Xu hướng tại Trung Quốc: Chỉ chấp nhận thanh toán qua smartphone và QR code, từ người bán hàng rong đến siêu thị đều từ chối tiền mặt!

Người dân nông thôn, người già và khách du lịch là những đối tưởng chịu ảnh hưởng nhiều nhất ở Trung Quốc khi mhững cửa hàng từ chối chi trả bằng tiền mặt.

Cùng có sự phát triển của công nghệ, giai đoạn này càng ngày càng nhiều cửa hàng và nhà hàng ở Trung Quốc chỉ nhận lời chi trả qua smartphone. Xu hướng này đã khiến người già, du khách nước ngoài và người dân ở khu vực nông thôn gặp nhiều gặp khó trong việc chi trả bằng tiền mặt hoặc thẻ tín dụng.

Một xã hội không dùng tiền mặt có rất nhiều lợi thế, trong đây nổi trội hơn cả là giá thành chuyển nhượng thấp hơn. Tuy nhiên, nó cũng tạo ra sự phân chia nhất định giữa những người có thể chi trả không dùng tiền mặt và những người không có khả năng đây.

Trường hợp của chuỗi trung tâm thương mại chuyên phân phối thực phẩm tươi sống Hema là 1 ví dụ. Các cửa hàng được mở bởi nhà phân phối lẻ trực tuyến danh tiếng đất nước tỷ dân, tập đoàn Alibaba. Người tiêu dùng có thể mua thực phẩm tươi ngay ở cửa hàng hoặc đặt giao hàng online.

Xu hướng ở Trung Quốc: Chỉ nhận lời chi trả qua smartphone và QR code, từ người phân phối hàng rong đến trung tâm thương mại đều từ chối tiền mặt! - Ảnh 1.

Tỷ phú Jack Ma trong 1 sự kiện của Hema.

Một lưu ý quan trọng là bạn của Hema chỉ có thể chi trả bằng ví điện tử Alipay của Alibaba qua smartphone hoặc ở quầy tự chi trả ở cửa hàng. Điều này giúp tiết kiệm giá thành thuê nhân viên thu ngân nhưng sau khi có quá nhiều khiếu nại về việc mhững nhà phân phối lẻ từ chối tiền mặt, chính quyền đã can thiệp và Hema đã phải cài đặt máy tính tiền mặt.

Ngày 12/7 năm ngoái, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc, ngân hàng trung ương của nước này đã tuyên bố sẽ trừng trị thẳng tay những nhà phân phối lẻ từ chối tiền mặt. Chỉ trong vòng năm tháng đã có 602 đơn vị vi phạm và bị xử lý.

Ở Trung Quốc, mua hàng qua smartphone và mã QR rất phổ biến trong đây hai dịch vụ chi trả phổ biến nhất là Alipay và WeChat Pay (điều hành bởi Tencent). Theo 1 nghiên cứu kỹ gần đây, 98% người dùng smartphone ở đô thị sử dụng thiết bị của họ để chi trả.

Sự bùng nổ của xu hướng này đã khiến nhiều cửa hàng ngừng hoàn toàn nhận lời chi trả tiền mặt. Ngoài ra, họ làm vậy 1 phần là để loại bỏ lo ngại về nạn tiền giả đang tràn lan ở Trung Quốc cũng như rắc rối của việc lưu trữ tiền mặt.

Mặc dù vậy, việc chuyển sang chi trả chỉ bằng điện tử đã nhận phải không ít sự chỉ trích vì nhiều người vẫn thích tiền mặt hơn hoặc dễ làm là họ không có phương tiện chi trả nào khác. Tính đến năm 2017, Trung Quốc có dao động 772 triệu người dùng internet, tương đương 56% tổng dân số.

Xu hướng ở Trung Quốc: Chỉ nhận lời chi trả qua smartphone và QR code, từ người phân phối hàng rong đến trung tâm thương mại đều từ chối tiền mặt! - Ảnh 2.

Alipay là 1 trong những phương thức chi trả di động phổ biến nhất ở Trung Quốc.

Tuy vậy, mhững vùng nông thôn vẫn còn rất nhiều người chưa tiếp cận được có internet, chứ chưa nói đến smartphone. Bên cạnh đây, những người già dù có smartphone nhưng lại gặp gặp khó có mhững áp dụng chi trả bởi họ không mấy am hiểu về công nghệ.

Đối có khách du lịch, việc chi trả di động cũng khá phức tạp do đề nghị phải có tài khoản ngân hàng ở Trung Quốc. Hơn nữa, du khách cần có số phone di động ở quốc gia này để sử dụng dịch vụ nhắn tin văn bản. Họ cũng được đề nghị cung cấp tài liệu cá nhân chi tiết trong đây gồm cả số hộ chiếu để tăng giới hạn tín dụng ban đầu lên 145 USD.

Theo nhận định của chuyên gia, để đạt được hiệu quả tối đa, hệ thống chi trả di động ở Trung Quốc cần bao quát hơn để không cản trở chuyển nhượng của người dân trong nước và người nước ngoài.

Tuyên bố tặng gần 1 triệu USD cho 100 người may mắn, tỷ phú Nhật phá vỡ kỷ lục có 4,3 triệu lượt retweet chỉ trong 2 ngày

Gia Vũ

Theo Trí Thức Trẻ

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *