YouTube không thể bảo vệ được cả trẻ em lẫn những nhà quảng cáo

Các mạng xã hội có nội dung do người dùng thi công như YouTube, Facebook và Twitter thì chẳng thể hoàn toàn quản lý được, và sẽ luôn có 1 số nguy cơ tiềm ẩn cho một số nhà quảng cáo, tuy nhiên, ở đấy chúng ta đang gặp phải 1 vấn đề quan trọng hơn mà lại thường không được báo cáo.

YouTube nên loại bỏ những video không thích hợp.

Câu hỏi đặt ra là vì lý do gì YouTube không xoá những video của trẻ vị thành niên mà đa số mọi người trong xã hội đều cho là không thích hợp để đăng tải? Ngăn chặn quảng cáo trên một số video bởi thế, hoặc ngăn chặn bọn ấu dâm bình luận không hề giải quyết vấn đề bức bối vẫn đang diễn ra.

Ngoài ra, YouTube không phải là trường hợp duy nhất. Instagram giai đoạn này cũng vẫn còn tồn tại hàng tấn một số trang cá nhân và một số bài viết có thể coi là có mục đích khiêu dâm. Facebook cũng đã chẳng thể ngăn chặn 1 vụ giết người được phát sóng trực tiếp trên nền móng của mạng xã hội này.

Thêm vào đây, hiện trạng lạm dụng và bắt nạt trẻ vị thành niên trên Twitter cũng có thể đem lại một số tác hại cực kì nguy hiểm, thậm trì có thể dẫn đến trầm cảm ở trẻ, và một số hiện trạng khác còn tệ hơn thế.

Hiện đang có 1 sự tranh cãi lớn. Chúng ta muốn có 1 nền móng mạng xã hội có nội dung từ người dùng cung cấp quyền tự do ngôn luận để dân chủ hoá việc đăng tải cho công chúng. Nhưng chúng ta cũng muốn có một số nền móng mà không chỉ an toàn cho một số thương hiệu, mà còn phải có nội dung được xã hội chấp thuận.

Tệ Bên cạnh đây, những nền móng này lại đang nhắm tới những người dùng trẻ tuổi, những người mà đa phần vẫn còn là trẻ vị thành niên.

Sự thực là: YouTube chẳng thể làm được điều đây.

Sau đấy là hai vụ bế bối liên quan đến an toàn thương hiệu trong năm nay trên YouTube:

Đầu năm này, trên YouTube xuất hiện 1 video về 1 người đàn ông Indonesia đang bị thiêu cháy, có 1 quảng cáo dịch vụ Marketo chạy ngay cạnh đây. Liệu một số nhà quảng cáo từ Marketo sẽ nghĩ gì khi nhìn thấy quảng cáo của họ bị hiển thị bên cạnh 1 nội dung hoàn toàn không thích hợp bởi thế?

YouTube chẳng thể bảo vệ được cả trẻ em lẫn những nhà quảng cáo - Ảnh 1.

Video về người đàn ông tự thiêu có hơn 1 triệu view lại có quảng cáo dịch vụ Marketo ngay bên cạnh

Trên YouTube hiện vẫn còn nhiều video của một số cô gái trẻ tạo dáng khi mặc bikini hoặc đồ ngủ, có thể là đang sao chép một số thần tượng của họ trên MTV. Có những video có một số cô gái vị thành niên nhảy theo một số điệu nhảy gợi cảm trên giường, có vô số một số bình luận dâm dục đăng tải phía dưới.

Số lượng những video kiểu này thật gây sốc và đáng báo động, vậy mà vì 1 lí do nào đây, YouTube đã từ chối xoá chúng.

Ở Mỹ, nếu ai bị cảnh sát phát hiện chứa những video như thế này trong laptop, thể nào họ cũng sẽ bị bắt giữ và bị buộc tội vì hành vi này. Vậy mà YouTube lại nghĩ rằng việc đăng tải những nội dung như thế này lên mạng xã hội mà những kẻ ấu dâm và những tên tội phạm có thể tiện lợi truy cập lại có thể chấp nhận được sao?

Arvind Hickman từ báo AdNews cho hay, nếu đứa con trai 10 tuổi của anh đăng tải bất cứ nội dung nào như thế này lên mạng xã hội, không những anh ấy sẽ cấm cản con và xoá bỏ toàn bộ một số tài khoản, anh ấy cũng sẽ phản ánh mạnh mẽ lại có một số mạng xã hội đây, và thậm chí có thể sẽ báo cho cảnh sát.

Có nhiều luật nghiệm ngặt cấm cản những gì mà một số tạp chí và một số website có thể đăng tải, và nêu ra rõ ràng những hậu quả nghiêm trọng giả dụ một số tạp chí hay trang mạng này vi phạm. Nội dung có trẻ vị thành niên dĩ nhiên sẽ được một số toà soạn này kiểm soát nghiêm ngặt.

Hickman cũng chấp nhận có giám đốc kỹ thuật số của nhóm GroupM, ông John Miskelly về vấn đề này. Thật chẳng thể chấp nhận nổi việc một số doanh nghiệp công nghệ lớn như Google và Facebook khi họ tuyên bố họ là doanh nghiệp công nghệ chứ không phải là doanh nghiệp truyền thông, nhằm trốn tránh trách nhiệm có người dùng.

Nếu quý khách cung cấp phương tiện cho người dùng xuất bản nội dung, bất kể người dùng là nhà báo hay là 1 đứa trẻ, quý khách phải chơi theo quy tắc, và tuân thủ luật lệ như là 1 doanh nghiệp truyền thông. Ở đấy không có “nhưng” hay “nếu”, “thì” gì cả.

YouTube chẳng thể bảo vệ được cả người dùng lẫn những nhà quảng cáo

Họ, những mạng xã hội, phải có trách nhiệm chắc chắn rằng nội dung truyền tải không lạm dụng trẻ vị thành niên hay một số thành viên khác dễ bị tổn thương trong xã hội. Họ, phải có nghĩa vụ bảo vệ những nhà quảng cáo đã tin tưởng đặt quảng cáo lên trang của họ. Thế nhưng, YouTube đang cho thấy họ bất lực trong việc làm điều đây.

Phóng viên trang AdNews, anh Hickman bày tỏ muốn nhìn thấy một số mạng xã hội này đặt ra nhiều quy tắc và hạn chế nghiêm ngặt hơn để giới hạn những nội dung nào thì được chấp thuận, bởi có vẻ như nếu tuân theo đa số thì hậu quả như hiện thấy là không có.

Đây là 1 vấn đề xã hội mà người dùng cần phải đặc thù quan tâm. Nó không chỉ đơn thuần là chuyện một số nhà quảng cáo đe doạ tẩy chay YouTube. Chúng ta cần 1 cái nhìn đúng đắn về những quy chuẩn đăng tải trên những mạng xã hội này, để làm thế nào mà trẻ em không bị khai thác và lợi dụng.

Tham khảo AdNewsYouTube chặn kiếm tiền vô số kênh “triệu subcriber” ở Việt Nam

Theo Kon

Trí thức trẻ

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ cấp cao nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đấy chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *