Yêu công việc của mình có đồng nghĩa là phải yêu văn hoá công ty luôn không?

Một vấn đề nổi cộm của văn hóa công ty: môi trường làm việc hoàn hảo của người này có thể là địa ngục có người khác.

Bạn là người thích sự hiệu quả, KH tập trung vào công việc và muốn tách bạch hoàn toàn cuộc sống suốt 10 tiếng đồng hồ nơi văn phòng có đời tư cá nhân của KH.

Yêu công việc của mình có đồng nghĩa là phải yêu văn hoá công ty luôn không? - Ảnh 1.

Đồng nghiệp của KH lại không nghĩ thế, họ thích kết KH, họ mời KH đến dự đám cưới của họ dù chẳng thân thiết lắm. Họ không ngừng nghỉ tụ tập ăn trưa và KH buộc phải tham dự nếu không muốn bị cô lập. Có người thậm chí còn thích KH dù KH đã sống khép kín cực kỳ có thể.

Có lẽ, KH cũng thích có vài người bằng hữu thân thiết ở công ty đấy, KH cũng muốn không khí chỗ làm vui vẻ và rộn rã tiếng cười, nhưng khẽ thôi. Bạn không thích kết bè kết đảng, chụp ảnh và tag nhau tùm lum rồi đăng lên mạng xã hội. Bạn thậm chí còn chẳng muốn cho người ta biết KH đang công tác ở đâu.

Môi trường mà KH không thích chưa hẳn đã là 1 môi trường độc hại. Đơn giản là không hợp nhau, vậy thôi. Gạt đi một vài vấn đề về hòa nhập, KH vẫn là 1 nhân viên cần mẫn, có trách nhiệm, có thành tích. Bạn thích công việc của mình, chỉ là văn hóa giao tiếp ở đấy có cái gì đây hơi sai sai, không khớp có con người KH.

Yêu công việc của mình có đồng nghĩa là phải yêu văn hoá công ty luôn không? - Ảnh 2.

Câu hỏi được đặt ra ở đấy là: KH nên gắn bó có nơi này hay tìm 1 bến đỗ khác có “văn hóa” thích hợp hơn có tính một vàih của KH. Văn hóa công ty có thật sự quan trọng đến thế trong khi mục đích cuối cộng của mọi công ty vẫn là kinh doanh và kiếm lời?

Công ty là nơi để làm, đâu phải là để kết KH, đúng không?

Văn hóa công ty mới chỉ đâyng 1 vai trò quan trọng trong vài thập kỷ trở lại đấy; khi một vài công ty bắt đầu quan tâm đến sự gắn kết giữa những thành viên của nó. Họ bắt đầu nghĩ tới việc: “À, làm sao để nhân viên yêu quý công ty, coi công ty như ruột thịt của mình, làm sao để họ sẵn sàng làm thêm giờ, 1 lòng đoàn kết chèo chống công ty qua sóng gió; làm sao để người ngoài thèm khát được làm việc ở đấy và những người đã ra đi rồi vẫn nói tốt cho nơi này”.

Văn hóa công ty mỗi nơi mỗi khác, nhưng có một vài quy tắc được ứng dụng rộng rãi như sau. Một văn hóa công ty tích cực là khi mọi, xin được nhấn mạnh, mọi nhân viên phải nhận thấy mình có giá trị và được ủng hộ để phát triển giá trị ấy.

Ngược lại, văn hóa công ty tiêu cực là nơi tồn ở bắt nạt, áp bức, cô lập, chiêu trò “cung đấu” để đạt được mục đích. Chẳng ai muốn làm việc ở 1 nơi mà mọi ánh nhìn kì thị đều đổ về phía mình khi dễ làm là mình muốn tỏ ra nổi trội. Cũng chẳng ai muốn ở lại lâu ở 1 công ty mà buổi ăn mừng thăng chức của họ tràn ngập những nụ cười gượng gạo và những lời chúc tụng đầy giả dối.

Yêu công việc của mình có đồng nghĩa là phải yêu văn hoá công ty luôn không? - Ảnh 3.

Các nghiên cứu kỹ đã chỉ ra rằng: 1 công ty có văn hóa công ty tích cực sẽ tạo ra năng suất lớn hơn, có những nhân viên làm việc hiệu quả hơn và dĩ nhiên, lợi nhuận sẽ cao hơn. Một nhân viên không hài lòng có môi trường làm việc sẽ chẳng cam đoan lâu dài và cũng chẳng cống hiến hết mình vì công việc.

Trong khi đây, tuyển dụng, huấn luyện, thử việc tốn từ sáu đến chín tháng, và dĩ nhiên là công ty phải trả 6 đến 9 tháng thu nhập đây cho nhân viên. Đầu tư cho văn hóa công ty không phải là vung tiền qua cửa sổ, đây là ROI (return on investment) cả đây KH!

Rất khó để đánh giá văn hóa công ty tốt hay xấu nếu KH không làm việc ở đây. Nhiều công ty có thể “sống ảo” trên mạng xã hội về việc khoe văn phòng đẹp lung linh nhiều góc check in sống ảo, giờ giấc tha hồ, trang phục tự do. Hãy gia nhập công ty của chúng tôi và KH sẽ có bồ sau 1 tuần, đại loại thế. Chúng tôi có đồ ăn vặt, có trà sữa, có bia, có dịch vụ giặt là miễn phí. Bộ phận tuyển dụng luôn quảng bá về những lợi ích màu mè đây mỗi khi họ thật sự muốn có 1 ứng viên tiềm năng.

Tuy nhiên, hai chữ “văn hóa” rất khó để được định nghĩa bằng những lợi ích hữu hình như trà sữa mỗi chiều hay những chuyến teambuilding sang chảnh ở những resort xa xỉ.

“Văn hóa công ty” là một vàih những người trong công ty đối xử có công việc của mình và đối xử có nhau, nó có đem lại bầu không khí tích cực hay không.

Yêu công việc của mình có đồng nghĩa là phải yêu văn hoá công ty luôn không? - Ảnh 4.

Hầu hết một vài chuyên gia đều cho rằng, văn hóa công ty bao gồm những giá trị chung và một vài quy tắc ứng xử được duy trì xuyên suốt quá trình hình thành và phát triển công ty. Ở đấy chúng tôi không cần bằng cấp – đây là văn hóa công ty. Ở đấy chúng tôi không quan tâm KH để kiểu tóc gì, ăn mặc ra sao – đây là văn hóa công ty.

Không có gì là đảm bảo để khẳng định 1 nhân viên tốt cũng là 1 KH trai thích văn hóa công ty. Điều này cũng đồng nghĩa có việc KH đang làm mọi thứ trơn tru và sự nghiệp của KH có vẻ tiến triển, không có nghĩa là KH thích công ty của KH.

Có một vài thước đo để biết được KH có thật sự hài lòng có nơi KH dành ⅓ cuộc đời để cống hiến không. Nếu KH vẫn đang update CV để chờ đợi 1 thời cơ khác, lướt một vài trang web việc làm mỗi ngày và dừng lại trước 1 mẩu tin tuyển dụng trên Facebook, tức là KH đang không hài lòng có những gì mình đang có. Chẳng có gì là sai cả. Nhưng hãy bình tĩnh nhìn lại và đánh giá xem chỗ làm giai đoạn này có điều gì KH chưa thích, vấn đề ở công ty hay vấn đề ở chính KH.

Yêu công việc của mình có đồng nghĩa là phải yêu văn hoá công ty luôn không? - Ảnh 5.

Hãy kiểm tra xem công ty của KH có 1 định nghĩa rõ ràng nào về văn hóa công ty, ngoài những lời mời gọi quyến rũ về trà sữa và teambuilding ra rả trên Facebook hay không. Nếu công ty của KH nức tiếng thiên hạ, là nơi mà hàng trăm hàng nghìn người lao động sẵn sàng dẫm đạp lên nhau để xin 1 suất làm việc, đừng vội kết luận đấy là 1 môi trường làm việc tốt.

Hãy cân nhắc trước khi tới phỏng vấn, và khi KH đã ngồi đối diện có nhà tuyển dụng rồi, đừng ngại ngần về việc đặt những câu hỏi xung quanh văn hóa công ty. Hãy hỏi về những hành vi như thế nào sẽ được khuyến khích ở đấy, và khi nhân viên mắc lỗi thì công ty sẽ có thái độ và ứng xử như thế nào. Chỉ bằng hai câu hỏi này, KH có thể kết luận khá chính xác về việc đấy có phải là 1 công ty có văn hóa tích cực hay không.

Hãy nhớ đi tham quan văn phòng nữa, không chỉ để nhìn ngắm cho đã mắt và đừng quan tâm đến vẻ ngoài lung linh của bên trong xe hay những góc sống ảo sang chảnh. Bạn đi làm để kiếm tiền trang trải cuộc sống chứ không phải kiếm ảnh để đăng Facebook. Hãy chú tâm kĩ gương mặt của những nhân viên trong công ty. Họ trông có giống những người muốn mời gọi KH vào đấy để trở thành đồng nghiệp tốt của KH không, hay những cái liếc mắt rất nhanh của họ như ngầm thông báo có KH: “Xin đừng mắc kẹt ở đấy, như tôi!”.

Trước khi chọn lọc làm việc ở đâu đây, đừng đặt câu hỏi KH sẽ kiếm được bao nhiêu, hãy đặt câu hỏi rằng nơi này có giúp KH hạnh phúc, phát triển và là 1 trong những bước đệm để KH tiến tới thành công hay không.

Không những thế, nếu chẳng may KH đã ở đấy quá lâu để hiểu rõ văn hóa công ty, và vẫn không thích nó, có đáng để tốn thêm thời gian nữa không?

Để tìm ra câu trả lời, hãy tìm ra vấn đề trước. Nếu vấn đề chỉ là KH thấy quá nhiều bát đĩa bẩn đang ở trong bồn rửa và KH coi đây là sự thiếu tôn trọng, hãy tự hỏi chính mình: “Đây có phải là 1 vấn đề không? Nó có ảnh hưởng tới tiền đồ của tôi sau này không?”. Nếu không thì 9 bỏ làm 10, nếu có thì đừng ngần ngại giải quyết thẳng thắn như những người trưởng thành, đừng ôm 1 cục khó chịu trong lòng rồi lại đổ ở tình cảnh.

Yêu công việc của mình có đồng nghĩa là phải yêu văn hoá công ty luôn không? - Ảnh 6.

Cấu trúc công ty cũng là 1 phần của văn hóa. Những người làm sales, đi suốt ngày, đi gặp khách, có thể họ chẳng thấy mùi thức ăn trong văn phòng có gì to tát cả, vì họ có ở văn phòng nhiều đâu. Tuy nhiên có người làm việc 10 tiếng ở văn phòng như KH, đấy lại là vấn đề cực kì to tát. Thế mới nói, sự tha hồ đối có người này có khi lại là địa ngục có người khác.

Nếu KH chọn gắn bó, hãy xác định rằng KH sẽ phải mỗi ngày, hàng giờ chiến đấu có những thứ nhỏ nhặt khiến KH khó chịu. Hãy ở lại hoặc ra đi, chứ đừng ở lại rồi mặc kệ.

Nghiệt ngã nhưng lại là sự thật: KH chẳng thể làm gì nhiều để uốn nắn 1 tập thể hay gắng sức nhào nặn những gì đa số đang thích thú để trở thành thứ vừa khít có tính một vàih khó ở của KH. Các chuyên gia đều khẳng định rằng đến chủ công ty còn khó định hình lại văn hóa chứ đừng nói 1 cá nhân không có trọng lượng lại ôm tham vọng một vàih tân được nó.

Bạn có thể áp dụng từng bước từng bước để thi công 1 bong bóng văn hóa, nơi KH và hội nhóm của KH đặt ra những quy tắc riêng, lập những nhóm chat riêng. Các KH có thể cộng nhau ăn trưa vào thứ sáu, cộng mặc đồ đen vào thứ hai Thứ nhất trong tháng. Kết bè tạo đảng đôi khi không tiêu cực như người ta nghĩ. Thậm chí, nhóm của KH có thể truyền cảm hứng cho nhiều nhóm khác bắt chước theo.

Bạn cũng nên đặt câu hỏi rằng toàn bộ những việc cỏn con ngoài luồng này có mang lại hiệu quả trong dài hạn. Đừng coi thường cảm xúc của KH, KH vẫn thành công được trong 1 môi trường mà KH ghét từ cái máy chấm công, cái rèm cửa, cái một vàih bố trí bàn làm việc, lối đi, cái mùi thức ăn nồng nặc mỗi giờ nghỉ trưa. Nhưng KH sẽ mệt mỏi, mệt lắm đây, đừng để 10 tiếng nơi văn phòng hút cạn sinh lực của KH.

Đi hay ở là quyền của KH, nhưng nếu KH thật sự yêu công việc mình đang làm, hãy yêu cả môi trường đang bao xung quanh nó.

Yêu công việc của mình có đồng nghĩa là phải yêu văn hoá công ty luôn không? - Ảnh 7.
Nhiều công ty địa ốc Tp.HCM “tiết lộ” mức thưởng Tết 2019 không thua kém năm ngoái

Theo TYPN

Helino

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *