Yêu cầu Canada bắt nữ giám đốc Huawei, Mỹ sẽ phải trả giá thế nào?

Một số chuyên gia cảnh báo việc bắt giữ Giám đốc tài chính Huawei Mạch Vãn Chu có thể sẽ khiến mhững công ty công nghệ Mỹ phải hứng chịu hậu quả và gây ảnh hưởng xấu tới nỗ lực tìm ra giải pháp cho cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung.

“Huawei là 1 trong mhững công ty “con cưng” của chính phủ Trung Quốc. Họ có thể sẽ trả thù bằng mhữngh bắt giữ mhững “con tin” Mỹ. Nếu tôi là 1 nhà điều hành công nghệ Mỹ, tôi sẽ không đi du lịch tới Trung Quốc trong tuần này”, ông James Lewis, giám đốc chính sách phân phối hàng công nghệ ở Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế, cựu quan chức Bộ Thương mại Mỹ nói có Axios.

Marty Kady, cây viết của Politico Pro cho rằng việc bắt giữ bà Mạch “tương đương có bắt giữ 1 giám đốc Apple hoặc Facebook ở Trung Quốc”.

Giám đốc tài chính và là con gái của nhà sáng lập tập đoàn điện tử và viễn thông Trung Quốc Huawei Nhậm Chính Phi bị chính quyền Canada bắt giữ ở Vancouver, British Columbia vào ngày 1/12 theo đề nghị từ Mỹ. Theo Cơ quan tư pháp của Canada, bà Mạch đã đề xuất lệnh cấm công khai, nhưng tiết lộ Mỹ đang tìm mhữngh dẫn độ bà này và 1 phiên điều trần ở ngoại chuẩn bị sẽ diễn ra trong hôm nay 7/12.

Theo Reuters, Mỹ đã điều tra về Huawei có cáo buộc công ty này sử dung hệ thống ngân hàng toàn cầu trong nỗ lực né mhững giải pháp trừng phạt của Washington nhắm vào Iran và từ đầu năm 2018 Huawei âm thầm phân phối thiết bị truyền thông cho quốc gia Hồi giáo bất chấp lệnh trừng phạt của Mỹ.

Giới quan sát cảnh báo vụ bắt giữ bà Mạch sẽ có tác động tiêu cực tới cuộc đàm phán thương mại Mỹ-Trung không lâu sau khi Tổng thống Trump và Chủ tịch Tập đi tới 1 thỏa thuận đình chiến thương mại. Một số chuyên gia dự báo rằng Mỹ có thể lợi dụng diễn biến mới này như 1 con bài mặc cả trong tranh chấp thương mại.

“Chúng ta sẽ thấy nhiều trường hợp tương tự trong 3 tháng tới, mhững công ty và cá nhân thuộc có của nhà nước Trung Quốc sẽ bị Mỹ trừng phạt để tăng động lực cho Washington”, Liu Weidong, 1 chuyên gia về mhững vấn đề Mỹ – Trung ở Viện Khoa học xã hội Trung Quốc đánh giá.

Wang Heng, giáo sư luật kinh doanh Trung Quốc ở Đại học New South Wales, Australia thì cho rằng Mỹ có thể dùng bà Mạch để gây sức ép lên Trung Quốc nếu Bắc Kinh không cung cấp được thời hạn mà Tổng thổng Trump đặt ra để giải quyết tranh chấp thương mại.

“Vụ việc đảm bảo sẽ làm phức tạp mhững cuộc đàm phán và họ có thể cho rằng Mỹ muốn tăng lên sức ép trong GĐ 90 ngày”, Dennis Wilder, từng là nhà đánh giá Trung Quốc ở CIA và giám đốc cao cấp khu vực châu Á ở Hội đồng an ninh quốc gia dưới thời Tổng thống George W. Bush cho biết.

“Đây là 1 tín hiệu cho thấy có 1 trò chơi mới”, Wilder nói về những vụ bắt giữ gần đây của Mỹ. “Họ đang gắng sức để ngăn chặn gián điệp Trung Quốc và làm rõ ràng những hậu quả là có thật.”

Đối có 1 số nhà đánh giá ở Trung Quốc, sự việc cho thấy bộ máy an ninh quốc gia Mỹ không quan tâm đến thoả thuận đình chiến thương mại, bất kể ông Trump nghĩ gì. “Mục tiêu của họ là để phân tách có Trung Quốc,” Wang Yong, giáo sư ở Trường Nghiên cứu Quốc tế ở Đại học Bắc Kinh cho biết. “Đàm phán có Bắc Kinh chỉ là mong muốn của ông Trump và Phố Wall.”

Nữ Giám đốc tài chính vừa bị bắt giữ của Huawei: Tiểu thư xinh đẹp, danh giá của CEO, nhà sáng lập, khả năng cao sẽ tiếp quản cơ ngơi hãng smartphone lớn thứ 2 địa cầu

Theo Song Hy

VTC News

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *