Xoài bao tử chấm mắm ‘thần thánh’: Dân ghiền ăn vặt ngày hết 1 tạ

Không phải xoài dầm chua ngọt hay xoài lắc muối ớt, món xoài bao tử bé bằng lòng bàn tay chấm mắm Thái hiện mới là món ăn vặt khiến chị em phát sốt, rủ nhau mua về nhấm nháp.

Suốt 2 tháng gần đó, thay vì mua ổi, cóc chấm chẩm chéo, muối tôm để ăn vặt ở cơ quan, chị Đỗ Hoàng Thanh Trang, nhân viên 1 doanh nghiệp kiến trúc bên trong xe trên một số con phố Chùa Láng (Đống Đa, Hà Nội) lại nghiện món xoài bao tử (xoài non) chấm có món nước sốt “thần thánh”. Chị khoe: “Món này mới xuất hiện, ăn vừa rẻ, lại sướng tê tái hơn mấy thứ kia”.

Chị Trang kể, từ ngày xuất hiện món xoài bao tử ăn chấm nước sốt kiểu Thái, cả văn phòng chỗ chị như “phát cuồng”. Cứ dao động 2 ngày, chị lại được nhờ đặt mua hộ đến gần chục ký xoài và 4-5 chai nước chấm.

Xoài bao tử chấm mắm Thái đang là món ăn vặt gây sốt trong thời gian gần đó
Xoài bao tử chấm mắm Thái đang là món ăn vặt gây sốt trong thời gian gần đó

“Xoài bao tử hạt nhỏ, róc, trái xanh bóng, ăn giòn giòn chua chua nhưng không gắt. Gọt sạch rồi thái miếng, chấm có nước sốt cay ngọt, ăn đến đâu, nước miếng ứa ra đến đấy”, chị xuýt xoa. Không chỉ chị em, mấy anh đồng nghiệp còn hỏi chị địa chỉ để đặt mua về cho vợ vì thấy ngon quá.

Cũng là tín đồ nghiện chua như chị Trang, chị Phạm Thị Ngọc Hoa ở Đội Cấn (Ba Đình, Hà Nội) cho biết, gần đó món xoài bao tử “hot” bởi thế là do nước chấm kiểu Thái đi kèm. Một chai nước chấm sóng sánh màu nâu đỏ được chế biến từ ớt, mắm, gia vị, tôm khô, hành khô, khi ăn có vị cay nồng và mặn ngọt xen kẽ, giá chỉ 60.000 đồng/nửa lít.

“Xoài 40.000 đồng/kg, mỗi lần tôi mua ít nhất 5kg xoài và 3 chai nước chấm, vậy mà chỉ trong 2 ngày có lên cơ quan nhấm nháp mời mọi người là hết nhẵn, nhưng nếu hết nước chấm thì mọi người cũng ngừng ăn xoài, nhất định đợi mua được nước chấm mới chịu ăn tiếp”.

Thậm chí, chị đang tính đến chuyện rủ mọi người mua chung món này để được giá sỉ, rẻ chỉ bằng 1 nửa.

Xoài bao tử vị chua nhẹ, hạt nhỏ, róc, không bị xít răng như cóc hay nhót
Xoài bao tử vị chua nhẹ, hạt nhỏ, róc, không bị xít răng như cóc hay nhót

Theo ghi nhận của PV, xoài bao tử kèm nước chấm kiểu Thái đang là món ăn gây sốt gần đó, được rao phân phối tràn lan khắp “chợ mạng” có giá 45.000-50.000 đồng/kg và 60.000 đồng/chai nước chấm 500ml. Ngoài ra, người phân phối có sẵn combo xoài và nước chấm có giá khá rẻ, chỉ từ 50.000 đồng/hộp bổ sẵn, mua về chỉ việc ăn ngay.

Anh Lê Xuân Hoài, 1 đầu mối buôn hoa quả vùng miền cho hay, xoài bao tử thực chất là xoài non, được gom từ nhiều vùng, chủ yếu là từ vựa xoài miền Tây rồi vận chuyển ra Hà Nội. Còn nước chấm phân phối kèm theo là do một số người học một sốh pha theo hũ mắm chấm Thái Lan, nêm nếm lại theo khẩu vị của mình.

Anh Hoài tiết lộ, từ đầu mùa đến giờ, trung bình 1 ngày anh phân phối cho khách lẻ 60-70kg xoài, còn khách buôn thì tính bằng tạ. Tùy thời điểm nhập vào hay mẫu mã mà giá xoài dao động từ 25.000-30.000 đồng/kg nếu mua 25kg trở lên, phân phối lẻ từ 40.000-45.000 đồng/kg.

Riêng đối có nước chấm, ai có nhu cầu, anh vẫn nhập nước chấm chuẩn của Thái phân phối có giá 95.000 đồng/hộp 150g.

Nước chấm Thái nhập có giá đắt hơn nước chấm tự pha
Nước chấm Thái nhập có giá đắt hơn nước chấm tự pha
Nước chấm xoài tự pha có giá 100.000 đồng/lít
Nước chấm xoài tự pha có giá 100.000 đồng/lít

Chị C. Lương, 1 chủ hàng chuyên phân phối cóc xoài bao tử, nhót xanh,… cho biết, so có một số món như nhót, cóc, ổi, thì lượng xoài bao tử phân phối ra nhiều gấp đôi, thậm chí gấp 3 lần.

“Hiện đang vào mùa, tôi phải tranh thủ nhập về vì chỉ ít hôm nữa xoài chín sẽ không còn xoài non để phân phối. Mỗi ngày, tôi phân phối được gần 1 tạ xoài và dao động 50 chai nước chấm”.

Chị Lương cho hay, xoài muốn đắt khách thì nước chấm phải ngon. Trước đó chị nhập mắm hũ của Thái Lan nhưng giá khá cao, ít khách hỏi, chị mày mò một sốh pha chế, nêm nếm cho ra món nước chấm của mình, cũng khá “chuẩn vị Thái”, giá lại rẻ bằng 1 nửa.

“Nhiều người ngại gọt xoài nên mua theo combo, tính ra mỗi ngày tôi phân phối đến gần 200 combo, hơi mất công 1 tí nhưng lãi cũng khá. Riêng có nước chấm tự pha, không chỉ xoài mà cả ổi, cóc hay thịt luộc chấm cũng rất ngon”, chị nói.

Theo Minh Hương

Vietnamnet

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ cấp cao nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đó chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *