YouTube đã kiếm hàng trăm nghìn USD từ những video gây hại cho trẻ em nhưng cách họ giải quyết lại khiến tất cả những nhà quảng cáo thất vọng

Hành động của YouTube là cần thiết, nhưng chính YouTube phải chịu 1 phần trách nhiệm khi giúp những nội dung này phát triển thành phổ biến?

Vừa qua, cộng đồng YouTuber đã có 1 phen lao đao khi nền móng video trực tuyến lớn nhất địa cầu này chọn lọc thanh trừng toàn bộ một vài nội dung bị coi là không thích hợp có một vài nhà quảng cáo. Cụ thể đó là một vài nội dung liên quan đến hành vi bạo lực đối có trẻ em, một vài video nhảm nhí câu view có nội dung không thích hợp cho trẻ em.

YouTube đã kiếm hàng trăm nghìn USD từ những video gây hại cho trẻ em nhưng một vàih họ giải quyết lại khiến toàn bộ những nhà quảng cáo thất vọng - Ảnh 1.

Động thái này của YouTube xuất phát từ việc một vài nhà quảng cáo có phản ứng rất mạnh khi phát hiện quảng cáo của họ được gắn vào những video có nội dung xấu. Giới truyền thông cũng gây áp lực rất lớn khi những video có nội dung không lành mạnh cho trẻ em xuất hiện càng ngày càng nhiều.

Tuy nhiên sau cuộc thanh trừng này, YouTube cũng bị cộng đồng những người làm video phản đối gay gắt. Bởi cuộc thanh trừng đang đi quá xa và có vẻ như mất kiểm soát, có những hành động rất vô lý từ phía YouTube.

YouTube bất ngờ cắt quảng cáo của một vài kênh video lớn

Ted, 1 người đàn ông giấu tên và sử dụng nickname để chia sẻ có BuzzFeed vì sợ YouTube trả đũa, cho biết Channel của anh vừa bị gỡ quảng cáo. Anh cho biết mình đã bỏ 1 công việc tốt có mức lương bổng ổn định để làm video YouTube cho trẻ em. Các video của Ted có nhân vật chính là trẻ em, có nhiều tình huống khác nhau mà chủ yếu là bị dọa và trêu chọc bởi những chú hề đeo mặt nạ.

Như vậy một vài video của Ted thuộc nhóm nội dung gia đình và có lượng người xem rất đông đảo là một vài em nhỏ. Các nội dung này vẫn được coi là thích hợp có toàn bộ một vài nhà quảng cáo trong tháng 11, tuy nhiên mới đó chúng lại bị YouTube liệt vào danh sách nội dung không thích hợp.

YouTube đã kiếm hàng trăm nghìn USD từ những video gây hại cho trẻ em nhưng một vàih họ giải quyết lại khiến toàn bộ những nhà quảng cáo thất vọng - Ảnh 2.

Theo số liệu chia sẻ có BuzzFeed, trong hai tháng trở lại đó kênh YouTube của Ted đã đem về cho anh số tiền lên đến 100.000 USD, đó là sau khi đã cắt 45% doanh thu quảng cáo cho YouTube. Nghĩa là YouTube cũng đã kiếm được 1 khoản tiền lớn từ một vài video cho trẻ em này, cộng có một vài điều khoản cũ của mình.

Thế nhưng vài ngày gần đó, YouTube bất ngờ cắt quảng cáo trên Channel của Ted. Theo anh cho biết, YouTube không hề có bất kỳ thông báo, điện thoại hay đưa ra bất kỳ nguồn gốc nào cho hành động này. Ted cũng cho biết anh chẳng thể là điện thoại và khiếu nại.

Theo báo cáo, YouTube cũng đã xóa hơn 270 kênh và hơn 150.000 video trong hai tuần vừa qua. Bên cạnh đó là cắt quảng cáo của hơn 50.000 kênh và hơn 2 triệu video. Rất nhiều YouTuber tỏ ra bức xúc vì YouTube không có bất kỳ thông báo hay giải đáp nào, việc kiểm duyệt của YouTube cũng không được thực hiện 1 một vàih nhất quán.

Trong số một vài kênh video bị YouTube cắt quảng cáo, có rất nhiều kênh lớn có hàng triệu người theo dõi. Có thể kể đến như Toy Freaks có hơn 8 triệu lượt theo dõi, gần 7 tỷ lượt xem video và ước tính doanh thu quảng cáo hàng tháng từ 69.000 USD lên đến 1 triệu USD.

Hay kênh ToysToSee cũng bị YouTube đề nghị gỡ 1 số video có nội dung không thích hợp có trẻ em. Kênh video này có tới hơn 223 triệu lượt xem video chỉ trong tháng 11, có ước tính doanh thu từ 56.000 USD tới 800.000 USD.

Đó là những khoản tiền khổng lồ và chính YouTube cũng có 1 phần chia sẻ doanh thu trong đó. Tuy nhiên YouTube từ chối trả lời về số tiền đã kiếm được từ một vài video vi phạm.

Chính YouTube đã tạo ra con quái vật này

Đầu tiên phải nói đến là chính sách bán hàng kiểm duyệt của YouTube. Ban đầu chính sách bán hàng này vẫn cho phép một vài nội dung kể trên là thích hợp có toàn bộ một vài nhà quảng cáo. Để rồi chỉ đến khi có sự phản đối từ một vài nhà quảng cáo và giới truyền thông, YouTube mới lại một vàih tân chính sách bán hàng của mình 1 một vàih đột ngột và thanh trừng vô vàn kênh video lớn.

Nếu như YouTube đưa ra chính sách bán hàng kiểm duyệt chặt chẽ ngay từ đầu thì đã không có chuyện này xảy ra. Tuy nhiên chưa dừng lại ở đó, một vài thuật toán của YouTube đã khiến cho những video có nội dung liên quan đến trẻ em trở thành xu hướng danh tiếng.

YouTube đã kiếm hàng trăm nghìn USD từ những video gây hại cho trẻ em nhưng một vàih họ giải quyết lại khiến toàn bộ những nhà quảng cáo thất vọng - Ảnh 3.

Davey Orgill, người sáng lập kênh Kids Try có một vài video đóng giả siêu anh hùng cho biết: “YouTube đổ lỗi cho những người làm video vì những nội dung không thích hợp có trẻ em, nhưng trong 1 năm qua chính thuật toán của YouTube đã đẩy những nội dung này lên. Những người làm video tập trung vào nội dung này vì nó tạo ra hàng triệu lượt xem. Chính YouTube đã tạo ra con quái vật này”.

Orgill cũng cho biết 12 video của anh bị YouTube gỡ bỏ đã từng được coi là “thích hợp có một vài nhà quảng cáo” trong tháng 11. Hai video mới nhất của anh đã được hưởng ứng để tích hợp quảng cáo vào ngày 23 tháng 11, chỉ 1 ngày trước khi kênh video của anh bị đóng cửa.

Social Blade cho rằng YouTube đã từng bỏ qua cho một vài nội dung này, dễ làm là vì chúng đem về lợi nhuận rất lớn. Nhưng sau đó, khi bị phản ứng mạnh mẽ từ phía một vài nhà quảng cáo, YouTube lo sợ bị mất nguồn doanh thu chính nên đã phải thanh trừng những nội dung này.

Johnny Tanner, người sáng lập kênh The Tannerites cho biết YouTube không hề thông báo nguồn gốc đóng cửa kênh video của anh. Trong khi đó, Tanner khẳng định rằng một vài video của mình không vi phạm bất kỳ điều khoản nào. Đó đa số là một vài video Tanner quay lại những đứa con của mình, ví dụ như phản ứng của chúng khi lần đầu tiêm phòng bệnh.

“Tôi không biết chính xác mình đã làm sai điều gì, vì YouTube không chỉ ra điều đó. Vì vậy tôi không biết phải làm gì để sửa chữa”, Tanner chia sẻ có BuzzFeed.

Một YouTuber khác cho biết:” Điều điên rồ nhất là YouTube đã quảng cáo cho một vài nội dung video này, đưa chúng lên top và mau chóng giúp một vài kênh video đạt được lượng người xem lớn, cộng có doanh thu quảng cáo.

YouTube đã tạo ra xu hướng này bởi sự thiếu kiểm soát thuật toán của mình. Hoặc có thể vì những nội dung này lôi kéo nhiều lượt xem. Trong khi đó, đa số những người làm video YouTube đều sẽ phải chạy theo xu hướng”.

Tạm kết

Tất nhiên việc YouTube gỡ bỏ những video có nội dung xấu cho trẻ em là cần thiết, và việc những người làm video chạy theo xu hướng này để câu view và kiếm tiền là không đúng. Thế nhưng YouTube cũng phải chịu 1 phần trách nhiệm lớn trong việc này.

Chính YouTube đã đẩy một vài nội dung này lên và khiến chúng phát triển thành phổ biến. Nếu như chính sách bán hàng kiểm duyệt được siết chặt ngay từ đầu thì đã không có sự việc này xảy ra. Bên cạnh đó, YouTube đã kiếm được rất nhiều tiền quảng cáo từ một vài video nội dung xấu. Vậy số tiền này sẽ xử lý như thế nào hay vẫn sẽ nằm trong túi của YouTube? Và một vài nhà quảng cáo biết phải làm sao đó khi những quảng cáo trên YouTube có thể bị gỡ bất cứ khi nào mà không cần báo trước?

Tham khảo: buzzfeed

YouTube chặn kiếm tiền vô vàn kênh “triệu subcriber” ở Việt Nam

Theo TVD

Trí thức trẻ

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ cấp cao nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đó chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *