Yeah1 Group được định giá 400 triệu USD vẫn hút nhiều nhà đầu tư, liệu mức giá 300.000 đồng/cp có thực sự quá mắc?

Tại mảng khá năng động và còn nhiều dư địa phát triển, nhiều chuyên gia khác lại hoàn toàn chấp nhận có con số 300.000 đồng/cp cho Yeah1 nếu nhìn ở bức tranh dài hơi hơn, hoặc thậm chí so sánh có những thương vụ IPO trên địa cầu trong ngành.

Trong bối cảnh phân khúc không ngừng nghỉ đi vào những nhịp điều chỉnh, Yeah1 Group “rục rịch” lên sàn mới mức giá khởi điểm 300.000 đồng/cp đang lôi kéo cái nhìn của đông đảo nhà đầu tư. Có nhiều ý kiến cho rằng mức giá trên liệu có quá cao cho 1 lĩnh vực khá mới mẻ?

IPO Yeah1 Group: Đã có nhiều tổ chức ngoại đăng ký mua hơn 70% số chào phân phối

Theo kế hoạch, Yeah1 (YEG) sẽ phát hành 7,8 triệu cổ phiếu cho mhững nhà đầu tư tổ chức có kỳ vọng lôi kéo 100 triệu USD trước khi niêm yết trên HoSE. Như vậy, vốn hóa phân khúc của Yeah1 tương đương 8.800 tỷ đồng, tức 400 triệu USD.

Với thương vụ trên, Yeah1 chuẩn bị huy động dao động 2.200 tỷ đồng, gấp 7 lần số vốn điều lệ 312,8 tỷ giai đoạn này. Nếu thành công, Yeah1 sẽ trở thành doanh nghiệp phát hành cổ phiếu có mức giá cao kỷ lục 300.000 đồng/cp, cao hơn cả “ông trùm” năm 2017 là Sabeco (SAB).

Được biết, hiện đã có mhững nhà đầu tư chủ chốt từ Anh, Singapore, HongKong, Nhật Bản, Thái Lan… điển hình như Capital Asset Management, Central Group Vietnam, Probus Group, TT International, Vietnam Holding… đăng ký mua hơn 70% số cổ phiếu này. Câu hỏi đặt ra là liệu rằng Yeah1 Group có những gì để lôi kéo giới đầu tư ngoại bởi thế?

Dư địa phát triển lớn, Yeah1 đã tính các con phố niêm yết nước ngoài

Theo chia sẻ từ Yeah1, cổ phiếu YEG của Tập đoàn quyến rũ nhà đầu tư ngoại nhờ sức ảnh hưởng cùng đồng đa quốc gia ở khu vực châu Á dựa trên nền móng truyền thông, internet và công nghệ. Cùng có đấy, Yeah1 còn tham vọng liên kết phân khúc nhằm đẩy mạnh phát triển mhững làm việc trên lĩnh vực vui chơi, quảng cáo, phân phối nội dung số và thương mại.

Một nguồn gốc quan trọng khác khiến mhững nhà đầu tư “đổ tiền” vào Yeah1 chính là sự lạc quan về triển vọng tăng trưởng mạnh mẽ của ngành truyền thông, quảng cáo trên địa cầu. Bằng chứng là mhững thương vụ IPO và M&A đình đám trong ngành công nghiệp truyền thông đa phương tiện tiên tiến ở mhững nước trong thời gian gần đấy.

Điển hình có đợt IPO của UUUM – tập đoàn dẫn đầu Nhật Bản về hệ thống đa kênh Youtube – vào tháng 8/2017 có trị giá vốn hóa 321 triệu USD; đáng lưu ý thực ở UUUM nhỏ hơn mảng Youtube (chỉ chiếm ¼ chuỗi giá trị Tập đoàn) của Yeah1.

Ngoài ra, địa cầu còn phải kể tên thương vụ Verison định giá AwesomenessTV 650 triệu USD, hay như “chuyện tình” Disney mua lại Maker Studios thành công có giá lên đến 950 triệu USD…

Với những luận điểm trên, dư địa Yeah1 phát triển còn rất tiềm năng? Chưa kể, Tập đoàn đang hướng đến thi công hệ sinh thái media truyền thông đa phương tiện mở rộng hơn.

Thông tin thêm, theo kế hoạch trước đấy đã đề ra, liên quan đến mảng Digital, đại diện Yeah1 đã, đang và sẽ đưa mảng này niêm yết ra phân khúc nước ngoài trong dao động 2 năm tới. Bởi, Digital đang được phân tách rất tiềm năng ở sân chơi ngoại, độc đáo ở sàn chứng khoán Thái Lan, những doanh nghiệp tương đương Yeah1 đang được định giá ở mức P/E rất cao trên 50 lần, thậm chí đến 80 lần.

“Đất rộng người thưa”, 2018 kế hoạch doanh thu 1.600 tỷ, EPS đạt 7.607!

Nói về Yeah1, Tập đoàn được thành lập tháng 9/2006, tính đến nay làm việc của Yeah1 bao gồm từ kênh truyền thống như truyền hình (Yeah1TV, Yeah1Family, Imovie, Uni…), sản xuất phim điện ảnh (Yeah1 CMG) cho đến mhững kênh kỹ thuật số tiên tiến (Digital) trên mhững phương tiện tel thông minh, mhững trang mạng, mhững áp dụng… Hiện, Yeah1 có 10 doanh nghiệp con trực tiếp và 5 doanh nghiệp gián tiếp.

 Yeah1 Group được định giá 400 triệu USD vẫn hút nhiều nhà đầu tư, liệu mức giá 300.000 đồng/cp có thực sự quá mắc? - Ảnh 1.

Hệ sinh thái của Yeah1.

Ngoài ra, Yeah1 còn có mhững phương tiện truyền thông kỹ thuật số Việt Nam và chuẩn bị mở rộng sang phân khúc quốc tế như Thái Lan, Indonesia, Philippines… mục tiêu dẫn đầu khu vực và vào top 3 doanh nghiệp địa cầu về youtobe. Tính đến nay, Yeah1 là đối tác cung cấp biện pháp cho mhững nhà xuất bản nội dung số duy nhất ở phân khúc Đông Nam Á được Google chứng nhận.

Mặt khác, giai đoạn này cuộc sống người dân được cải thiện dẫn đến nhu cầu vui chơi không chỉ được chú trọng mà tiên liệu càng ngày càng tăng cao. Kéo theo đấy, kinh doanh truyền hình vui chơi trở thành 1 lĩnh vực tương đối năng động, nhằm cung cấp nhu cầu của đa số tầng lớp độc giả, độc đáo nổi cộm lên là tầng lớp người trẻ tuổi. Mảnh đất màu mỡ là vậy tuy nhiên cuộc chơi không dành cho toàn bộ, minh chứng là 1 kênh truyền thông lớn vừa chính thức đấyng cửa. Trong khi riêng ở Yeah1, hiện mhững chương trình của Tập đoàn đang rất thịnh hành, độc đáo ở phân khúc khán giả trẻ tuổi, đấy có lẽ cũng là 1 trong những giải đáp cho mức quyến rũ của đơn vị truyền thông này?

Thông tin thêm, Yeah1 cũng chủ trương mau chóng xuôi theo dòng chuyển hướng của phân khúc, tức phát triển mạnh vào kênh Internet; bên cạnh việc duy trì thị phần hiện có ở kênh truyền thống.

 Yeah1 Group được định giá 400 triệu USD vẫn hút nhiều nhà đầu tư, liệu mức giá 300.000 đồng/cp có thực sự quá mắc? - Ảnh 2.

Hình ảnh ca sĩ Khởi My trong Yeah1TV.

Với ngoại lực cũng như nội lực trên, kết thúc năm 2017, doanh thu Tập đoàn ghi nhận tăng đột biến lên 851,6 tỷ, lợi nhuận sau thuế tương ứng tăng hơn 5 lần lên 82 tỷ đồng. Thậm chí, kế hoạch cho năm 2018, Yeah1 đặt mục tiêu doanh thu thuần 1.600 tỷ đồng, tăng 90% so năm ngoái. Trong đấy, 25% nguồn thu sẽ đến từ mảng Media truyền thống, 75% còn lại được đấyng góp từ Internet có 25% kênh Youtube và 50% thuộc về 1 hệ thống khá mới của Tập đoàn – mảng Non-Youtube.

Theo nhận định của Chứng khoán HSC, EPS dự phóng của Yeah1 trong năm 2018 là 7.607 đồng và 2019 lên đến 14.022 đồng, tương ứng có 2018 P/E là 39x và 2019 P/E là 21x.

“Cậu bé 12 tuổi” ngành vui chơi Yeah1 được định giá 400 triệu USD, muốn gọi vốn ngoại giá dao động 300.000 đồng/cp trước khi lên sàn HOSE

Theo Tri Túc

Trí Thức Trẻ

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *