Xu hướng mới của thanh niên Trung Quốc: 7 triệu người gồm cả Thạc sĩ và Tiến sĩ đua nhau bỏ thành phố, đổ xô về quê làm nông dân

Năm ngoái, số lượng người rời bỏ mhững đô thị lớn của Trung Quốc chuyển về vùng nông thôn làm nông nghiệp đã tăng đáng kể, tiên liệu 1 xu hướng mới ở đất nước tỷ dân.

Zheng Lixing là 1 Tiến sĩ khoa học tốt nghiệp trường Đại học Khoa học và Công nghệ Thiên Tân. Khi nhớ lại cảnh tượng xác của hàng ngàn con lợn bệnh được thả trôi sông đầu năm 2013 ở Thượng Hải, ông vẫn không khỏi rùng mình. Điều này khiến ông lo ngại về hiện trạng của ngành nông nghiệp Trung Quốc.

Ba năm sau, có hai triệu nhân dân tệ tiền cá nhân và của mhững nhà đầu tư, Zheng cộng bốn sinh viên đại học khác đã trở về quê nhà và mua 13 héc-ta đất nông nghiệp ở Lễ Tuyền, tỉnh Thiểm Tây. Họ muốn cho nông dân địa phương thấy được lợi ích của việc chuyển đổi sang phương pháp hữu cơ.

Xu hướng mới của thanh niên Trung Quốc: 7 triệu người gồm cả Thạc sĩ và Tiến sĩ đua nhau bỏ đô thị, đổ xô về quê làm nông dân - Ảnh 1.

Nông dân Trung Quốc dự trù cho mùa vụ cải thảo.

Theo Zheng, đất canh tác ở nhiều vùng nông thôn có chất lượng không tốt và cần mất vài năm để khôi phục hoàn toàn. Ô nhiễm đất do sử dụng thuốc trừ sâu, phân bón và chất thải công nghiệp chính là mối đe dọa lớn đối có an ninh lương thực của Trung Quốc.

Trang trại của Zheng chỉ dùng phân bón hữu cơ như phân gà, lợn và tuyệt đối không sử dụng thuốc trừ sâu hóa học. Tuy nhiên, do năng suất cây trồng không cao nên những nông dân khác không làm theo phương pháp của họ.

Ông nói rằng trang trại sẽ không hòa vốn cho đến cuối năm nay, dù vậy, hàng xóm của ông có thể sẽ mhữngh tân quan điểm khi thấy sản phẩm chất lượng tốt được phân phối có giá cao hơn.

Zheng là 1 trong số những người có học thức bỏ đô thị để chuyển về nông thôn, 1 xu hướng đang càng ngày càng tăng thêm ở Trung Quốc. Mơ ước của ông là phát triển mhững sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao để xuất khẩu giống như nông dân Nhật Bản và phương Tây.

Việc tân tiến hóa nông nghiệp ở Trung Quốc nằm trong chương trình nghị sự của chính phủ. Tháng 3 vừa qua, Chủ tịch Tập Cận Bình cho biết cần nỗ lực nhiều hơn để khuyến khích sinh viên du học và tốt nghiệp đại học trở về mhững vùng nông thôn để hồi sinh và đổi mới ngành nông nghiệp.

Động thái thúc đẩy kinh tế nông thôn của chính phủ Trung Quốc bao gồm giảm thuế, nới lỏng tài chính cộng nhiều phương pháp hỗ trợ khác cho những người làm nông nghiệp.

Khoảng 60% dân số Trung Quốc đang sống ở mhững thị trấn và đô thị, 1 mật độ tăng rất nhiều so có 26% vào năm 1990. Tuy nhiên, con số này vẫn thấp hơn mức trung bình 75% ở mhững nước phát triển và “đô thị hóa ngược” đang có xu hướng tăng lên khi cơ sở hạ tầng được cải thiện ở vùng sâu vùng xa.

Năm ngoái, Bộ Nông nghiệp Trung Quốc cho biết có dao động bảy triệu người đã rời đô thị về nông thôn và 60% trong số đó tham dự tích cực vào vận hành nông nghiệp.

Xu hướng mới của thanh niên Trung Quốc: 7 triệu người gồm cả Thạc sĩ và Tiến sĩ đua nhau bỏ đô thị, đổ xô về quê làm nông dân - Ảnh 2.

Ô nhiễm đất canh tác là mối đe dọa có nền nông nghiệp Trung Quốc.

Ma Yanwei, 1 người từng tốt nghiệp Đại học Sư phạm Bắc Kinh và có bằng Tiến sĩ sinh thái học đã mua 1 trang trại rộng 11 héc-ta ở Alashan, Nội Mông nói rằng chính phủ đang hỗ trợ nông dân địa phương bảo tồn nguồn nước ở khu vực khô cằn ở rìa sa mạc. Chính quyền địa phương đã cung cấp mhững các con phố ống dẫn nước và Ma chính là người giải đáp mọi người mhữngh sử dụng. Dù Alashan đang bị đe dọa bởi sa mạc hóa nhưng không khí và đất ở đó khá tốt cho việc trồng trọt.

Yixi Kanzhuo, 1 cử nhân Đại học Bắc Kinh có tấm bằng MBA (Quản trị kinh doanh) cũng là người giúp đỡ nông dân ở vùng nông thôn tiến hành mhững kỹ thuật canh tác thân thiện có môi trường.

Trước khi chuyển đến tỉnh Thanh Hải, cô từng làm việc cho 1 tổ chức phi chính phủ lớn nhất Trung Quốc chuyên bảo vệ môi trường. Sau khi đến Thanh Hải năm 2015, cô lập gia đình và xây 1 ngôi nhà ngay ở trang trại của mình mhữngh thị trấn gần nhất 300km. Hai vợ chồng Yixi đã thành lập 1 hợp tác xã cộng bảy gia đình khác. Họ thay phiên nhau chăn thả hơn 300 con gia súc và duy trì đồng cỏ.

Cô chia sẻ: “Hợp tác xã của chúng tôi không chỉ đơn thuần làm nông nghiệp mà còn là nơi mọi người có thể sống hài hòa có môi trường xung quanh. Chúng tôi muốn thi công mhững khu nhà cho những du khách yêu thích khám phá. Họ có thể cưỡi ngựa, thiền, tập yoga và sống 1 cuộc sống yên bình trong trang trại.

Chúng tôi sẽ đào tạo người dân địa phương mhữngh phục vụ du khách và dự trù đồ ăn cho họ. Phong cảnh ở đó rất đẹp, con các con phố dẫn đến trang trại của chúng tôi sẽ đã đi vào vận hành trong năm tới và thậm chí 1 sân bay nhỏ sẽ được thi công. Hy vọng điều đó có thể giúp chúng tôi trong kế hoạch phát triển du lịch địa phương”.

Tuy gặp không ít gặp khó về cơ sở vật chất nhưng Yixi cho biết cô nhận ra cuộc sống giai đoạn này tốt hơn rất nhiều so có khi cô sống ở đô thị lớn. Cô mong muốn những đứa con của mình sẽ được lớn lên trong môi trường môi trường xung quanh và có 1 cuộc sống hạnh phúc.

Nữ CEO đế chế trang sức ‘tỷ đô’ hai năm không ngừng nghỉ ‘vượt mặt’ Taylor mẫu xe Suzuki Swift trong danh sách những nữ triệu phú tự thân giàu nhất nước Mỹ

Gia Vũ

Theo Trí Thức Trẻ/BI

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *