‘Xông đất’ ngành nông nghiệp, Thủ tướng kỳ vọng vào đòn bẩy chiến lược của Việt Nam

Sáng nay 11/2, đến thăm Công ty thực phẩm xuất khẩu Đồng Giao (tỉnh Ninh Bình), 1 cánh chim đầu đàn trong lĩnh vực sản xuất và chế biến thực phẩm xuất khẩu của nước ta, Thủ tướng đã đưa ra 1 số thông điệp đối có ngành nông nghiệp dịp đầu Xuân năm mới.

Trước khi gặp gỡ, làm việc có lãnh đạo, cán bộ, người lao động Công ty Đồng Giao (Doveco), Thủ tướng đã thăm hỏi, động viên bà con nông dân trên nông trường của công ty và dự lễ xuất những chuyến hàng rau quả Thứ nhất của công ty sang Nhật Bản trong năm Kỷ Hợi 2019.

Trong 3 năm qua kể từ khi nhậm chức, cứ dịp đầu Xuân, Thủ tướng lại dành thời gian đến thăm hỏi, động viên bà con nông dân đang lao động trên nông trường, thăm mô hình nông nghiệp hiệu quả.

Được biết, Doveco là 1 trong những công ty đi đầu trong phát triển nông nghiệp tiến hành công nghệ cao, sản xuất kinh doanh theo chuỗi giá trị khép kín từ khâu cung cấp vật tư đầu vào, trồng trọt, thu mua nguyên liệu, chế biến, đến tiêu dùng trong nước và xuất khẩu.

Công ty không những đã tập trung sản xuất nguyên liệu, sử dụng có hiệu quả tổng diện tích đã được giao ở Ninh Bình, Gia Lai mà còn chủ động liên kết sản xuất và bao tiêu sản phẩm cho bà con nông dân ở 13 tỉnh, tạo công ăn việc khiến cho trên 20.000 lao động.

Xông đất ngành nông nghiệp, Thủ tướng kỳ vọng vào đòn bẩy chiến lược của Việt Nam - Ảnh 1.

Thủ tướng thăm hỏi, động viên người lao động trên nông trường của Công ty Doveco – Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Sản phẩm của công ty đã có mặt ở hơn 50 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó có mhững phân khúc khó tính, đòi hỏi nguyên tắc cao như Nhật Bản, Mỹ, Đức, châu Âu. Doanh thu phân phối hàng năm 2018 là 1.900 tỷ đồng, trong đó doanh thu xuất khẩu là 70 triệu USD.

Thủ tướng nhìn nhận Đồng Giao là 1 mẫu hình về chuyển đổi thành công từ 1 nông trường thuần túy sang 1 công ty cổ phần, huy động nguồn lực xã hội, trong đó, đã tiến hành khoa học công nghệ, kỹ thuật mới nhất để phát triển sản xuất, kinh doanh. Công ty không chỉ liên kết sản xuất có hộ nông dân ở tỉnh Ninh Bình mà còn có mhững tỉnh, thành khác trong cả nước để có nhiều loại sản phẩm. Đây được xem là 1 mô hình tích tụ ruộng đất mới, thành công, ích lợi của người nông dân được bảo đảm, việc quản lý, sử dụng đất có hiệu quả.

Thủ tướng nêu rõ, nông nghiệp nước ta không chỉ là bài toán kinh tế, là sinh kế lâu dài của đa số dân số Việt Nam mà còn là vấn đề xã hội rộng lớn, là điều kiện, quyết tâm của Việt Nam trên con các con phố phát triển nền kinh tế phân khúc định hướng xã hội chủ nghĩa, vì 1 nước Việt Nam độc lập, tự cường, thịnh vượng và không để người dân nào bị bỏ lại phía sau.

Xông đất ngành nông nghiệp, Thủ tướng kỳ vọng vào đòn bẩy chiến lược của Việt Nam - Ảnh 2.

Thủ tướng dự lễ xuất những chuyến hàng rau quả Thứ nhất của Công ty Doveco sang Nhật Bản trong năm Kỷ Hợi 2019 – Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Đòn bẩy chiến lược của Việt Nam

“Tôi làm thử 1 phép tính nhẩm tổng diện tích đất nông nghiệp của Việt Nam giai đoạn này cả nước dao động 27,3 triệu ha. Làm như ở Đồng Giao, tức là trên 250 triệu đồng/ha, đó vẫn chưa phải mức năng suất cao, thì chúng ta đã có gần 300 tỷ USD về giá trị sản xuất nông nghiệp. Và nếu chúng ta phấn đấu như tôi đã nói ở Thái Bình, là 500 triệu đồng/ha thì chúng ta có giá trị sản xuất nông nghiệp dao động 600 tỷ USD”, Thủ tướng nói. Như vậy, cộng có kinh tế số, nông nghiệp thông minh hoàn toàn có thể trở thành đòn bẩy chiến lược để đưa Việt Nam đã đi vào hoạt động mục tiêu kép, đó là trở thành nền kinh tế có lương trung bình cao trước 2035 và 1 xã hội công bằng, bình đẳng, giàu bản sắc văn hóa, bền vững về môi trường sống ở nông nghiệp, nông thôn Việt Nam.

Chính phủ xác định nông nghiệp, nông dân và nông thôn là chủ trương lớn, có tầm ảnh hưởng sâu sắc đến sự ổn định chính trị, kinh tế, là nền móng quan trọng của xã hội, tác động sâu sắc đến niềm tin của nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng.

Xông đất ngành nông nghiệp, Thủ tướng kỳ vọng vào đòn bẩy chiến lược của Việt Nam - Ảnh 3.

Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Vì thế, định hướng chiến lược của chúng ta cần được thể hiện đầy đủ, rõ ràng và tương xứng có mhững nội dung dự kiến văn kiện Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 13 của Đảng vào năm 2021. Với cương vị Trưởng Tiểu ban Kinh tế – Xã hội của Đại hội, Thủ tướng khẳng định, sẽ cực kỳ quan tâm và chỉ đạo thi công nội dung về nông nghiệp, nông thôn và nông dân, coi đó là lĩnh vực chẳng thể thiếu được trong sự phát triển đất nước.


Thủ tướng cho rằng, thành quả nông nghiệp năm 2018 rất đáng tự hào, xuất khẩu nhiều nông sản đứng trong tốp 15 địa cầu, nhưng chủ yếu vẫn là xuất thô, hàm lượng chế biến còn thấp. Đây là điểm yếu, cũng là thời cơ để nâng tầm giá trị nông sản Việt Nam. Nông nghiệp luôn là lợi thế tranh đua vô cộng lớn của Việt Nam. Vì vậy, cần phát triển nông nghiệp bền vững, khôi phục lại hệ sinh thái cho nông nghiệp Việt Nam, nguồn nước, hệ sinh dưỡng, đất đai, thổ nhưỡng, đặc thù, nông nghiệp Việt Nam gắn liền có công nghiệp chế biến sâu, công nghệ tiên tiến, như Đồng Giao đã và sẽ làm trong thời gian tới.

Ngoài những bí kíp truyền thống như “nước, phân, cần, giống” thì năng suất nông nghiệp Việt Nam cần phải tập trung vào đâu? Thủ tướng đặt vấn đề và cho rằng, có 5 xu hướng lớn về công nghệ sẽ chọn lọc sự phát triển năng suất nông nghiệp Việt Nam và nâng cao sức tranh đua của nông nghiệp Việt Nam.

Xông đất ngành nông nghiệp, Thủ tướng kỳ vọng vào đòn bẩy chiến lược của Việt Nam - Ảnh 4.

Thủ tướng thăm hỏi người lao động Doveco – Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Thủ tướng yêu cầu ngành nông nghiệp Việt Nam, Công ty Đồng Giao phải tiến hành mạnh mẽ, 1 là, công nghệ cảm biến, hai là robot tự động hóa, máy bay không người lái, thứ 3 là dữ liệu lớn (big data), điện toán đám mây, thứ 4 là công nghệ in 3D, thứ 5 là ITC, internet vạn vật.


Thủ tướng yêu cầu, cần sớm nắm bắt và làm chủ mhững công nghệ này để chúng ta đưa vào phát triển 1 nền nông nghiệp hàng hóa, tiên tiến, năng suất cao.

Bên cạnh đó, nông nghiệp công nghệ cao không chỉ là công nghệ trong canh tác, chế biến sản phẩm mà còn là công nghệ quản trị.

Theo Thủ tướng, diện tích đầu tư vào nông nghiệp chưa bao giờ cao như là những năm gần đó và chúng ta phải đi tiếp tục xu hướng này. Không có công ty, không có HTX thì bất thành nền nông nghiệp sản xuất hàng hóa có giá trị cao ở Việt Nam.

“Anh đi con trâu đi trước cái cày theo sau, HTX kiểu cũ không đổi mới, không tích tụ ruộng đất, không đổi mới quản trị trong nông nghiệp bất thành nền nông nghiệp tiên tiến của 1 đất nước mà đại đa số là nông dân”, Thủ tướng nói. Vì thế, Thủ tướng giao cho mhững cơ quan, trong đó Bộ NNPTNT, Bộ KHĐT và mhững bộ liên quan có mhững chính sách phân phối hàng cởi trói và thúc đẩy cho nông nghiệp.

Xông đất ngành nông nghiệp, Thủ tướng kỳ vọng vào đòn bẩy chiến lược của Việt Nam - Ảnh 5.

Thủ tướng thăm dây chuyền phân loại và đóng gói chanh leo – Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Cho rằng kết quả của ngành nông nghiệp thời gian qua mới chỉ là khởi đầu, Thủ tướng yêu cầu Bộ NNPTNT, mhững cơ quan Trung ương và toàn bộ mhững tỉnh, thành trên cả nước cần tập trung lãnh đạo chuyển đổi mạnh mẽ nền nông nghiệp Việt Nam theo hướng khoa học công nghệ, phong phú sản phẩm, đi sâu vào chế biến để có sản xuất hàng hóa lớn, không chỉ bảo đảm tiêu dùng cho gần 100 triệu dân của Việt Nam mà còn có 1 phân khúc xuất khẩu lớn, phong phú, để làm sao con số kim ngạch xuất khẩu nông nghiệp không chỉ trên 40 tỷ USD như giai đoạn này. Con số này có thể cao hơn nhiều nếu chúng ta biết tổ chức, quản lý, sản xuất tốt, đi tìm mô hình của mhững tập đoàn, tổng công ty, trong đó có Đồng Giao.

Nhân dịp này, phân tích cao việc Đồng Giao ra quân sản xuất ngay từ mùng 4 Tết, Thủ tướng mong muốn mhững đơn vị trong cả nước bắt tay ngay vào sản xuất, kinh doanh, góp phần vào thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội năm 2019 ngay từ đầu năm./.

TS. Võ Trí Thành: “Không chỉ Jordan sợ VN, rất nhiều nước ngại nông nghiệp Việt khi đàm phán mhững hiệp định thương mại”

Theo Đức Tuân

Chinhphu.vn

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *