London vì nguồn gốc không ngừng nghỉ “trốn học”. David sau đó đã xin được công việc vẽ bản đồ ở Ordnance Survay – 1 trọng điểm bản đồ của Anh.

Nhưng việc ông từ chối đề nghị phải cắt tóc và đeo cà vạt từ phía doanh nghiệp đã hướng cuộc đời ông sang 1 ngã rẽ khác.

Tiếp theo, ông bắt đầu đi học lại có mong muốn trở thành 1 giáo viên và làm thêm công việc rửa bát ở chuỗi Pizza Express phía nam London. Cửa hàng Pizza Express Thứ nhất được mở ở trọng điểm London vào năm 1965, đến đầu năm 1970, nó đã có vô vàn chi nhánh trên khắp thủ đô.

Xin nghỉ việc vì bị sếp bắt cắt tóc gọn gàng, đeo cà vạt, chàng trai này chọn đi rửa bát ở nhà hàng, sau đó trở thành ông chủ chuỗi Pizza Express nổi tiếng toàn địa cầu - Ảnh 1.

David nói rằng ông sớm cảm thấy rằng làm việc trong ngành công nghiệp nhà hàng là chọn lọc đúng đắn và khi thời cơ trở thành giám đốc quản lý 1 chi nhánh Pizza Express đến ông đã mau chóng đưa tới chọn lọc phải nghỉ dạy.

Đến năm 1981, ông đã mua nhượng quyền để điều hành 1 cửa hàng Pizza Express ở Chiswick, phía Tây London.

10 năm tiếp sau đó, David mở thêm rất nhiều cửa hàng nhượng quyền nữa đưa Pizza Express trở thành đơn vị “tiên phong” và thổi 1 làn gió mới cho ngành công nghiệp thực phẩm Anh.

David còn nhớ rằng đã nhận được 1 lá thư từ 1 “vị khách cực kỳ lạ lùng” ở Banstead, Surrey có nội dung nói rằng sự kiện khai trương cửa hàng Pizza Express là điều thú vị nhất từng xảy ra ở đó.

Cùng thời điểm Pizza Express niêm yết trên sàn chuyển nhượng chứng khoán London vào năm 1993, David đã trở thành CEO và sau đó là chủ tịch doanh nghiệp có 300 cửa hàng trên khắp nước Anh và các quốc gia khác như Mỹ.

Chuỗi này sau đó được phân phối vào năm 2003 cho 1 doanh nghiệp quỹ tư nhân có giá 278 triệu bảng Anh. Hiện nay Pizza Express thuộc có của 1 quỹ Trung Quốc là Hony Capital và có chi nhánh ở 11 quốc gia trên toàn địa cầu.

Sau khi rời Pizza Express, David trở thành đồng sáng lập của tập đoàn nhà hàng Glapham House – đơn vị có nhiều chuỗi gồm Gourmet Burger Kitchen, Bombay Bicycle Club và Tootsies.

Một biến cố khác xảy ra vào năm 2010 khi Clapham House được mua lại bởi chuỗi gà rán Nam Phi là Nandos có giá 30 triệu bảng Anh. Tuy nhiên thay vì nghỉ hưu sớm, ở tuổi 58, David lại bắt đầu tìm kiếm những thời cơ mới trong lĩnh vực nhà hàng.

Sự chú tâm của ông đồ dồn vào 1 chuỗi pizza thủ công nhỏ có tên Fance Manca được mở ở Brixton, miền nam London vào năm 2009.

Chứng kiến bạn xếp hàng dài chờ mua pizza nướng củi, David nói rằng ông và đội ngũ của mình là ngay tức thì trở thành “fan hâm mô của mô hình này”.

Chính vì vậy ông sớm đầu tư vào Franco Manca để giúp chuỗi này mở rộng và trong năm 2015, doanh nghiệp đầu tư mới của David là Fulham Shore đã mua lại 1 lượng lớn cổ phần chuỗi này có giá 27,5 triệu bảng Anh.

Hiện ở có 40 cửa hàng Fanceo Manca, đa số ở London. David trực tiếp kiến trúc từng cửa hàng. David cũng chia sẻ rằng ông từng bỏ lỡ nhiều thời cơ đầu tư béo bở như vào tiệm phân phốih Krispy Kreme, chuỗi cà phê Caffe Nero và doanh nghiệp vận chuyển đồ ăn Deliveroo.

Xin nghỉ việc vì bị sếp bắt cắt tóc gọn gàng, đeo cà vạt, chàng trai này chọn đi rửa bát ở nhà hàng, sau đó trở thành ông chủ chuỗi Pizza Express nổi tiếng toàn địa cầu - Ảnh 2.

Roger Tejwani – 1 chuyên gia đánh giá trong lĩnh vực nhà hàng nhận định rằng môi trường đầu tư giai đoạn này khá “khó khăn” có những doanh nghiệp như Fulham Shore. Tuy nhiên, ông nói thêm rằng tự tin vào viễn cảnh trong dài hạn của tập đoàn 1 phần bởi bí kíp của đội ngũ quản lý.

Khi được hỏi liệu có bí mật kinh doanh nào tạo nên thành công hay không, David nói rằng: “Thành công không bởi 1 mình tôi. Tôi đã làm việc có cộng 1 đội ngũ trong suốt 2 thập kỷ. Chúng tôi là 1 gia đình thực sự hạnh phú”.

Dù Franco Manca có thể không bao giờ đặt đến tầm toàn cầu như Pizza Express nhưng kỳ vọng của ông chủ mới là sẽ biến Trung Quốc thành thủ phủ pizza, ông nghĩ nơi này tồn ở tiềm năng vượt xa phân khúc Anh.

David khẳng định rằng: “Mọi người trên toàn địa cầu đều thích pizza”.

Nhẫn nhịn 2 năm bị gọi là ‘tấm gương xấu’, ‘kẻ thất bại’, Xiaomi âm thầm thi công chiến lược mới thành công rực rỡ, sắp vượt cả Apple mà chẳng ai hay!

Vân Đàm

Theo Trí Thức Trẻ/BBC

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ cấp cao nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đó chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *