Xuất thân từ thế giới ngầm, nhưng chẳng phải bitcoin đang ngang nhiên “diễn” ở sân khấu chính hay sao?

Ban đầu, bitcoin được sinh ra để trở thành phương tiện chi trả mà không cần đến ngân hàng. Nhưng giai đoạn này khi tổng vốn hóa tiền số đã lên tới hơn 100 tỷ USD, 1 vài ngân hàng lại bắt đầu tranh luận về việc làm thế nào để “chen chân” vào mảng phân khúc màu mỡ này.

Hôm 3/9, CEO Goldman Sachs – Lloyd Blankfein cho biết ngân hàng của ông đang nghiên cứu kỹ về tiền số. Một số ngân hàng đầu tư khác cũng đang tìm 1 vàih tấn công mảng hạ tầng chuyển nhượng bitcoin và 1 số đồng tiền số khác.

Bitcoin đã tăng hơn 300% kể từ đầu năm đến nay, lôi kéo được sự chú tâm của nhà đầu tư cá nhân và quỹ đầu tư giàu có.

“Rõ ràng là họ (1 vài ngân hàng) đang nhận được sự quan tâm từ bạn, cả nhà đầu tư cá nhân lẫn nhà đầu tư quỹ”, Axel Pierron – giám đốc điều hành doanh nghiệp dịch vụ ngân hàng Opimas nhận định. “Tiền số biến động mạnh trong khi tính thanh khoản lại yếu. Do đấy nếu cần chuyển nhượng 1 khối lượng lớn, nhà đầu tư sẽ cần tới 1 người môi giới (broker-dealer)”.

Nhưng ở Phố Wall, bitcoin vẫn đang là 1 câu hỏi hóc búa. Làm thế nào để 1 vài ngân hàng thương mại có thể ngăn chặn hành vi rửa tiền bằng 1 đồng tiền không được chính phủ phát hành và duy trì hiện trạng người dùng vô danh tính.

 Xuất thân từ địa cầu ngầm, nhưng chẳng phải bitcoin đang ngang nhiên diễn ở sân khấu chính hay sao? - Ảnh 1.

Biến động giá bitcoin từ năm 2013 đến nay.

Không chỉ có vậy, 1 cuộc tranh luận về bitcoin đã làm chia rẽ giới ngân hàng phố Wall thành 2 phe. Trong khi CEO JPMorgan Chase – Jamie Dimon và CEO BlackRock – Larry Fink cho rằng hầu như chỉ có bọn tội phạm là sử dụng bitcoin, giám đốc Morgan Stanley – James Gorman tỏ thái độ thận trọng hơn khi nói rằng bitcoin không chỉ là 1 “sự ham thích nhất thời”. Hôm qua, chủ tịch UBS, cựu chủ tịch NHTW Đức nói rằng ông hoài nghi về tương lai của bitcoin bởi đồng tiền này “không được chắc chắn bởi 1 tài sản căn bản nào”.

Thậm chí, bitcoin còn tạo ra căng thẳng trong nội bộ ngân hàng. Ngay khi Dimon buông lời chỉ trích bitcoin, 1 doanh nghiệp chứng khoán thuộc ngân hàng của ông đã mua vào chứng khoán nợ theo dõi giá bitcoin.

Tuy nhiên, nếu tham dự vào phân khúc tiền số, giám đốc mảng công nghệ mới ở doanh nghiệp cố vấn Sapient Consulting – Joshua Satten nhận định 1 vài ngân hàng sẽ phải chịu sự quan sát kỹ lưỡng hơn từ giới chức. Vừa qua, 1 loạt sàn chuyển nhượng lớn ở Trung Quốc đã phải đấyng cửa chuyển nhượng trước động thái siết chặt quản lý của chính phủ.

Ngoài ra, bitcoin còn chứa đựng 2 rủi ro khác theo Satten đấy là độ biến động mạnh và sự tách biệt có 1 vài tài sản lớn khác. “Các ngân hàng sẽ làm gì nếu bitcoin rơi mà họ là phía cung cấp đòn bẩy và bạn chỉ có tài sản là bitcoin?”

Nhưng 1 điều chẳng thể nghi ngờ đấy là sự quan tâm của nhà đầu tư. Giám đốc quỹ đầu tư Mike Novogratz chuẩn bị sẽ mở ra 1 quỹ trị giá 500 triệu USD để đầu tư vào tiền số, ICO và 1 vài doanh nghiệp liên quan. Theo Autonomous Research, trên địa cầu giai đoạn này có dao động 75 quỹ đầu tư vào lĩnh vực này.

Nhìn chung, bitcoin đã có được 1 bước đệm trong phân khúc tài chính chính thống. Trong tháng 7, ngân hàng Falcon Private cho biết phía này là ngân hàng Thụy Sỹ Thứ nhất cung cấp dịch vụ quản lý tài sản bitcoin cho bạn. Tại Mỹ, cả Fidelity Investments và USAA đều cung cấp cho bạn tài liệu về bảng cân đối kế toán bitcoin nếu tài khoản của họ có liên quan tới sàn chuyển nhượng Coinbase.

Blogger Anh nói gì về về máy ATM bitcoin Thứ nhất ở Việt Nam và xu hướng chuyển nhượng bitcoin gần đấy?

Theo Anh Sa

Trí Thức Trẻ

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ cấp cao nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đấy chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *