Yuebao – Ví tiền trực tuyến “tự đẻ ra tiền”, quỹ tiền tệ lớn nhất thế giới và cuộc cách mạng tài chính của Jack Ma

Nền tảng Yuebao của Jack Ma đã trở thành quỹ tiền tệ lớn nhất địa cầu có số vốn vượt mức 170 tỷ USD và trực tiếp trở thành mối đe dọa của ngành Ngân hàng truyền thống Trung Quốc.

Tại trạm tàu điện ngầm lớn nhất Thượng Hải, 1 bảng quảng cáo có nội dung quyến rũ lôi kéo sự chú tâm của nhiều người “Ví Tiền Alipay. Ví Điện Tử Đẻ Thêm Tiền Cho Bạn”.

Nghe như là 1 phép màu nhưng đó là những gì ngân hàng đã thực hiện bấy lâu nay có lãi suất trả cho số tiền trong tài khoản nhàn rỗi của khách mua. Điều khác biệt duy nhất là Alipay không phải là dịch vụ của 1 ngân hàng, mà nó là dịch vụ của gã khổng lồ Alibaba – doanh nghiệp công nghệ lớn nhất và tham vọng nhất địa cầu.

Tiền đẻ ra tiền – Tiện lợi như 1 phép màu công nghệ
Tiền đẻ ra tiền – Tiện lợi như 1 phép màu công nghệ

Làm thế nào để 1 ví tiền trực tuyến có thể tạo ra thêm tiền cho người sử dụng? Alipay đã đơn giản hóa điều đó. Người dùng Alipay chỉ cần đăng nhập vào tài khoản sẵn có, chuyển ít nhất 1 Nhân dân tệ (gần 3.500 VNĐ) từ tài khoản Alipay vào tài khoản Yuebao và sau đó chỉ việc đợi lãi suất được cùng dồn vào.

Giao dịch này có thể tiện dụng thực hiện trên máy tính hoặc áp dụng liên hệ và bất cứ khi nào khách mua cũng có thể rút tiền ra hoặc nạp thêm vào tài khoản mà không phải chịu bất kì ràng buộc gì. Người dùng được hưởng ngay lãi suất trong suốt quá trình gửi tiền ở Yuebao, cho dù chỉ là 1 ngày.

Đơn giản là thế, nhưng mô hình này “mém” chút nữa phải đi theo số phận của hàng loạt nền móng tài chính trực tuyến đã thất bại, nếu không có sự “chống lưng” từ Alibaba. Jack Ma đủ thông minh để cảm thấy rằng ông đang ngồi trên 1 mỏ vàng chưa được khai thác từ Alipay.

Kể từ khi một số nền móng và áp dụng chi trả trực tuyến phát triển thành thông dụng ở Trung Quốc, người dùng không ngừng nghỉ dự trữ 1 khoản tiền trong tài khoản Alipay của mình, thay vì tài khoản ngân hàng như khi trước, để có thể mau chóng thực hiện một số chi trả trực tuyến. Điều đó vô tình biến Alipay thành 1 quỹ tiền nhàn rỗi khổng lồ.

Jack Ma không chỉ cảm thấy được thời cơ để tận dụng nguồn tiền nhàn rỗi này mà còn tiến thêm 1 bước nữa để thúc đẩy người dùng tích trữ nhiều tiền hơn qua Yuebao. Tưởng chừng như số lượng chuyển nhượng của hàng triệu người dùng sẽ làm chùn bước dự án này nhưng 1 lần nữa Alibaba đã chứng minh điều ngược lại. Hơn 300 triệu người dùng Yuebao có thể tiện dụng chuyển và rút tiền vào mọi khi có số lượng bất kì chỉ bằng vài động tác.

Yuebao – quỹ tiền tệ lớn nhất địa cầu

Với hơn 170 tỷ USD vốn vào quý 1 năm 2017, Yuebao đã trở thành quỹ tiền tệ lớn nhất địa cầu mặc dù lãi suất đã có phần giảm so có khi trước. Với 300 triệu người dùng vào đầu năm nay, Yuebao hiện có số vốn cao hơn cả tập đoàn tài chính lừng lẫy JP Morgan.

Lãi suất giai đoạn này của Yuebao là 3,9%/năm, thấp hơn 40% so có mức lãi cao kỷ lục vào năm 2014. Tuy nhiên, mức lãi này vẫn cao hơn nhiều lần khi so có một số Ngân hàng thương mại, cùng có khả năng chuyển nhượng tiện dụng, không ràng buộc thời gian rút và nạp, số lượng người dùng Yuebao càng ngày càng tăng trưởng mạnh mẽ.

Tuy nhiên, mức lãi suất khá thấp như trên không đồng nghĩa có việc gửi tiền ở Yuebao không đi kèm bất cứ rủi ro nào. Yuebao cũng như bao quỹ tiền tệ khác sẽ chịu rủi ro về mức lãi suất và khả năng thanh khoản. Nếu phân khúc và lợi nhuận sụt giảm, một số nhà đầu tư sẽ ngay lập tức rút hết tiền ra, tạo nên 1 cuộc khủng hoảng tài chính như năm 2008.

Yuebao – mối đe dọa của Ngân hàng truyền thống

Khi mới xuất hiện trên phân khúc, Yuebao đưa ra mức lãi suất cực kỳ quyến rũ là 6%/năm so có mức 0,5% mỗi năm của một số ngân hàng nội địa Trung Quốc. Tuy giai đoạn này mức lãi suất đã không còn cao như trước nhưng lãi của Yuebao vẫn cao hơn nhiều lần so có một số Ngân hàng.

Yuebao từng lôi kéo 100 tỷ nhân dân tệ từ hơn 29 triệu khách mua chỉ trong vòng 6 tháng khi công bố. Và sự thành công đó là 1 tin rất xấu cho một số Ngân hàng truyền thống.

Ngân hàng truyền thống thường kiếm lợi nhuận từ phần chênh lệch giữa lãi suất cho vay ngân hàng và lãi suất huy động vốn từ cùng đồng. Sự xuất hiện của Yuebao đã ngay lập tức phá hỏng mô hình kinh doanh này.

Bằng một sốh gọi 1 số tiền khổng lồ từ rất nhiều một số nhà đầu tư nhỏ lẻ trên khắp Trung Quốc, Yuebao nắm giữ 1 khối lượng tiền lớn và qua đó thương lượng cho một số ngân hàng vay lại có 1 lãi suất cao hơn. Tiếp theo đó, Yuebao sẽ chia đều phần lãi suất cao này về cho một số người dùng.

Dưới 1 góc nhìn khác, Yuebao đã cướp lấy 1 phần lợi nhuận của ngân hàng khi biến một số tài khoản nhỏ lẻ có lãi suất thấp thành 1 tài khoản khổng lồ có mức lãi suất cao hơn.

Dường như cảm thấy được khả năng “quấy rối” của Yuebao, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc đã đưa ra 1 số điều luật để kìm hãm sự tung hoành của doanh nghiệp này.

Chẳng hạn như số tiền tối đa của 1 tài khoản Yuebao đã bị giảm từ 1 triệu Nhân dân tệ xuống chỉ còn 250.000 Nhân dân tệ, hoặc 1 tài khoản Yuebao chỉ có thể thực hiện được nhiều nhất 3 chuyển nhượng rút và nạp tiền trong 1 ngày.

Và một số quy định trên chỉ kiềm hãm được 1 chút tốc độ phát triển Yuebao. Chỉ trong vòng 6 tháng đầu năm 2017, Yuebao đã tăng trưởng ít nhất 79% so có cuối năm ngoái.

Cho đến khi này, mục tiêu chính của Yuebao chỉ là những đối tượng nhỏ lẻ và nhắm tới việc huy động vốn để đem lại lãi suất cao hơn cho người dùng. Nhìn chung, Yuebao đang chỉ “phá bĩnh” 1 phần trong vận hành của ngành ngân hàng truyền thống.

Tuy nhiên, Ant Financial của Alibaba và Tencent đã lần lượt thành lập ngân hàng cho riêng mình có tên gọi là MYbank và WeBank. Một khi những gã khổng lồ công nghệ này bước vào phân khúc Ngân hàng, nhiều sự đột phá chờ mong sẽ còn diễn ra.

Lê Thanh Sang

Theo Nhịp Sống Kinh Tế

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ đẳng cấp nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đó chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *