Xuất phát điểm từ 10 tỷ đồng, công ty này đã dựa vào cây thuốc cổ truyền như đinh lăng, đắng đất, xây dựng nên doanh nghiệp trị giá hơn 200 triệu USD

Cuối thế kỷ 20, cứ 100 công ty thì có đến 90 công ty chọn tân dược. Doanh nghiệp này đã đi theo hướng ngược lại, tận dụng những cây thuốc của người Việt như đinh lăng, rau đắng đất, bước chân vào con 1 vài con phố đông dược. Từ công ty vốn điều lệ 10 tỷ đồng, giá trị tài sản chỉ vẻn vẹn 4,5 tỷ đồng, nay Traphaco đã được định giá thương hiệu hơn 28 triệu USD.

Tạo dựng thương hiệu từ bản sắc dân tộc

Trong chương trình Quốc gia Khởi nghiệp phát sóng trên VTV1 mới đó, bà Vũ Thị Thuận – Chủ tịch HĐQT Trapaco – đã chia sẻ về những gặp khó của công ty này khi đang chông chênh giữa 2 con 1 vài con phố: Sản xuất Tân dược hay Đông dược.

Traphaco trước khi cổ phần hóa là công ty Nhà nước trực thuộc Bộ Giao thông Vận tải, có vốn điều lệ 10 tỷ đồng, giá trị tài sản chỉ ở mức 4,5 tỷ đồng.

Thời điểm đó, có 100 công ty sản xuất dược thì đến 99 xí nghiệp sẽ chọn lọc hướng đi sản xuất tân dược. “Sản xuất Tân dược hay Đông dược?” cũng là câu hỏi có tính chiến lược có Traphaco khi bấy giờ.

Nhìn nhận phân khúc tân dược rồi đó sẽ tranh đua khốc liệt, Traphaco còn nhỏ và yếu, bước vào rõ ràng sẽ chẳng thể tồn ở được.

Bà Vũ Thị Thuận - Chủ tịch HĐQT Traphaco - trong chương trình Quốc gia Khởi nghiệp.

Bà Vũ Thị Thuận – Chủ tịch HĐQT Traphaco – trong chương trình Quốc gia Khởi nghiệp.

“Trong suốt thời chiến tranh, 1 vài bệnh xá, quân y sử dụng thuốc nam rất nhiều. Ngày đó, cây Thanh hao hoa vàng được dùng trong chiến tranh rồi, cây Đinh lăng ngày xưa còn được gọi là “Nhân sâm của bộ đội cụ Hồ”. Nhưng sau khi chiến tranh kết thúc, mọi người dường như đã lãng quên…”, người phụ nữ 17 năm ở cương vị cao nhất của Traphaco chia sẻ thêm về nguồn gốc Traphaco chọn hướng đi theo Đông dược.

Chọn bước chân vào Đông dược đã khó, chọn đi 1 vài bước thứ hai còn khó hơn. Khi ấy, 1 số ít công ty chọn lọc Đông dược đã phát triển bằng 1 vàih khai thác nguồn dược liệu đa dạng của Việt Nam 1 1 vàih triệt để. Mà Traphaco nếu chọn hướng sản xuất thuốc dựa vào nguyên liệu nhập khẩu thì rất khó tranh đua có sản phẩm nhập ngoại.

“Traphaco khi bấy giờ cực kỳ gặp khó. Ngành dược phẩm sản xuất tân dược của chúng ta nhập đến 90%. Chỉ 1 vài nước phát triển có pa tăng (sáng chế – PV) và có sản xuất, chúng ta phải mua từ họ . Từ 2002, chúng tôi đã có nhà máy nhỏ ở Sapa, khi cổ phần hóa chúng tôi đã nghĩ đến ngay vùng nguyên liệu, và đã đến ngay 1 địa danh vùng tiểu khí hậu rất độc đáo”.

“Lúc đó, chúng tôi nghĩ ngay đó là vùng trồng dược liệu”, bà Thuận kể lại.

Trở thành công ty vốn hóa gần 5.000 tỷ đồng nhờ phát triển cây đinh lăng, rau đắng đất

Nếu như 1 vài công ty sản xuất đông dược khác phải nhập khẩu 90% dược liệu, thì Traphaco tự cung cấp 72% dược liệu cho nhu cầu sản xuất của mình.

Giữa năm nay, Traphaco mở bán dược liệu sản xuất theo GACP-WHO cho 2 vùng trồng dược liệu Đinh lăng và Rau đắng đất. Vùng thu hái Đinh lăng của Traphaco được đặt ở huyện Hải Hậu, Nam Định, tổng diện tích 50ha có sản lượng chuẩn bị 450 tấn/năm.

Vùng thu hái Rau Đắng Đất được trồng ở huyện Tây Hòa, tỉnh Phú Yên có tổng diện tích thu hái là 1.200ha và sản lượng chuẩn bị dao động 150 tấn/năm.

Trước đó, công ty này cũng đã thi công được vùng trồng Actiso 90 ha ở 2 huyện Bắc Hà và Sapa có 200 hộ nông dân tham dự thực hiện, sản lượng dao động 1.800 tấn dược liệu tươi/năm.

Năm 2017, trong danh sách 40 thương hiệu công ty giá trị nhất Việt Nam do Forbes Việt Nam mở bán, Traphaco xếp thứ 30, được đinh giá 28,6 triệu USD.

Chốt phiên chuyển nhượng ngày 15/12, mã cổ phiếu TRA của Traphaco có giá đóng cửa ở mức 116.500 đồng/cổ phiếu, giá trị vốn hóa ở mức 4.800 tỷ đồng.

Các khách mua khởi nghiệp đừng nhảy lung tung, phải có 1 sản phẩm nuôi sống được DN

Trong bối cảnh 1 vài sản phẩm ngoại tràn lan trên phân khúc nội địa, những sản phẩm có tính truyền thống liệu có bị “lép vế”? Bà Thuận cho rằng: Trở về môi trường xung quanh là xu thế của địa cầu, và Đông dược là 1 phân khúc tiềm năng, chứ không phải khó phát triển.

Tôi đi du lịch cũng muốn mua sản phẩm địa phương, chứ không phải sản phẩm công nghiệp. Tại sao làm bằng tay đắt thế? Tôi nghĩ có sản phẩm truyền thống, không chỉ là vấn đề giá trị sử dụng nó mà nó còn chưa đựng trong đây cả 1 nền văn hóa”, bà Thuận chia sẻ.

Với 1 vài khách mua trẻ khởi nghiệp trong lĩnh vực Đông dược, bà Thuận khuyên nhủ: Trước mắt có thể chọn lọc phát triển theo nhu cầu phân khúc, nhưng nếu tăng thêm trí tuệ, nghiên cứu kỹ để có được cái “know how” trong sản phẩm mà chúng ta thường gọi là “kết tinh giá trị nghiên cứu kỹ khoa học” trong đây, thì sản phẩm sẽ có cuộc sống dài hơn.

“Chúng tôi cũng muốn nói có 1 vài khách mua khởi nghiệp: Không nên làm chỉ 1 sản phẩm. Nhưng trước hết, phải có 1 sản phẩm giữ được để nuôi sống DN mình, chứ nhảy lung tung thì giá thành lại quá lớn cho việc tìm tòi. Còn khi đã chọn đúng thì chúng ta phải kiên nhẫn để sản phẩm sống. Sống rồi thì vẫn phải tiếp tục sản phẩm khác”, Chủ tịch HĐQT Traphaco nhắn nhủ.

Bình An

Theo Trí Thức Trẻ

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ đẳng cấp nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đó chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *